hôm qua tôi tình cờ xem lại được đường link quảng cáo trà xanh không độ trên Internet Explorer mà bao ký ức ùa về. có thể nói đây là một đỉnh cao khẩu hiệu mà nhiều người không hiểu rõ hết giá trị ý nghĩa mà nó đem lại.
Image may contain: 1 person
chọn trà xanh không độ để đẩy lui căng thẳng mệt mỏi (nguồn: Internet Explorer).
trước khi phân tích thì tôi phải nhắc rõ ràng trà ở đây là trà XỜ anh nhé, không phải là CHỜ anh cho nên tuyệt đối đừng nhầm lẫn giữa trà xanh du nhập từ Trung Quốc và trà chanh thuần Việt.

Is there a graph showing how the volume of pure water varies from 0 to 10  degrees? - Quora
quan hệ giữa thể tích riêng và nhiệt độ của nước (nguồn: Thermodynamics 2 tại UNIVERSITÄT LEIPZIG).
cái hay đầu tiên của slogan là nằm ở sự lừa tình người dùng tới từ Tân Hiệp Phát mà họ đã rút ra từ sự cố con ruồi. ở nhiệt độ 0 độ C nước đóng thành băng rồi thì các bạn uống kiểu gì? trà xanh ở tầm này đã thành kem rồi nên chỉ còn mỗi cách liếm dần bằng lưỡi để cảm nhận vị ngọt nơi cuống họng mà thôi. theo kiến thức khoa học căn bản về nhiệt động học, trà xanh ở 0 độ không phải là thứ có thể uống để giải khát tức thì. nhà sản xuất cần phải học lại vật lý lớp 8 để biết rằng nước ở 4 độ C mới có thể tích lớn nhất mà vẫn đủ mát để kích thích sự sảng khoái.

trà xanh ở các nơi khác nhau.
cái hay thứ hai là nằm ở sự tinh tế. khác với xe đua và xe máy, trà xanh không độ biểu thị hàm ý giữ nguyên sự tinh khiết của lá trà. không có chuyện độ hay độn thêm bất kỳ nguyên liệu tạp nào. trà xanh không độ vẫn giữ được màu xanh tươi suốt ba năm trong khi trà xanh mẹ tôi đun ở nhà đã vội ngả nâu đỏ sau ba ngày để nguội. trà ngon hay không tại người pha. chắc chắn, nhà cung cấp có bí quyết chống thiu đặc biệt mà người bình thường không thể nào tìm ra được.

China's monks, priests and imams earn meagre wages despite ads of decent  salary | South China Morning Post
các nhà sư đi hái trà để kiếm thêm thu nhập (nguồn: South China Morning Post).
cái hay thứ ba nằm ở sự tôn vinh văn hóa, mà cụ thể ở đây chính là tín ngưỡng Phật giáo của người Á Đông. trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, mặc dù giáo chủ Minh giáo Trương Vô Kỵ võ công cao cường với Càn Khôn Đại Na Di, Cửu Dương Thần Công và Thái Cực Quyền vẫn không thể đánh bại được bộ ba cao tăng của Thiếu lâm tự: Độ Ách, Độ Kiếp và Độ Nạn. độ hóa chúng sinh là một hành trình gian nan không thể hoàn thành trong một kiếp người và cho dù có tài giỏi tới đâu thì cũng không thể vượt qua được ải này. cho nên trà xanh không độ có lẽ chỉ dành cho những người không cần được độ hóa. chính là những kẻ phàm phu tục tử mà phần lớn là dân đen không biết trời cao đất dày là gì. suốt ngày hóng hớt chuyện thiên hạ rồi sân si hộ người khác. những người này nghiệp quá nặng nên không cần phải được độ hóa. vì số lượng người kiểu này rất đông, thị trường này rất tiềm năng để marketing trà xanh.

