Ranh giới gữa sự dũng cảm và liều lĩnh thật sự rất mong manh. Bất kì lúc nào, người ta cũng có thể vô tình nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, và phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa dũng cảm và liều lĩnh.
Dũng cảm là gì?
Dũng cảm là tinh thần sẵn sàng hành động, sẵn sàng lao vào khó khăn, thử thách, thực hiện những điều ít ai dám vì những giá trị và lợi ích tốt đẹp cho bản thân và những người xung quanh.
Trong cuộc sống, dễ dàng bắt gặp những tấm gương về lòng can đảm ở bất kì đâu. Họ là những con người đáng ngưỡng mộ, sẵn sàng hi sinh vì người khác, không hề kiên dè hay sợ hãi khi gặp trắc trở trong cuộc sống, họ luôn có một tinh thần và nghị lực mạnh mẽ, có thể đối đầu và vượt qua bất kì một rào cảm nào.
Liều lĩnh là gì?
Liều lĩnh là tinh thần hiếu thắng, bấp chấp mà lao vào khó khăn, thử thách, không hề nghĩ về những hậu quả hay vấn đề kĩ lưỡng. Sự mù quáng và luôn thiên về cảm tính khiến những hành động liều lĩnh thường đem lại những sai lầm, gây hại hơn là những kết quả tốt đẹp.
Dũng cảm và liều lĩnh khác nhau như thế nào?
Ai đó nói rằng liều lĩnh cũng là một loại dũng cảm, đây là một ý kiến hoàn toàn sai lầm. Mặc dù biểu hiện bên ngoài đôi khi khá giống nhau, nhưng liều lĩnh bản chất rất khác dũng cảm.
Một người dũng cảm sẽ không ngại bất kì khó khăn và thử thách nào, tuy nhiên họ luôn cân nhắc và suy nghĩ chu toàn, kĩ lưỡng trước khi hành động, để hành động của bản thân không trở nên vô ích. Một người liều lĩnh lại thường bất chấp mọi thứ, việc gì cũng hăng hái xông lên mà không hề suy nghĩ hay tính toán. Chính vì vậy, khi mà dũng cảm là một đức tính tốt đẹp và mang lại nhiều giá trị ý nghĩa thì liều lĩnh giống như “Kẻ phá bĩnh”, thường gay ra phiền toái, sai lầm, thất bại hơn. Nóng vội và non nớt trong suy nghĩ khiến những hành động liều lĩnh trở thành rào cản lớn đến với thành công, mục đích của con người.
Dũng cảm không phải liều mạng, bất chấp. Điều đơn giản lâu nay này lại bị rất nhiều người hiểu sai, xuất phát từ suy nghĩ sai lầm đó đã gây ra rất nhiều những hành động “Vô ích”, đôi khi để lại hậu quả nghiêm trọng. Sự hi sinh không phải lúc nào cũng cần thiết, vì vậy bất kì ai cũng nên cân nhắc để hành động đúng đắn, tránh nhầm lẫn giữa liều lĩnh và dũng cảm./.