đừng để “điều có vẻ thú vị hơn” khiến bạn từ bỏ điều bạn đang làm tốt
một trong những cám dỗ lớn nhất của người trẻ thông minh là sự hứng thú với những khả năng tiềm ẩn — những điều ta có vẻ cũng sẽ giỏi nếu thử. và chính vì ta có khả năng, ta dễ chán điều mình đang làm, chỉ vì nó không còn mới mẻ, không còn gây hào hứng như ban đầu.
bởi vì thứ ta thấy từ người khác là thành quả — không phải hành trình. là thành công được đóng gói sẵn để nhìn thấy — không phải chuỗi ngày âm thầm học hỏi, luyện tập, và thất bại. ta không thấy họ đã mất bao nhiêu năm thử – sai – điều chỉnh. không thấy bao lần họ muốn bỏ cuộc. không thấy họ từ chối bao nhiêu lựa chọn khác để giữ một điều duy nhất.
nên ta dễ nghĩ rằng mình chỉ cần một thời gian ngắn là “đuổi kịp”. nhưng không phải vậy.
bạn có thể làm được rất nhiều thứ. nhưng để giỏi một thứ, bạn phải chấp nhận từ chối rất nhiều thứ còn lại.
câu hỏi không phải là “mình có đủ khả năng không?” — mà là “mình có đủ kiên nhẫn để trở nên giỏi không?” vì giỏi một việc không cần bạn quá đặc biệt. nó chỉ cần bạn đủ nghiêm túc, đủ kiên định, và không từ bỏ giữa chừng chỉ vì thấy một hướng đi khác “nghe có vẻ hấp dẫn hơn”.
nếu bạn đang đi đúng đường, hãy tiếp tục đi. sự kiên trì lâu dài luôn tạo ra giá trị bền vững hơn là những cú rẽ vì tò mò nhất thời.
và cuối cùng: bạn có thể trở thành bất kỳ ai — nhưng không thể trở thành tất cả mọi người cùng lúc. chọn một hướng, rồi đi thật xa.