When you drink tea you spread communism: SRAWeekend
trà trong truyền bá tư tưởng (nguồn: Reddit r/Politsturm).cái hay thứ tư có tầng nghĩa sâu xa mà tôi mất tới hai ngàn chín trăm giây để ngẫm. độ ở đây khả năng bao hàm chân lý Mác Lê-nin bởi theo đường lối Hồ Chí Minh chúng ta vẫn đang trong tiến trình quá độ lên xã hội chủ nghĩa. là một người cực kỳ tin tưởng vào Đảng và noi gương học tập theo tấm gương của Bác, tôi thấy sản phẩm trà xanh này chính là một mầm mống phản động vì đã cổ vũ sự không độ, tức là ko muốn chúng ta đi lên đỉnh cao của cộng sản nguyên thủy. thật sự là quá nguy hiểm khi sản phẩm này đã lưu truyền trong dân gian quá lâu rồi mà không ai ngăn cản. trà xanh kiểu này cần phải loại bỏ để trấn an lòng dân.

chị Sam Corti cùng các con. được chẩn đoán ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi, sau gần chục năm chạy chữa không khỏi với cơ hội sống là 50:50 và càng thấp hơn khi chỉ còn 18% sống sau khi chị sinh hai cháu,  chị đã chuyển qua uống trà xanh thường xuyên. và điều kỳ lạ đã xảy ra, Sam không hề nghi ngờ rằng chính chế độ ăn dùng trà xanh đã đóng vai trò to lớn trong sự phục hồi của chị, trong khi các bác sĩ thì hoài nghi hơn - họ chỉ ra rằng các khối u có thể tự động thu nhỏ vì những lý do mà chúng ta không biết. Họ cũng cho biết các nghiên cứu trên những bệnh nhân ung thư chưa cho thấy tác dụng rõ rệt của trà xanh (theo VnExpress).
có thể nói bộ phận truyền thông của Tân Hiệp Phát có bộ óc rất thông minh mới có thể nghĩ ra được bốn ẩn ý cao siêu chỉ nằm trong bốn chữ đơn giản. cho dù họ cố tình tạo ra scandal theo tên gọi, kể cả có mang tiếng xấu thì sản phẩm của họ vẫn bán rất chạy trên thị trường bao năm qua. họ chẳng cần phải lên tiếng xác nhận đúng sai. trà ngon có màu bắt mắt thì người ta cứ uống, ai quan tâm tiểu tiết làm chi? mà trà xanh không chỉ ngon mà còn là thức uống bổ dưỡng chủ yếu bởi tinh chất catechin có tác dụng chống oxi hóa, đặc biệt là hoạt chất epigallocatechin gallate (EGCG) giúp vết thương mau lành hơn, giảm viêm tấy, hỗ trợ giảm cân, giúp ngăn ngừa bệnh về tim và não. tuy chưa có kết quả nghiên cứu khoa học nào xác nhận, một số người cho rằng chính trà xanh đã giúp họ khỏi bệnh ung thư sau nhiều năm điều trị không có tiến triển. song, catechin có phản ứng với sắt tạo thành một phức tạm thời, có thể ức chế hấp thu sắt trong ruột và thậm chí giảm nồng độ sắt trong cơ thể dẫn tới thiếu máu. cho nên dù bạn có chán cơm thèm phở tới đâu thì đừng vội uống trà ngay khi vừa ăn no. hãy đợi một lúc lâu rồi hẵng nhâm nhi vị trà xanh, cứ chậm mà chắc, đừng nóng vội mà thiếu máu lên não.

