bán hàng nhanh, con người phần đa suy nghĩ không hiệu quả cách để suy nghĩ hiệu quả là suy nghĩ chiến lược, làm ngay và sửa sai
Vậy bạn phải học 3 điều từ họ:...
🔹 Nếu chỉ có kiến thức mà không trải nghiệm
Bạn hiểu rất sâu trong đầu
Nhưng ra đời dễ “khớp”
Dễ ảo tưởng mình giỏi
Giống như đọc 10 cuốn sách về bơi nhưng chưa xuống nước.
🔹 Nếu chỉ có trải nghiệm mà không kiến thức
Bạn va chạm nhiều
Nhưng dễ lặp lại sai lầm
Tốn thời gian hơn
Giống như cứ nhảy xuống nước bơi đại, không học kỹ thuật.
💡 Cách tốt nhất là vòng lặp:
Trải nghiệm một chút
Học kiến thức để hiểu mình vừa trải qua cái gì
Áp dụng lại
Rút kinh nghiệm
Lặp lại như vậy thì tiến rất nhanh.
Nếu liên hệ tới chuyện bạn nói trước đó (học rất nhanh từ kiến thức nhưng chậm từ trải nghiệm), thì có thể bạn đang:
Học nhiều trước
Nhưng chưa cho mình đủ “va chạm thật”
Mình hỏi nhẹ một câu thôi:
Bạn đang đứng ở giai đoạn nào – học nhiều nhưng ít làm, hay làm rồi nhưng rối?
Ngày trước khi chưa đi làm, mình thấy những người đã đi làm đều khá thực dụng. Tức là mình thấy họ đề cao vật chất, lương lậu, tiền tài hơn là những giá trị khác (đạo đức, học thức, hạnh phúc...). Đó là do mình chưa va chạm thực tế, chưa hiểu hết những khó khăn, những phức tạp của trường đời nên góc nhìn hạn hẹp.
Khi lăn lộn trường đời, bản thân mình cũng có lúc trở nên thực dụng. Cái gì tạo ra lợi ích ngay trước mắt thì làm, chứ không làm những cái mang tính chất tích lũy, phát triển.
Sau đó bản thân mình thấy suy nghĩ như vậy cũng là sai lầm. Thực tế là phải : vừa làm vừa tích lũy. Tích lũy cả về học thức, kinh nghiệm, ứng xử, tiền bạc, kỹ năng... chứ ko chỉ tích lũy mỗi tiền. Suy nghĩ thực tế sẽ khiến góc nhìn đa dạng hơn và cân bằng hơn. Suy nghĩ thực dụng sẽ thấy mọi thứ hạn hẹp và phiến diện.
Không có tầm nhìn và định hướng nên tôi cứ loay hoay giữa việc học gì, làm gì, như thế nào. Bởi tôi ko có thầy dạy, không có ai chỉ bảo nên làm gì.
Thiếu chiều sâu nên làm gì cũng không tốt. Để làm việc tốt, kiến thức phải đủ sâu. Nó như việc đào hầm xuyên núi vậy. QUá trình đáo rất vất vả, cảm giác chả đi đến đâu, nhưng khi đào đủ lâu, đủ sâu thì sẽ đến ánh sáng. Vấn đề là phải nhìn ra việc đó, hình dung được bạn đang làm gì, mục đích gì, kết quả cần đạt được là gì. Như thế mới khiến bạn kiên trì trong chuỗi ngày gian khó đó.
Sau 5-7 năm ra trường, tôi mới thực sự hiểu những điều này, và tôi bắt đầu học, nghiên cứu 1 cách "điên cuồng". Chủ yếu học từ nước ngoài, trao đổi học hỏi những người có kinh nghiệm hơn mình (như giám đốc, như du học sinh, như những người bạn già...). Bởi họ có tầm nhìn, họ biết định hướng. Mọi suy nghĩ phải thông thì hành động mới chính xác. Đừng hành động khi chưa nghĩ thông suốt. Vậy nên tôi góp ý để bạn nghĩ sâu hơn. Bạn cần thêm thông tin để có suy nghĩ chính xác hơn. Hãy chọn theo quyết định bởi bộ não, đừng chọn theo trái tim
Chính vì quên đi mình là ai, nên ta sẵn sàng buông thả cuộc đời. Càng buông thả, ta càng trở nên xấu xí, hèn kém và yếu đuối. Kể ra thì dễ bị chửi hơn là được an ủi. Nhưng chửi cũng đúng thôi, ai bảo bạn để người ta chửi. Nếu còn thấy tự ái vì bị chửi, thì hãy cứng rắn lên mà chống trả lại đi, vì đời là thế, và bạn xứng đáng bị (được) như thế.
Ta cố gắng để thay đổi cái chất của ta, không phải để hơn thua trong 1 khoảnh khắc. Cũng đừng bao giờ nghĩ càng cố gắng càng bất lực. Phải xem mọi cố gắng là tích luỹ về lượng. Chỉ khi không tích luỹ được gì, hay ngừng tích luỹ thì mới không có sự thay đổi. Nếu kết quả mãi là không, phải xem lại cách thức ta đã làm để làm khác đi
Còn khi đã thực sự yêu 1 người thì sẽ không thể yêu ai khác được nữa, không thể ở đâu mà thiếu họ được nữa
Sống thật với lòng mình thì luôn đúng.
