cái khó ló cái khôn nhưng cái khôn này khó khôn lên nếu không được người thay giải thích trường hợp như họ tung trai
cảm thấy hợp lý mà làm theo rất nguy hiểm phải khoa học hợp lý muốn vậy không đước thiếu những thứ sau Bởi thiếu thông tin, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức... điều đó chứng minh khoa học rất quan trọng, ngụy khoa học rất nguy hiểm
mỗi khi cố gắng nó sẽ đạt được 1 mảnh bức tranh trãi (nghiệm khó khăn) nó sẽ được lưu lại khi có người cho ta kiến thức giải đáp giúp ta hiểu toàn bộ bức tranh thì quá tốt nhưng nó có giải thích toàn bộ chân trị trong bức tranh không
tự nghĩ để biết toàn bộ chân trị trong bức tranh để không khuyết nhận thức vì kiến thức vay mượn từ người khác cần được hiểu toàn bộ
Vì sao “va chạm khó khăn” lại giúp người ta khôn hơn?
Về vấn đề này tôi thấy có 1 ý: "cách tư duy để tìm tới bản chất của vấn đề".
Như ở ý (4) có nói tới việc truy tận gốc vấn đề.
Nó chính là 1 luận điểm quan trọng: rất nhiều người gặp khó khăn trong việc này.
Luồng tư duy trong đầu họ không rõ ràng, mạch lạc. Không biết đâu là biểu hiện bề ngoài, đâu là bản chất vấn đề. Nó khiến cho họ không thể truy tận gốc vấn đề được.
Tôi rất mong tác giả làm rõ hơn luận điểm này trong các bài viết sau. Ví dụ như khi truy gốc vấn đề, ta đến 1 điểm nhưng bị tắc. Bởi thiếu thông tin, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức... thì phải làm sao? Cách ghép nối các bức tranh để tìm ra lời giải đáp cho 1 vấn đề bế tắc như thế nào... như vậy sẽ rất hữu ích cho việc phát triển tư duy này.
Khi mọi thứ dễ dàng → ta ít phải suy nghĩ sâu
Khi gặp khó → ta buộc phải thử – sai – sửa liên tục
Mỗi lần sai → não ghi nhận “cái này không hiệu quả”
Mỗi lần đúng → não củng cố “cách này tốt hơn”
Quá trình đó giống như:
thử nghiệm → sai → điều chỉnh → hiểu ra quy luật
Nên đúng như bạn nói:
Người trải qua khó khăn thường hiểu rõ “cái sai, cái thiếu, cái cần”
Họ hình thành kinh nghiệm thực tế, không chỉ lý thuyết
Nhưng cũng cần một điểm quan trọng:
Không phải cứ “khó khăn” là sẽ khôn lên
Nếu không suy nghĩ, không rút kinh nghiệm → chỉ là chịu khổ chứ không học được gì
Nói gọn lại:
Khó khăn không tự tạo ra sự khôn ngoan, mà là “chất liệu” để con người học nhanh hơn nếu họ biết phân tích và rút kinh nghiệm.
Nếu bạn muốn, mình có thể giúp bạn “tổng quát hóa” toàn bộ những ý bạn đang nói thành một mô hình tư