Trong tình yêu thì chỉ yêu thôi là không đủ. Không-bao-giờ-đủ.
Cho phép tác giả gạt qua cái phần lúc hai người còn chim chuột thả thính. Lúc đấy thì hầu hết sẽ toàn nghĩ ra lời hay ý đẹp mà nói với nhau. Bây giờ thử tưởng tượng, tình yêu của hai bạn chín muồi, và bước sang tháng thứ 11, 12, thì bạn sẽ nói gì để hâm nóng tình cảm?
Cá nhân tôi nghĩ đây là một chủ đề nên tìm hiểu, bởi qua quan sát và tiếp xúc với cuộc sống thực, tôi nhận ra là ngày nay người ta yêu smartphone là nhiều chứ đâu có yêu người kia. Kì thực, nói có sách mách có chứng, là một dân nghiện ăn uống, đặc biệt là trà sữa, tôi hay đi các quán xá, và thường là đi một mình. Tôi thấy các anh, các chị yêu nhau bây giờ ra quán, sau khi order, chụp cái ảnh checkin thì bắt đầu mạnh ai người đấy làm. Chả còn quan tâm đối phương. Hài hước hơn là sau một hồi bấm điện thoại lâu lâu, tự nhiên cả hai bỏ phone xuống, và nhìn nhau! Và chẳng biết nói gì, và lại lẳng lặng cầm điện thoại trả lời nốt cái bình luận...
Kì lạ ghê, người ta hay chia tay nhau vì lý do người kia nhạt nhẽo ?!? Chẳng có ai trên đời là nhạt nhẽo cả, chỉ là chưa nghiêm túc tìm hiểu kỹ insight đối phương mà thôi!
Hừm, những cách dưới đây có thể là đúng hay không đúng với các bạn nhưng nó đã là những gì tôi đúc kết được. Tôi sẽ ghi hết ra, áp dụng được cái nào thì làm, không cũng đừng chửi tác giả nhé, tội lắm...

Cách 1: Nói chuyện về insight đối phương

Trường hợp 1: Hai người giống nhau

Quá dễ! Nếu là hai đứa lầy lội bựa bựa thì có mà chợ vỡ cũng chẳng át nổi. Chúng nó sẽ thích cùng kiểu phim, kiểu nhạc, hay kiểu sách, kiểu thời trang, kiểu đồ ăn, kiểu học, kiểu vân vân và mây mây. Thường thì những cặp kiểu này không gặp mấy khó khăn trong chuyện chọn chủ đề để nói.
Nói về sở thích thì nói cả đời không chán.

Trường hợp 2: Hai người khác nhau

Có một lần vào quán trà sữa, tôi ngồi giữa hai cặp. Một bên là yêu nhau lâu, nhìn là biết, hai người chỏng lỏn vênh váo nhưng vẫn ra vẻ tình cảm. Một bên là đang tìm hiểu nhau, chả phải hỏi, vì cả hai khúm núm, cười e thẹn, từ ngữ thì trong sáng. Trong lúc đang hút những sợi chân trâu ngon lành, tai tôi cũng nghe được kha khá.
Bên yêu nhau lâu, lúc mà thằng con trai bảo là thích bài Em gái mưa xong khen Hương Tràm hát hay, con bé người yêu đã gắt lên như mắm "Em chẳng thích con Hương Tràm tí nào, mà em cũng không phải kiểu thích nhạc sến." Sau đó anh con trai cười hì hì nhạt nhẽo, bị chặn họng nên đành cúi mặt vào điện thoại cười trừ.
Bên đang tìm hiểu, trời đất chúng nó hỏi quá trời, hỏi nào là thích nghe nhạc gì, thích ăn cái gì. Xong thường sẽ là đứa con gái trả lời, và thằng kia thì đáp lại 10 câu như 1 "Em giống anh thế. Anh cũng hay nghe/ăn cái đó đấy." Mình biết tỏng là không phải như vậy, chắc là dễ có thằng nào phủi phủi bụi bụi đi thích nhạc của các nhóm nữ Hàn Quốc???
Điều quan trọng ở đây không phải là hai cặp đấy nói gì với nhau, mà quan trọng là THÁI ĐỘ. Con người ta hay có xu hướng bài xích những cái gì nằm ngoài cái sở thích, và nhiều khi là tiêu cực. Tất nhiên mỗi người có cá tính riêng, mỗi người sẽ có interest riêng nhưng nếu không thích thì có thể chuyển sang phản biện hoặc đưa ra lý do xác đáng như là kể một câu chuyện, chứ không nên gắt lên và tỏ ra cáu kỉnh. 
Và đôi khi, phải biết diễn. DIỄN đó. Nên nhớ, khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ chứ không phải chỉ riêng người yêu đâu. Cái thằng đang đi tán tỉnh kia người ngoài nhìn vào thấy nhạt nhẽo và diễn sâu nhưng đối với đứa con gái thì nó vẫn là một diễn viên thực thụ xứng đáng nhận giải Oscar. Nhiều khi, nếu cứ lắng nghe đối phương thì dần dần, có thể ta sẽ thích những điều mà tưởng chừng như ta ghét cay ghét đắng.
Nói gì thì nói, lắng nghe trước đã...