Ông ấy giàu vì:
Bắt đúng thời điểm
Xây hệ thống lớn
Nắm cổ phần lớn
Kiên trì 20–30 năm
Vậy bạn phải học 3 điều từ họ:
Bán cảm xúc, không bán sản phẩm
Tạo niềm tin trước khi bán
Làm cái thị trường đang cần, không làm cái mình thích
Thị trường tài chính hoạt động bằng "Tham lam - Sợ Hãi", yếu tố kiên quyết để sống sót trong đại dương bao la này là kiên nhẫn, kỷ luật, và 1 tinh thần thép
Có 1 câu nói rất hay:
"Ăn ít thôi, bạn sẽ sống đủ lâu để ăn nhiều"
Họ bán được nhiều vì:
Vốn mạnh + thương hiệu mạnh + hệ sinh thái + marketing lớn + đánh đúng nhu cầu.
Họ chọn ngành có nhu cầu rất lớn:
Nhà ở
Ô tô điện
Trung tâm thương mại
Biết người có tiền
Biết người cần hàng
Làm ăn lớn
Tạo lợi ích cho nhiều bên
Uy tín lâu năm
Có tiền và dự án hấp dẫn
Đánh vào giá rẻ hoặc lợi ích rõ ràng
Người lạ chỉ mua khi:
Rẻ hơn
Lợi hơn
Dễ hơn
Ví dụ:
Giao tận nơi
Cho xem hàng trước khi trả tiền
Cho đổi trả linh hoạt
Câu hỏi của bạn rất thực tế 👍 Muốn ra tiền (kiếm tiền) thì bạn cần 3 thứ:
(1) Có giá trị gì đó – (2) Người cần giá trị đó – (3) Cách đưa giá trị đó tới họ.
Dưới đây là những cách phổ biến, tùy bạn đang ở giai đoạn nào:
💼 1. Đi làm thuê (ổn định – an toàn)
Phù hợp nếu bạn cần tiền ngay và chưa có vốn.
Công nhân, bán hàng, phục vụ
Nhân viên văn phòng
Làm việc tại công ty lớn như FPT, Viettel
Xuất khẩu lao động (Nhật, Hàn…)
👉 Cách này ổn định nhưng thu nhập thường có giới hạn.
💻 2. Kiếm tiền online (ít vốn – linh hoạt)
Freelance (thiết kế, viết content, edit video)
Bán hàng online (Shopee, TikTok Shop)
Làm YouTube, TikTok (xây kênh cá nhân)
Chạy quảng cáo, làm affiliate marketing
Ví dụ: nhiều người kiếm tiền qua TikTok hoặc YouTube bằng cách làm nội dung.
👉 Cần thời gian học kỹ năng và kiên trì.
🏪 3. Kinh doanh (lợi nhuận cao – rủi ro cao)
Mở quán ăn, cà phê
Bán đồ online nhập sỉ
Làm dịch vụ (rửa xe, sửa điện thoại…)
Nếu làm tốt, thu nhập có thể vượt xa lương đi làm thuê.\
🛒 Bước 2: Chọn nơi bán
1️⃣ Bán Online (phổ biến nhất)
Facebook cá nhân + hội nhóm
Shopee
TikTok (TikTok Shop)
Facebook Marketplace
Ưu điểm: ít vốn, tiếp cận nhiều người
Nhược điểm: cạnh tranh cao
2️⃣ Bán Offline
Bán cho bạn bè, người quen
Mở sạp nhỏ
Ký gửi cửa hàng
Ưu điểm: dễ tạo niềm tin
Nhược điểm: khách giới hạn
📸 Bước 3: Làm nội dung thu hút
Ví dụ:
Chụp ảnh rõ ràng, ánh sáng tốt
Quay video dùng thử
So sánh trước – sau
Đăng bài có tiêu đề thu hút
Ví dụ caption:
“Giá chỉ 99k – dùng 7 ngày thấy khác ngay!”
💰 Bước 4: Định giá thông minh
Công thức cơ bản:
Giá bán = Giá nhập + Chi phí + Lợi nhuận
Đừng bán quá rẻ nếu chưa có nhiều khách.
Quan trọng là giá trị bạn mang lại.
🚀 Bước 5: Tạo niềm tin
Cho khách xem feedback
Hỗ trợ nhanh, trả lời nhiệt tình
Giao hàng đúng hẹn
🎯 Mẹo thực tế:
Nếu bạn mới bán:
Bán trước cho người quen để có feedback
Đăng bài đều mỗi ngày
Kiên trì ít nhất 1–3 tháng
Bạn đang bán mặt hàng gì?
Mình sẽ giúp bạn viết luôn cách bán cụ thể cho sản phẩm đó.
3️⃣ Người thường tiêu tiền
Người giàu mua tài sản
Tiêu sản: điện thoại mới, xe đẹp, đồ hiệu
Tài sản: thứ tạo ra tiền
Người giàu hỏi:
Cái này có tạo ra tiền không?
Nếu không → không ưu tiên.