- Một thạc sĩ chật vật kiếm việc, may mắn được sếp lớn kí quyết định tuyển dụng? Cử nhân đại học ra trường thất nghiệp hàng loạt? Vậy, các bạn, với tấm bằng Cao đẳng, TCCN có thể thành công không? Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ. Chuyện so sánh giữa giá trị bằng Đại học, Cao đẳng, TCCN diễn ra khá thường xuyên. Thế thì những tấm bằng ấy có giá trị khác nhau không? Câu trả lời là HOÀN TOÀN KHÔNG!!! Khác nhau ở đây chỉ là TÂM THẾ. Tâm thế là vị trí các bạn đứng khi đối diện với nhà tuyển dụng. Các bạn có tâm thế cao hơn, các bạn có quyền đòi hỏi cao hơn. Chứ thất nghiệp, bằng Tiến sĩ, thạc sĩ cũng như tờ giấy lộn huống gì bằng Đại học, Cao đẳng, TCCN ^^. Vậy để đi đến thành công bằng cách nào?
- Hiện nay, có một câu nói đang rất được các bạn trẻ truyền nhau: "BẠN CÓ THỂ THÀNH CÔNG MÀ KHÔNG CẦN BẰNG CẤP. NHƯNG BẠN KHÔNG THỂ THÀNH CÔNG NẾU KHÔNG CÓ HỌC". Câu nói trên có ý nghĩ như thế nào? Các bạn cứ hiểu nôm na là: HỌC + KỸ NĂNG + KINH NGHIỆM = THÀNH CÔNG.
+ HỌC: ở đây, ad sử dụng từ học chứ không phải là bằng. Không kể các bạn có học Đại học, Cao đẳng hay TCCN, miễn là có học. Học giúp các bạn có hiểu biết, có kiến thức. Kế toán mà không biết tài khoản là gì thì sao làm việc nhỉ? :) Học là cái nền để các bạn vươn xa. Nền càng chắc, nhà càng cao mà ^^. Học là cái nghiệp cả đời.
+ KỸ NĂNG: kỹ năng bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Đây là yếu tố để các bạn hoàn thành công việc cũng như làm bước đệm để các bạn nhảy. Kỹ năng cứng là những gì các bạn được học và khả năng các bạn áp dụng những kiến thức đó. Ví dụ: Trên lớp, các bạn được học A + B =? ; nhưng trên thực tế không chỉ đơn giản vậy, bạn làm được việc nếu bạn biết tính A + B + C + D =?; và bạn thành công nếu bạn tính được A + B + C +... + X + Y + Z =?. Còn kỹ năng mềm bao gồm như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, nắm bắt cơ hội v.v... Đặc biệt là kỹ năng nắm bắt cơ hội. Các kỹ năng khác, các bạn có thể trui rèn, luyện tập bằng nhiều cách, và các bạn nên cố gắng hoàn thiện ngay khi còn đi học. Còn kỹ năng nắm bắt cơ hội, là trong khả năng của các bạn. Một doanh nghiệp dễ dàng thành công hay không là do người chủ có tầm nhìn và biết nắm bắt cơ hội hay không? Cơ hội không đến vài ai nhiều lần, và hãy nắm bắt nó nếu có thể.
+ KINH NGHIỆM: Đây là điều mà tất cả các nhà tuyển dụng đều muốn các bạn có. Kinh nghiệm giúp cho nhà tuyển dụng không phải đào tạo lại các bạn, khi tuyển dụng các bạn, các bạn có thể làm việc ngay. Kinh nghiệm bao gồm kinh nghiệm làm việc, cũng như kinh nghiệm sống. Bởi vậy, các bạn cũng không nên lo lắng nếu mình chưa có kinh nghiệm làm việc. Sống hai mấy năm trời mà bạn chưa có kinh nghiệm sống thì hơi có vấn đề đó ^^.
- Và đó những gì ad cảm nhận để một con người đi đến thành công. Cuộc sống hiện nay đã khác xưa rất nhiều. Các bạn đừng nên quan trọng mình học ra bằng gì, mà hãy quan trọng mình đã học được cái gì và học như thế nào? Các bạn còn được lợi thế là thời hạn học ngắn hơn, ra trường nhanh hơn, nắm được cơ hội nhanh hơn. Các doanh nghiệp giờ chỉ quan tâm các bạn làm được gì và làm như thế nào? Kể các bạn 1 câu chuyện thế này: một người bạn của bạn ad, học Đại học Kinh tế TP. HCM, học cực giỏi, tổng kết hình như là hơn 9.0. Ngay từ khi học sang năm 4, đã có doanh nghiệp liên hệ nhận, với mức lương thử việc gần 1000 USD. Nhưng các bạn biết không? Hiện nay, người bạn đó giờ phải chật vật kiếm việc, hoặc phải làm những công việc khá là bèo nhèo, nhàm chán, với mức lương cực thấp. Bởi người bạn này, chỉ biết học và học, không có một kỹ năng mềm, kỹ năng sống nào hết, nên khi làm việc thực tế, không thể làm được việc. Và đương nhiên, doanh nghiệp buộc phải sa thải, dù là bằng Đại học loại cực giỏi.
- Và với các bạn Cao đẳng kế toán 1. Như các bạn biết, hiện trường đang tổ chức liên thông lên Đại học cho các bạn. Nói các bạn luôn, bằng đó là bằng tại chức. Và ad cũng khuyên các bạn nên đi học. Tại sao ư? Hiện nay, khá nhiều nhà tuyển dụng e dè với bằng tại chức, đơn giản vì lý do, người học không học mà chỉ giống như mua bằng. Nhưng ở môi trường như các bạn hiện nay, nên đi học. Các bạn hiểu rằng, học chính quy phải xuống Sài Gòn, học tập trung và cực kì khó khăn, chưa kể phải thi các môn khối A, A1 hoặc D. Như phân tích ở trên, nếu giờ các bạn vừa học liên thông vừa đi làm, khi các bạn ra trường, các bạn sẽ có 1 tấm bằng Đại học và 2 năm kinh nghiệm làm việc. Rõ ràng, tâm thế của các bạn sẽ cao hơn hẳn. Các bạn có thể tiếp tục chỗ làm cũ hoặc bay nhảy đâu cũng được, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận các bạn thôi