Em vô cùng đồng ý với quan điểm của anh!! Từ góc nhìn của cá nhân em, một người chỉ học một trường ĐH bình thường ở VN thì những năm tháng tuổi trẻ, mải chơi đã lấy đi của em quá nhiều thứ!! May mắn là 04 năm từ ngày ra trường ĐH, bước chân vào đời em đã ngộ ra còn quá nhiều thứ phải học, quá nhiều kiến thức phải trau dồi, không chỉ ở trên sách vở mà còn cả kiến thức bên ngoài xã hội nữaEm cũng bổ sung thêm là nếu ai học giỏi ở trên trường lớp, mà chủ quan không chịu nỗ lực, học hỏi từng ngày thì người đó đã sai lầm rồi!!Ps: em làm ngành Sales logistics, có thể đã kiếm ra cả hơn 100triệu, nhưng vẫn coi việc học là cần thiết để hoàn thiện bộ Kỹ năng trong cuộc sống!!Cảm ơn anh vì những chia sẻ bổ ích!!
Mình có quan điểm thế này:
Việc kiếm ra tiền đánh giá khả năng của 1 người. Người nào giỏi mới kiếm được nhiều tiền. Thật sự họ phải giỏi ở 1 lĩnh vực nào đó.
Ví dụ như Youtuber họ giỏi về marketing, quảng cáo thương hiệu cá nhân.
Trainer là những người giỏi nói, giỏi truyền cảm hứng.
Nếu không giỏi sao làm người khác tin và mất tiền theo được?
Với cả những thứ miệng nói ra hoàn toàn không thật. Cái thật là số tiền thực sự vào túi họ. Nhìn họ khoe của, hót hay, nhưng chắc gì thu nhập thật sự của họ đã như họ nói? Đó là việc họ phải (muốn) làm thôi.
Muốn giỏi được chắc chắn họ phải học. Học rất nhiều, tập làm rất nhiều.
1 video khoe của, muốn làm được phải bỏ tiền ra thuê đồ, thuê đội ngũ quay video, chỉnh sửa video, thuê makeup, rồi thuê cả SEO để tăng tương tác... rất nhiều thứ họ đã bỏ ra, đã dày công tìm hiểu mới khiến nó đập vào mắt bạn như 1 thứ hiển nhiên, dễ dàng như vậy.
Nên cần phân biệt thế này:
Nói học giỏi theo ý của họ chỉ đơn giản là học trong trường học thôi. Họ (cố ý) không nói tới học ngoài trường đời. Tôi tin chắc ra trường đời họ học nhiều gấp khối lần những người học giỏi trong trường.
Nói kiếm ra tiền quan trọng hơn học thì về bản chất nó sai. Trong ý sai này có ý đúng. Học có 2 mục đích: kiếm tiền và làm người.
Học chỉ để kiếm tiền thì học ngu hay học giỏi không quan trọng, cứ kiếm ra tiền là được. Đó là về mặt vật chất.
Học để làm người thì còn để nhận thức bản thân, nhận thức xã hội, để giúp đỡ người khác, bồi dưỡng thế hệ sau này... Đó là về mặt tinh thần.
----
Còn học không có mục tiêu, học chỉ để vừa lòng người khác, rồi cái người ta cho là giỏi nhưng với chính bản thân mình không hài lòng, vậy học như thế liệu có tốt? Nó chẳng giúp ta kiếm tiền, cũng không giúp làm người.
Thực ra ai cũng học. Cách học khác nhau. Quan trọng là học xong thu được cái gì?
Tuy nhiên cuộc sống muôn màu muôn vẻ Phương ơi, không phải với ai nó cũng dễ dàng làm được điều mà mình muốn - nghĩ. Và xuất phát điểm là một yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định điều đó, tin hay không tùy Phương.
