Con tạ ơn Chúa vì Chúa đã dẫn dắt con biết đến Chúa, biết đến tình yêu thương của Chúa.
Con tạ ơn Chúa vì Chúa đã tha thứ cho những tội lỗi của con qua sự hi sinh của Chúa Jesu trên thập tự giá.
Con tạ ơn Chúa vì Chúa đã giúp con chia sẻ lời Chúa đến với mọi người.
Xin Chúa có sự dũng cảm, sự yêu thương để làm được đúng những điều con đã chia sẻ với mọi người.
Con cầu nguyện trong danh Chúa Jesu. Amen.
Cảm ơn chị My ở đã giúp em giải đáp thắc mắc về sự tha thứ.
-------------------------------------------------------------------------
- Kính yêu Chúa
- Yêu thương người lân cận như yêu chính mình
Là hai lời răn quan trọng nhất của Chúa trong Kinh Thánh.
MA-THI-Ơ: 5
43Các con có nghe lời dạy rằng: ‘Hãy thương yêu người lân cận, và hãy ghét kẻ thù nghịch’. 44Nhưng Ta bảo các con: Hãy thương yêu kẻ thù nghịch và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các con 45để các con được trở nên con của Cha các con ở trên trời, vì Ngài khiến mặt trời mọc lên chiếu sáng kẻ gian ác lẫn người lương thiện, ban mưa cho người công chính lẫn người bất chính.
MA-THI-Ơ: 19
16Lúc ấy, có một người đến hỏi Ngài: “Thưa Thầy, tôi phải làm điều lành nào để được sự sống đời đời?” 17Đức Chúa Jêsus đáp: “Sao ngươi hỏi Ta về điều lành? Chỉ có một Đấng trọn lành mà thôi. Nếu ngươi muốn vào sự sống, hãy tuân giữ các điều răn.” 18Người ấy hỏi: “Những điều răn nào?” Đức Chúa Jêsus đáp: “Ngươi chớ giết người; chớ gian dâm; chớ trộm cắp; chớ làm chứng dối; 19hãy hiếu kính cha mẹ ngươi và hãy yêu thương người lân cận như chính bản thân mình.” 20Người thanh niên ấy thưa: “Tôi đã vâng giữ tất cả những điều nầy, tôi còn thiếu điều gì không?” 21Đức Chúa Jêsus đáp: “Nếu ngươi muốn được trọn vẹn, hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta.” 22Khi nghe lời nầy, thanh niên ấy buồn bã bỏ đi, vì anh ta có quá nhiều của cải.
MA-THI-Ơ: 22
34Khi nghe nói Đức Chúa Jêsus đã khiến cho nhóm Sa-đu-sê phải im miệng thì những người Pha-ri-si họp nhau lại. 35Một luật gia trong nhóm họ nêu câu hỏi để thử Ngài: 36“Thưa Thầy, trong luật pháp, điều răn nào quan trọng nhất?”  37Đức Chúa Jêsus đáp: “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. 38Ấy là điều răn thứ nhất và quan trọng hơn hết.  39Còn điều răn thứ hai cũng giống như vậy: “Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình. 40Tất cả luật pháp và lời tiên tri đều tùy thuộc vào hai điều nầy.”
MÁC: 12
28Một trong các thầy thông giáo đến gần, nghe Đức Chúa Jêsus và người Sa-đu-sê tranh luận với nhau, thấy Đức Chúa Jêsus đối đáp hay, nên hỏi Ngài: “Trong các điều răn, điều nào quan trọng nhất?” 29Đức Chúa Jêsus đáp: “Điều răn quan trọng nhất là, ‘Hỡi Y-sơ-ra-ên, hãy lắng nghe, Chúa, Đức Chúa Trời chúng ta là Chúa duy nhất. 30Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí, hết sức lực mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. 31Điều thứ hai là: “Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình. Không có điều răn nào lớn hơn hai điều nầy.” 32Thầy thông giáo nói: “Thưa Thầy, thật đúng như Thầy nói, Đức Chúa Trời chỉ có một, ngoài Ngài chẳng có Đấng nào khác. 33Thật vậy, kính mến Chúa hết lòng, hết trí, hết sức, và yêu người lân cận như chính mình, còn quan trọng hơn việc dâng mọi tế lễ toàn thiêu và các tế lễ khác.” 34Thấy người ấy trả lời khôn ngoan, Đức Chúa Jêsus nói: “Ngươi không xa vương quốc Đức Chúa Trời đâu.” Sau đó không còn ai dám hỏi Ngài nữa.
LU-CA: 10
25Khi ấy, có một luật gia đứng dậy hỏi để thử Đức Chúa Jêsus rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được hưởng sự sống đời đời?” 26Ngài đáp: “Trong luật pháp có chép điều gì? Ngươi đọc và hiểu thế nào?” 27Người ấy thưa: “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết tâm trí mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi; và yêu thương người lân cận như chính mình.” 28Đức Chúa Jêsus phán: “Ngươi đáp phải lắm. Hãy làm điều đó thì ngươi sẽ sống.”
GIĂNG: 13
34Ta ban cho các con một điều răn mới, ấy là các con phải yêu thương nhau. Như Ta đã yêu thương các con thể nào thì các con cũng hãy yêu thương nhau thể ấy. 35Nếu các con yêu thương nhau, thì bởi đó, mọi người sẽ nhận biết các con là môn đồ Ta.”
Vậy yêu thương người lân cận như thế nào?
Mình suy ngẫm rằng, có 4 điều để giúp ta yêu thương người lân cận
1. Lắng nghe.
2. Tội lỗi: Khi ta gây nên tội lỗi và làm tổn thương người khác (ích kỷ, ghen ghét, đố kỵ, kiêu ngạo, nói phét,...)
3. Tha thứ: Khi người khác gây nên tội lỗi và tàm tổn thương ta.
4. Tạ ơn.

