The Legend of Zelda: Breath of the Wild - Một cuộc phiêu lưu đích thực
Hoàn hảo - Đó là từ mình thốt ra sau khi hoàn thành tựa game này.
Mình chơi game không nhiều nên mỗi lần chơi mình đều chọn những game nhập vai đã được đánh giá cao, và lần này Zelda BOTW đã không làm mình thất vọng. Sau khi chơi xong, mình sẽ coi đĩa game này như là di sản để lại cho con trai. Ở đây mình sẽ không đi quá chi tiết về gameplay, thiết kế, âm nhạc… hay những khía cạnh kỹ thuật, vì chúng đã được phân tích và khen ngợi ở quá nhiều nơi. Mình chỉ nói về cảm nhận rất cá nhân.

Thế giới trong BOTW
Trước hết phải là về thế giới trong game. Ngay từ những màn đầu tiên, mình đã cảm thấy choáng ngợp trước sự rộng lớn và chi tiết ở đây. Có cảm giác rằng từng ngọn đồi, cái cây, ngọn cỏ đã được thiết kế tỉ mỉ, mang đến độ chân thực khó có game nào sánh bằng. Hơn thế nữa, hầu như tất cả các môi trường có thể có như băng, thủy, hỏa, sa mạc, đầm lầy, hoang đảo… đều được đưa vào, mang lại cho mình những trải nghiệm thú vị ở vô số địa điểm mà mình tình cờ bước chân đến. Có lúc mình đứng giữa cơn mưa rừng, ướt sũng, cố nhóm một đống lửa để nướng thịt, và thật sự cảm thấy như đang sinh tồn giữa thiên nhiên hoang dã. Có lúc thì ngồi trên một đỉnh núi tuyết, chờ mặt trời lên chỉ để ngắm ánh bình minh nhuộm đỏ cả bầu trời.
Mình chưa bao giờ nghĩ rằng muốn thật sự trải nghiệm thế giới của Zelda trong môi trường Fulldive như ở SAO. Và cũng ngạc nhiên với ý nghĩ tương đồng với nhiều nhân vật trong SAO rằng đôi khi muốn đánh đổi thế giới thực với thế giới game. Ở đó, mình được là chính mình — không bị bó buộc bởi thời gian, trách nhiệm, hay bất kỳ áp lực nào. Mọi chuyển động, mọi hành trình đều khiến mình say mê, quên cả thời gian ngoài đời thực.

Vi vu ngắm cảnh
Tiếp theo là về trải nghiệm. Có vô số những trải nghiệm trong game như là nấu ăn, săn bắn, truy lùng, hay đơn giản chỉ là tự do bay trên bầu trời ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn. Với mỗi trải nghiệm, mình có thể dành hàng giờ để nghiên cứu và luyện tập, giống như lắp ráp một khối lego theo nhiều cách khác nhau. Có những lúc mình chỉ quanh quẩn trong một khu vực nhỏ suốt vài ngày chơi, không phải vì bị kẹt, mà vì cảm giác muốn khám phá từng ngóc ngách, không bỏ sót điều gì. Mỗi lần tự tạo được cái gì đó mới mẻ, mình cảm thấy như chính bản thân đã vừa hoàn thành một phát minh nhỏ. Game cho mình cái cảm giác mà rất ít game khác làm được – sự tự do tuyệt đối, không bị gò ép hay phải theo một hướng dẫn cứng nhắc nào. Chính điều đó khiến mình cảm giác như mình đang sống trong game, chứ không phải chỉ là để chơi.
Cuối cùng là về cốt truyện. Phải nói rằng cốt truyện của game có thể so sánh với một best-seller manga với những tình tiết đầy ý nghĩa. Chẳng phải tự nhiên mà mình đã vừa chơi game, vừa đọc đi đọc lại cốt truyện, không chỉ để giải mã những câu đố, mà còn để có được một trải nghiệm thực sự sống cùng Zelda. Có những đoạn cắt cảnh mà sau khi xem xong, mình lặng đi vài phút, để nghiền ngẫm từng lời thoại, từng ánh mắt của nhân vật. Nếu chỉ chơi để đi đến màn cuối cùng thì bạn đã bỏ lỡ thứ theo mình nghĩ là giá trị nhất trong game – một cốt truyện đầy chiều sâu cùng với những ý tưởng mang đậm tính nhân văn. Càng khám phá về những mảnh ký ức của Link, bạn càng hiểu thêm về thông điệp và tinh thần mà game muốn mang lại. Nghệ thuật kể chuyện bậc thầy, đan xen giữa hiện tại và quá khứ, làm mình càng tìm hiểu càng thêm tò mò, như muốn đào sâu tận gốc rễ của câu chuyện. Mỗi khi tìm được một mảnh ký ức, mình luôn suy nghĩ thật lâu về nó, như là để chiêm nghiệm những gì đã tạo ra một Link của ngày hôm nay.

Tình bạn vĩnh cửu
Có lúc mình thấy đau lòng thay cho Zelda – một công chúa luôn mang trọng trách quá lớn, phải hy sinh cả tuổi trẻ của mình cho nhân loại. Có lúc lại thấy xót xa cho Link – một chiến binh trầm lặng, gánh trên vai quá nhiều kỳ vọng nhưng chẳng bao giờ nói ra. Sau khi hiểu được toàn bộ câu chuyện của họ, mình cảm thấy thật bồi hồi và xúc động, như thể đã nhập tâm thành chính Link – một nhân vật có một câu chuyện đời bi tráng.
Với BOTW, mình không chỉ đang chơi một trò chơi, điều khiển một nhân vật, mà mình đã thực sự tận hưởng, đắm mình hoàn toàn vào thế giới nơi đây. Có lẽ phải rất lâu nữa mình mới có thể có được những xúc cảm như với tựa game này. Vậy nên, thay vì tìm kiếm một trải nghiệm game khác, mình chọn chia sẻ suy nghĩ của mình để làm sâu sắc thêm, khắc sâu thêm ý nghĩa của game trong tâm trí mình. Mỗi dòng viết này như là cách để mình giữ lại một phần thế giới ấy, không để nó trôi qua như một giấc mơ đẹp.
Hy vọng bạn cũng có thể có được trải nghiệm đặc biệt với BOTW.

Game
/game