Đúng là ai cũng sẽ có cơ hội để bứt phá, đi kèm với đó là sự quyết tâm. Vì nếu không có điều đó thì có lẽ mình cũng còn cày cuốc ở quê hoặc lênh đênh sóng gió ngoài khơi. Sự giàu nghèo ko chỉ đơn giản là sự khác biệt về tiền bạc, mà còn là môi trường sống, mối quan hệ, sự hình thành nhân -tính cách từ sự tiếp xúc, tầm nhìn - kiến thức,... và vô vàn những thứ không thể cân đo đong đếm khác mà nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến tương lai của bạn.
Mình tuy xuất phát thâp nhưng lại là một người gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, cũng như được sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh, đặc biệt là ý chí cầu tiến của cha mẹ nên mình mới có cơ hội ngồi suy ngẫm về việc xuất - phát - ở - vạch - đích như hiện tại. Mình nhận ra một điều là cuộc sống vốn KHÔNG CÔNG BẰNG, và chỉ có bản thân cố gắng phấn đấu, tận dụng hết mọi cơ hội và nguồn lực có sẵn, để làm sao thế hệ sau gần với vạch đích hơn! (không phải là cày cuốc để lại tàn sản cho con cái, cái này khác nhé!)CUỘC ĐỜI KHÔNG GIỐNG MỘT CUỘC ĐUA MARATHON! ĐÓ LÀ MỘT QUÁ TRÌNH LUÔN TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC, VÀ AI ĐI TRƯỚC VẪN LUÔN LÀ NGƯỜI CHIẾM ƯU THẾ! Còn vụ học hành vào trường ngon thì giữ quan điểm. Một là gia đình căn bản (ba mẹ nhìn xa định hướng con cái, chứ không phải là nhà giàu có điều kiện, ví dụ như cu Nam thần đồng được định hướng ấy, gia cảnh thì bình thường) hoặc là loại học hành trâu bò húc chăm chỉ sau được thầy cô bạn bè xã hội định hướng đi lên. Chứ giờ cho một đứa học văn hóa ngu như đây vào Ams chắc 3 ngày là bị tống cổ. Đúng chưa? Vậy nên tác giả học ở Ams không phải là kiểu tầm thường đâu, cũng thuộc hàng khủng học hành đấy, chỉ có cái đọc mấy dòng đầu có vẻ drama hóa quá, thấy chối.
Trừ khi bạn rất may mắn có thể nhớ những thứ chỉ đọc nó một lần, bạn cần phải chuyển thông tin mà bạn đang 'tiêu thụ' từ bộ nhớ giác quan (thị giác / thính giác) sang bộ nhớ làm việc và sau đó là bộ nhớ dài hạn.
Quá trình này bao gồm ba giai đoạn và sự can thiệp có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong số các giai đoạn đó:
1) Bộ nhớ cảm giác-> bộ nhớ làm việc = thực sự là thậm chí 'đăng ký' những gì bạn đang đọc
cải thiện sự chú ý / tập trung của bạn bằng cáchđảm bảo môi trường của bạn không bị cản trở (gián đoạn, mất tập trung, không gian làm việc không tiện dụng; quản lý công nghệ:4 yếu tố gây phiền nhiễu hàng đầu cho sinh viên hiện đại (và cách giải quyết chúng)đảm bảo cơ thể bạn được thoải mái (ngủ đủ giấc, ăn đúng thức ăn ('thức ăn cho não') và đúng cách (giải phóng năng lượng liên tục); lên lịch nghỉ ngơi;quản lý những thứ đang diễn ra trong đầu bạn (cảm xúc, suy nghĩ ngẫu nhiên, v.v.)Câu trả lời của Joanna Jast cho Làm cách nào để cải thiện sự tập trung của tôi?bộ nhớ làm việc-> bộ nhớ dài hạnĐể nhận được những gì bạn đã đọc từ bộ nhớ ngắn hạn (làm việc) kéo dài khoảng 10-15 giây đến bộ nhớ dài hạn của bạn (đây là quá trình học tập thực tế), bạn trải qua 3 giai đoạn quy trình:- mã hóa - lưu trữ - truy xuất