Cách 2: Cập nhật trend gây hài, đi nói xấu hay là mean ngầm người này người kia 

Không khuyến khích cách này, cách này có một chút gây khẩu nghiệp, nhưng nếu nó vui và không ảnh hưởng đến những người xung quanh hay đối tượng được nhắc đến thì cứ thế mà dùng. Nói be bé đủ hai người nghe là ổn, nhưng nếu có cười thì cười thật to vào.

Cách 3: Kể về kỉ niệm

Chống chỉ định cho những đứa nào máu lạnh, kiểu chẳng có gì lấn cấn trong quá khứ.
Điều quan trọng ở cách này là mình phải khéo léo dẫn dắt đối phương nói ra những điều thầm kín, những cái mà chỉ có mình mới biết. Nếu ngồi nghe thì tập trung, lắng nghe, và thi thoảng có sự tương tác với người ta, để mình hiểu rõ hơn về câu chuyện.
TUYỆT ĐỐI KHÔNG KỂ VỀ NGƯỜI YÊU CŨ. 
"Tell me about your story"

Cách 4: Nói về những kĩ năng, những kiến thức mà giúp người kia và cả mình tốt lên

Cách này cần một sự nghiên cứu, chuẩn bị kĩ càng. Quan điểm của tác giả về tình yêu có một chút khác, đại ý là yêu nhau thì cả hai cùng phấn đâu tốt lên vì chính bản thân mình đã, rồi sau mới là vì nhau. Như thế thì hai người mới cần bằng và không có sự lệch lạc ngoài ý muốn. 
Ví dụ: Cách làm bánh, làm đồ ăn, cách photoshop ảnh, chụp ảnh, làm video, cách viết CV, phỏng vấn, cách học để được A Logic học... Nói chung là những vấn đề về How to...? Hãy lên mạng search là bạn sẽ ra cả tỉ kết quả.

Cách 5: Debate một đề tài nóng hổi trong xã hội

Cách này thì hơi kén người một chút, vì không phải ai cũng hay đọc báo hay là có một cái nhìn sâu xa đa chiều. Nhưng nếu có khả năng thì cách này là một cách không chỉ giúp mình rèn tư duy phản biện, mà còn giúp tình cảm của hai người gắn bó hơn. Không tin cứ thử xem. Mà nếu không đúng, cũng còn hơn là ngồi dí mặt vào điện thoại! 
Nên nhớ, debate với thái độ tích cực, và mang tính xây dựng, không nên quá bảo thủ. 

Điều cần tránh

-Tránh hỏi các câu hỏi nhạt nhẽo: Em dạo này thế nào? Anh đang làm gì đấy? Em vừa mới...về à?Anh đã ăn chưa?...
-Tránh đưa chủ đề đi vào ngõ cụt quá sớm, như thế vừa làm cụt hứng vừa làm cho tư duy bị giới hạn.
-Tránh có những cử chỉ không tinh tế khi nói chuyện, như là nhìn đi chỗ khác, mặt thất thần, đeo tai nghe khi người kia đang nói...
Có hai kỹ năng chính trong nói chuyện, là lắng nghe và thấu cảm. 

Hãy yêu người nào cảm thấy mình hợp nói chuyện, bởi sau này càng yêu nhau lâu bạn sẽ hiểu

Tạm kết

Với mỗi kiểu cặp đôi khác nhau sẽ có cách nói chuyện khác nhau nhưng có lẽ, điều quan trọng của mỗi buổi nói chuyện đi chơi sẽ là để thấu hiểu đối phương, và ở 1 góc độ nào khác, thì là giết thời gian. Nghe đau đớn vậy đấy, nhưng nó là thật. Hãy trau dồi cho bản thân thật là mặn để mỗi buổi gặp nhau không gây khó xử và không ủ rũ với màn hình smartphone nhé!