1. Lắng nghe

Lắng nghe người khác là cách thể hiện tình yêu thương. Đôi khi, bạn chỉ cần ngồi nghe thôi là giúp người đối diện giải tỏa những điều lo lắng, những suy nghĩ trong lòng để họ cảm thấy thoải mái hơn.
Trong một cuộc đối thoại, luôn luôn có 1 người nói và một người nghe. Vì sao mình nói điều tưởng chừng ai cũng biết như thế?
Vì hiện tại chúng ta luôn bị rơi vào tình trạng:
- Một người nói, một người xem điện thoại.
- Một người nói cảm nhận của cá nhân, còn người kia cũng cố gắng nói cảm nhận cá nhận
- Một người nói, nhưng người kia không tập chung nghe.
Làm thế nào để có thể lắng nghe tốt hơn?
- Đừng cố gắng, vội vàng nói cảm nhận của cá nhân. Hãy nghe kĩ người đối diện và khơi gợi họ tiếp tục bằng những câu hỏi mở để có thể nghe hết câu chuyện của người đối diện.
- Tập chung. Tránh xa điện thoại, không làm việc riêng.
- Hãy có sự tò mò về người đối diện. Tại sao họ lại gặp vấn đề đó? Họ đối diện như thế nào? Cảm xúc của họ khi đối diện là gì? Họ thay đổi gì sau khi giải quyết vấn đề?,.... Sự tò mò giúp bạn kiên nhẫn và lắng nghe người đối diện tốt hơn nhiều. Tò mò cũng giúp bạn thể hiện sự quan tâm với người đối diện.
- Thấu hiểu. Đừng phán xét, nhận xét hay đưa ra lời khuyên.

2. Tội lỗi

Nếu bạn dù vô tình gây nên tội lỗi khiến người khác bị tổn thương. Từ đó, mối quan hệ của hai người trở nên kém đi.
Làm thế nào để có thể hàn gắn?
- Hãy thẳng thắn thừa nhận: "Mình là người gây nên tội lỗi". Điều này khá khó vì bản thân ta thường có xu hướng đổ cho hoàn cảnh "vì.... nên.....".
- Hãy tạ ơn Chúa vì đã tha thứ tội lỗi của ta.
GIĂNG: 4
9Tình yêu thương của Đức Chúa Trời đối với chúng ta đã được bày tỏ trong điều nầy: Đức Chúa Trời đã sai Con Một của Ngài đến trần gian để chúng ta nhờ Con ấy mà được sống. 10Tình yêu thương ở trong điều nầy: Không phải chúng ta đã yêu thương Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã yêu thương chúng ta và sai Con Ngài làm tế lễ chuộc tội chúng ta.
- Hãy nói lời xin lỗi với người mà mình đã gây tổn thương. Đây là điều rất rất khó nếu bạn ít khi làm.
- Hãy cầy nguyện với Chúa để bạn không còn mắc phải tội lỗi bạn đã gây nên.

3. Tha thứ

Ngược lại với tội lỗi là tha thứ. Tha thứ khi một ai đó gây nên tổn thương cho ta. Nếu như đối diện với tội lỗi đã khó thì tha thứ là hành động khó hơn nhiều lần.
Bước đầu tiên để tha thứ được là bạn phải chậm giận. Vì khi bạn giận, bạn sẽ không còn sáng suốt, bạn sẽ rủa xả, bạn sẽ tìm cách trả đũa, ... Bạn có thể xem drama Hàn để biết thêm ví dụ.
GIA-CƠ: 1
19Thưa anh em yêu dấu của tôi, anh em phải biết điều nầy: Mọi người đều phải mau nghe, chậm nói, chậm giận; 20vì cơn giận của loài người không thực hiện sự công chính của Đức Chúa Trời. 
Vì thế, chậm giận là bước đầu tiên của sự tha thứ.
Bước tiếp theo là hãy nói lời tha thứ: "Tôi tha thứ cho bạn", hay "Tôi bỏ qua những điều bạn đã làm với tôi". Cũng như nói lời xin lỗi, nếu như bạn không quen, nhưng câu này có thể khiến bạn rất rất ngại.
Hãy cầu nguyện để người kia không còn mắc những tội lỗi đã làm tổn thương mình.
Cuối cùng là hãy quên chuyện đã qua. Nếu như bạn đã tha thứ mà bạn vẫn nhắc lại chuyện cũ của người kia thì tức là bạn chưa tha thứ.

4. Tạ ơn

Tạ ơn Chúa vì những điều mình có được trong cuộc sống.
Nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ của người xung quanh.
------------------------------------------

Nguồn tham khảo:

- Godtools
- Trạm nghỉ