Để cải thiện khả năng ghi nhớ tài liệu bạn đã đọcCải thiện quy trình mã hóa của bạn: đây là về khả năng bạn hiểu tài liệu bạn đang đọc,đọc để hiểu; một số người nhận thấy việc làm nổi bật và gạch dưới các khái niệm và mối quan hệ chính là hữu ích nhưng bằng chứng khoa học cho điều đó không mạnh mẽ lắm, đặc biệt nếu bạn kết thúc cơ bản / làm nổi bật mọi thứ / hầu hết mọi thứ.Cách ghi chépCách đọc sách giáo khoabạn có thể ghi chú phản ánh sự hiểu biết của bạn về các đoạn, chương đã đọc-> viết một bản tóm tắt ngắn về những gì bạn vừa đọc;bạn có thể đưa ra một số nhận xét khácCải thiện bộ nhớ của bạn bằng cách tạo nhiều kết nối với kiến ​​thức trước đây của bạnnếu bạn tưởng tượng rằng thông tin bạn đang đọc và đang học được đưa vào các tệp, thì mã hóa là quá trình khi bạn gửi các tệp đó vào 'hệ thống lưu trữ' của mình;hệ thống lưu trữ của bạn càng tốt (những thẻ nhỏ đó trên các tệp trong ảnh của tôi ở trên), thì việc tìm kiếm thông tin của bạn càng dễ dàng hơn;nhiều kết nối với kiến ​​thức trước = nhiều thẻ = mã hóa tốt hơn = dễ tìm hơn'tạo kết nối' / chunking là tạo ra các mẩu thông tin / kiến ​​thức có ý nghĩa đối với bạn và bạn có thể liên quan đến điều gì đó bạn đã biết, ví dụ: 'Quy trình X giống như chuẩn bị một chiếc bánh ba lớp, bởi vì ..' hoặc 'Y gợi nhớ về Z ... nhưng với W ở giữa 'đây là một chút thông tin thêm về các kỹ thuật liên quan:Nhanh và mãi mãi - một hướng dẫn trái phép để nhanh chóng học và ghi nhớ mọi thứ ở bất kỳ đâu3. Thực hành Retrava l - sử dụng các nguyên tắc lặp lại cách nhau và theo nhiều cách khác nhau , vì vậy không chỉ đơn giản là nhớ lại mà còn có thể áp dụng lý thuyết vào thực tế, ví dụ:nếu là về tài liệu học tập / kiến ​​thức sách giáo khoa: giải quyết vấn đề, làm các câu hỏi kiểm tra cũ, giải thích tài liệu cho người khácnếu đó là một cuốn sách phi hư cấu hoặc hư cấu và bạn đã học được một mẹo hay-> đưa nó vào thực tế, lý tưởng là trong vòng 1-2 ngày;sau đó làm mới bộ nhớ của bạn vào khoảng thời gian 2 tuần và 2 tháng (những ghi chú bạn đã thực hiện sẽ đủ để xem quanếu đó là một loại hệ thống bạn muốn áp dụng (ei GTD - Hoàn thành công việc), hãy làm ngay lập tức và tiếp tục chạy (áp dụng các bản cập nhật thường xuyên)nếu đó là một cụm từ, một đoạn thơ, v.v.-> học thuộc lòng và sử dụng nó trong vòng 24-48 giờ (ví dụ như trong một cuộc trò chuyện), sau đó lặp đi lặp lại, đủ chặt chẽ để không quên (thời gian 1-2 tuần, và sau đó nữa)thêm ở đây:Cách tốt nhất để nhớ những gì bạn đang đọc (về) là ghi chép và sau đó sửa lại chúng hoặc (nếu là về học kỹ năng - hãy đưa nó vào thực tế càng sớm càng tốt)