Sau khi mảng kinh doanh điện thoại di động của Huawei trở thành một bí ẩn, ô tô thông minh, đám mây và điện toán được coi là những điểm tăng trưởng có khả năng nhất của công ty trong tương lai.


Vào ngày 27 tháng 1, Huawei đã công bố một cuộc bổ nhiệm nhân sự chính: Yu Chengdong, Giám đốc điều hành hiện tại của Consumer BG, có kế hoạch bổ nhiệm Chủ tịch của Cloud & AI BG (và), giám đốc của nhóm quản lý hành chính Cloud & AI BG, và Chủ tịch của Cloud BU (Đồng thời), Giám đốc nhóm quản lý hành chính của Cloud BU. Hou Jinlong, chủ tịch hiện tại của Cloud và Computing BG, có kế hoạch bổ nhiệm chủ tịch Digital Energy lần này.
Việc bổ nhiệm này có thể được hiểu là Yu Chengdong bắt đầu phụ trách hai BG của Huawei, và quyền lực đã mở rộng trở lại; trong khi Hou Jinlong đã thay đổi từ chủ tịch BG thành chủ tịch dòng sản phẩm, và quyền lực của ông đã bị thu hẹp.
Điều đáng nói là chỉ hai tháng trước, mảng kinh doanh xe hơi thông minh và mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối thông minh của Huawei đã được tích hợp và thẩm quyền kinh doanh được thống nhất thuộc Ủy ban Quản lý Kinh doanh Người tiêu dùng, và Yu Chengdong được bổ nhiệm làm giám đốc mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối thông minh và phụ tùng xe hơi thông minh IRB. Nói cách khác, Yu Chengdong có quyền xác định nguồn lực đầu vào cần thiết cho hoạt động kinh doanh nói trên.
Sau khi mảng kinh doanh điện thoại di động của Huawei trở thành một bí ẩn, ô tô thông minh, đám mây và điện toán được coi là những điểm tăng trưởng có khả năng nhất của công ty trong tương lai. Giờ đây, hai mảng kinh doanh này do Yu Chengdong phụ trách, điều này càng chứng tỏ Huawei rất coi trọng hai mảng kinh doanh này.
Đám mây và Máy tính BG bao gồm các ngành nghề kinh doanh như đám mây, điện toán, lưu trữ dữ liệu và thị giác máy. Vào đầu năm 2020, Huawei đã thực hiện một đợt điều chỉnh cơ cấu tổ chức của mình, trong đó mảng kinh doanh Cloud & AI (đám mây và điện toán) được tách ra khỏi doanh nghiệp BG và vươn lên thành BG lớn thứ tư của Huawei, bắt kịp với ba trụ cột kinh doanh. , bao gồm các nhà khai thác, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Trong dữ liệu tài chính được công bố trước đây, Huawei không đề cập đến doanh thu của mảng điện toán đám mây và điện toán BG. Một giám đốc điều hành của Huawei cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Huawei sẵn sàng để lại dư địa tăng trưởng cho BG mới thành lập.
Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết, liên lạc nội bộ của Huawei có nghĩa là mục đích của việc điều chỉnh nhân sự này là để tăng cường sự hợp tác giữa "thiết bị đầu cuối" dựa trên điện thoại di động và điện toán đám mây, tích hợp các khả năng cốt lõi, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động nội bộ và củng cố Internet bố trí kinh doanh. Ngoài ra, Huawei cũng nhấn mạnh “không bán điện thoại di động”.
Trước đó, báo chí nước ngoài đưa tin do khó giải quyết vấn đề thiếu chip, Huawei đang thảo luận về khả năng bán mảng kinh doanh điện thoại di động của mình với một tập đoàn do một công ty đầu tư do chính phủ Thượng Hải hỗ trợ. Điện thoại di động Huawei có thể sẽ chịu chung số phận như Danh dự. Theo một báo cáo khác, Huawei đang xem xét bán không chỉ mảng kinh doanh điện thoại di động mà còn một loạt sản phẩm IoT như PC và máy tính bảng thuộc mảng kinh doanh tiêu dùng.
Như chúng ta đã biết, điện thoại di động là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei và là điểm vào quan trọng của nhiều sản phẩm IoT. Một khi điện thoại di động của Huawei được bán ra, giá trị của các ngành kinh doanh khác sẽ giảm đi đáng kể. Trong trường hợp xấu nhất, mảng kinh doanh điện thoại di động đang gặp phải tình trạng bán tháo và nhiều dòng sản phẩm thuộc lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng có thể bị thoái vốn cùng nhau.
Huawei phủ nhận tin đồn bán mảng kinh doanh điện thoại di động của mình, nói rằng họ "không có kế hoạch gì cả." Tuy nhiên, một số người cho rằng việc bổ nhiệm chỉ là mở đường cho những điều chỉnh kinh doanh trong tương lai. Dưới sự quản lý của Yu Chengdong, đám mây và điện toán có thể có sức mạnh tổng hợp hơn với ngành kinh doanh xe hơi thông minh.
Một cựu nhân viên kinh doanh tiêu dùng cho biết, tin đồn về việc bổ nhiệm nhân sự này đã lan truyền gần một năm, điều này cho thấy Huawei đang có ý định này. Theo quan điểm của ông, vẫn chưa tìm ra giải pháp nào cho vấn đề chip và hoạt động kinh doanh tiêu dùng cũng không mấy lạc quan. "Đặt cược vào đám mây và điện toán BG có thể không phải là giải pháp tối ưu, nhưng nó có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn hoạt động kinh doanh của nhà điều hành."
Một cấp trung gian của Huawei từng nói với Jiemian News rằng mặc dù việc chuyển giao quyền lực tối cao của Hoa Kỳ đã hoàn tất, nhưng Huawei không tin rằng thái độ của bên kia đối với Huawei sẽ thay đổi. Khi chưa biết con đường phía trước, Huawei phải dành một con đường phía sau cho mình.
Theo báo cáo của IDC, trong quý đầu tiên của năm 2020, doanh thu đám mây công cộng của Huawei đạt 1,85 tỷ nhân dân tệ và thị phần nội địa của Huawei đã tăng lên thứ ba, đạt 8,9%, tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành thị phần nhanh nhất - nhà cung cấp đám mây Trung Quốc đang phát triển. Ngoài ra, máy chủ Huawei chiếm 4,9% thị trường toàn cầu, đứng thứ 5 với doanh thu 7,2 tỷ nhân dân tệ. Mảng kinh doanh lưu trữ đứng thứ tư trên thị trường toàn cầu với thị phần 9,4% và doanh thu 4,1 tỷ nhân dân tệ.
Nhìn chung, Huawei thuộc nhóm các nhà sản xuất hàng đầu, nhưng vẫn còn khoảng cách với các nhà sản xuất như Alibaba và Tencent. Tuy nhiên, thị trường điện toán và đám mây trong nước không có nhiều người chơi và tốc độ tăng trưởng cũng rất ấn tượng, Huawei vẫn còn nhiều dư địa để bứt phá.
Dù là kinh doanh ToB hay ToC, Yu Chengdong đều có kinh nghiệm dẫn dắt Huawei trở thành số một thế giới, đây cũng là lý do Huawei giao nhiệm vụ quan trọng cho ông. Tuy nhiên, đám mây và điện toán là một thị trường hoàn toàn mới và liệu cách chơi theo thói quen của Huawei có còn hiệu quả hay không vẫn còn phải kiểm tra.