và khi đã lỡ nổi tiếng khắp năm châu rồi, người ta lại đặt câu hỏi tại sao không trao cho trà xanh một danh phận. tôi nghĩ đây là một câu hỏi có tâm nhưng lại đặt mệnh đề sai bởi vốn dĩ mọi loại trà đều có quyền bình đẳng như nhau. có người thích trà xanh, có người thích trà gừng và có người thích Trà My Idol.
The History of Green Tea
nguồn gốc của trà được cho là bắt đầu từ năm 2737 trước Công Nguyên khi mà Thần Nông lỡ uống nhầm tách nước nóng có lá trà rơi vào (theo Sử Trung Quốc).
truyền thuyết kể rằng xưa kia Thần Nông đi hái thuốc trên núi mệt quá ngồi nghỉ bên một gốc cây. vừa rót nước nóng tính uống thì một chiếc lá tự nhiên rơi vào cốc. nước bỗng chuyển sang màu xanh rất bắt mắt. vua thấy đổ đi thì lãng phí nước sạch cho người nghèo nên đành ực uống cho qua. ai ngờ không chỉ cơn khát được giải tỏa mà năng lượng giữ kín trong tim được bừng cháy tột độ. ông vua của nền nông nghiệp trung nguyên rất khoan khoái cả người nên bèn hái cả rổ đem về. đó chính là khởi thủy của trà đạo hiện nay. từ câu chuyện xưa kia có thể thấy trà xanh có vị trí rất cao trong hàng ngũ trà từ xưa. thậm chí tới đời Càn Long, trong một lần vi hành tới Giang Nam, vua được người dân thôn Mai Gia Ô mời uống một tách trà mà uống xong thì thích quá mua một lố. về cung giữ khư khư uống một mình không cho ai cả kể cả phi tần cũng chỉ chia sẻ một tí, qua một thời gian thì hết trà bèn sai cận thần đi thu mua. quan thần sợ làm hỏng lá trà của vua nên cẩn thận kẹp trong sách để giữ cho tươi, ấy vậy mà dân thôn Ô Mai kia hiểu nhầm rằng vua muốn lá trà phải ép dẹt như thế. thành ra mới có mặt hàng lá trà ép nổi tiếng của vùng Long Tỉnh. sở dĩ có tên Long Tỉnh là bởi lúc uống trà Càn Long thấy cây trà rủ bóng xuống giếng soi như hình con rồng lộn. 
Long là rồng, Tỉnh là giếng, Long Tỉnh tức là rồng lộn trong giếng. trà Long Tỉnh vẫn nức tiếng tới tận bây giờ.
Geisha relaxing over tea
bức ảnh được chụp năm 1914: hai geisha ăn mặc rất sang trọng đang pha trà mời khách. dụng cụ pha trà được sử dụng để phục vụ hàng ngày với trà lá rời, thay vì dùng cho trà đạo chanoyu. Sencha (tiễn trà) đã nhanh chóng trở thành văn hóa thường nhật ở Nhật Bản kể từ thế kỷ 17 (theo Tea Guardian).
theo lẽ đó, trà xanh không cần ai cho danh phận cả. mắc mớ gì tự nhiên đi thương hại nó làm chi, vị trí độc tôn của matcha là không thể bãn cãi từ xưa. khác với cậu Vàng, trà xanh đủ bản lĩnh để tự khẳng định danh phân của riêng mình, nó chẳng cần ai thương hại mà cũng chẳng cần phải lên tiếng tự bảo vệ. cho dù là phái yếu hơn đi chăng nữa, thì việc ủng hộ trao cho trà xanh một danh phận chính là sự sỉ nhục tới quyền của trà xanh. lịch sử bao đời nay từ thời Bà Trưng Bà Triệu, đã bao giờ có ai dám khinh thường trà hoa nữ? chả phải nhờ matcha quảng bá mà phương Tây họ biết tới thêm nhiều vị trà khác sao? tiêu chuẩn trà xanh kiểu này chính là một liều thuốc độc tới tư tưởng cấp tiến hiện đại khi mà người ta vừa yêu cầu quyền bình đẳng cho trà xanh mà đồng thời vẫn coi đây là trà thứ yếu.
Matcha Market Size, Share | Global Industry Trends Report, 2018 - 2025
chỉ đứng sau mỗi vị chocolate, matcha dần trở thành vị được yêu thích nhất thế giới với doanh thu toàn cầu 2.68 tỷ USD năm 2016 và được dự đoán đạt trên 4 tỷ USD vào năm 2024 (Global Market Insights).

chúng ta cần nhìn nhận rõ ràng địa vị của trà xanh thời hiện đại. tôi nghĩ rằng chỉ có người ngu mới đi đòi danh phận cho trà xanh không độ. bởi dưới thời nhà Hồ, ngu tức là an vui cho nên tên nước ta Đại Ngu khi đó chính là niềm an vui lớn. nếu mọi người vẫn còn hoài niệm theo tư duy phong kiến xưa thì hẳn định nghĩa cũ vẫn còn chỗ đứng trong xã hội. còn nếu chúng ta đã quá độ lên thời đại văn minh, tại sao vẫn còn dung túng tiêu chuẩn trà xanh như vậy?

nếu chẳng hay tâm trà vẫn còn thích độ, thì hãy nhớ chọn độ lượng.

Image may contain: drink
mặc dù chưa thấy Tân Hiệp Phát trả tiền quảng cáo nhưng anh em nhớ chăm uống trà xanh để trúng 69 tỷ tiền thưởng nha.theo dõi và ủng hộ thêm cho Mặt Nạ Mật tại fb.com/mr.dracupid