Yêu là sẵn sàng để bị tổn thương. Vậy có nên yêu không?

Mình đã từng sợ và không muốn có con vì….mình nghĩ nhiều, mình sợ lỡ như xui rủi bản thân phải trải qua nỗi đau mất con thì sao….Bản thân mình từng là một mẫu điển hình của việc sợ yêu…vì sợ đau.
Tình mẫu tử cũng là một dạng tình yêu. Tình yêu đôi lứa cũng vậy, người trẻ ngày nay ngày càng có xu hướng hoài nghi nhiều hơn về tình yêu, hạnh phúc, sự chân thành. Có khi, nó là lớp mặt nạ che giấu trái tim sợ hãi sự thất vọng và phản bội. Mọi người thà chọn sự an toàn, đơn độc hơn là mạo hiểm đầu tư cảm xúc.
Nhưng….
Yêu là sẵn sàng để bị tổn thương. Mà tổn thương chính là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất của trái tim con người, đặc biệt trong thời đại ngày nay (mình sẽ giải thích chi tiết lý do tại sao ở phần sau). Vậy tại sao ta lại từ chối yêu để được tổn thương cơ chứ. Tổn thương trong tình yêu không phải là một điều gì xấu, mà là sự lựa chọn loại đau khổ nào ta sẵn sàng gánh vác mà thôi.
Sợ tổn thương và trốn tránh nỗi đau – Ta đang tự đẩy mình vào “living death” (cái chết đang sống) hay “soul murder” (sự bức tử tâm hồn)
Nỗi sợ bị phản bội và tổn thương khiến nhiều người trẻ chọn cách thu mình lại, sống một cuộc đời độc thân vui vẻ và từ chối những kết nối sâu sắc. Hoặc như mình, mình từng nghĩ sẽ chọn không có con, vì sợ sẽ đau, đau những nỗi đau do mình tưởng tượng ra.
Nhưng việc chạy trốn khỏi nỗi đau không mang lại cho chúng ta sự bình yên như ta tưởng.
Tác giả Bell Hooks trong cuốn All About Love đã cảnh báo về hậu quả tàn khốc của sự hoài nghi này rằng: Sống trong trạng thái không có tình yêu, chúng ta cảm thấy mình như đã chết; mọi thứ bên trong trở nên câm lặng và bất động. Không có gì làm ta lay động. 'Sự bức tử tâm hồn' là thuật ngữ các nhà phân tâm học dùng để mô tả trạng thái sống như chết này.
Việc chạy trốn khỏi nỗi đau không hề mang lại bình yên, mà chỉ mang lại sự trống rỗng tột cùng. Chấp nhận rủi ro bị tổn thương là đặc quyền của kẻ đang sống. Nỗi đau trong tình yêu chính là cái giá phải trả để ta được rung động, được thấu cảm và được trải nghiệm sự sống một cách trọn vẹn và rực rỡ nhất.
Mình có một anh đồng nghiệp hoàn hảo, mà mọi người vẫn thường nói về anh đùa vui: Anh có tất cả, chỉ thiếu em. Năm nay anh ngoài 30. Anh đẹp trai, giỏi dang, thành đạt. Anh tự nhận mình không phải người tâm lý và dịu dàng nhưng với mình anh là người ấm áp, theo cách của riêng anh. Có một câu anh vẫn hay nói: Ái luyến sinh sầu ưu. Um ngẫm thì cũng đúng nhỉ. Nhưng anh à, có thể anh vẫn đang cảm thấy “ổn”, nhưng bằng một cách nào đó, anh đang ích kỷ với trái tim mình. Như em đã đọc được ở đâu đó:
“Yêu là sẵn sàng để bị tổn thương. Dù yêu bất cứ điều gì, trái tim bạn chắc chắn sẽ quằn quại và thậm chí có thể tan vỡ. Nếu bạn muốn giữ cho nó vẹn nguyên, chỉ có một cách duy nhất là đừng trao nó cho ai cả, ngay cả một loài động vật cũng không. Bao bọc nó cẩn thận với sở thích và một chút xa xỉ, khóa nó an toàn trong một chiếc quan tài làm bằng sự ích kỷ. Thế nhưng, trong chiếc quan tài đó - an toàn, tối tăm, bất động, và chẳng có chút không khí - nó sẽ thay đổi. Nó sẽ không bị phá vỡ. Thậm chí nó sẽ trở nên không bị phá vỡ, không thể bị xuyên thủng và không thể bao giờ có thể cứu vãn được nữa.”
Để hiểu sâu hơn vì sao sự chối từ nỗi đau lại tàn phá tâm hồn, hãy nhìn nó dưới góc độ sinh tồn tự nhiên. Khoa học đã khẳng định một sự thật trần trụi: Việc trải nghiệm nỗi đau là điều kiện bắt buộc của sự sống; nếu không có nỗi đau, sự sống không thể tồn tại. Nỗi đau – dù là thể xác hay cảm xúc – thực chất là một hệ thống cảnh báo nguy hiểm vô giá bảo vệ chúng ta. Giống như phản xạ rụt tay lại khi vô tình chạm vào chiếc bếp đang nóng rực để tránh bị bỏng sâu, nỗi đau cảm xúc báo hiệu cho ta biết khi một mối quan hệ có vấn đề để ta kịp thời tự vệ và chữa lành.
Thế nhưng, vì quá ám ảnh với sự an toàn, con người thường chọn cách kìm nén, phớt lờ hoặc dùng vỏ bọc hời hợt để đánh lạc hướng bản thân khỏi nỗi đau. Hành động chối bỏ tổn thương này nguy hiểm y hệt như việc bạn chủ động tắt đi chiếc máy báo khói trong khi ngôi nhà đang bốc cháy. Việc tắt đi tín hiệu cảnh báo không hề dập tắt được ngọn lửa, mà chỉ khiến bạn mất cảnh giác và cháy rụi cùng ngôi nhà. Tương tự như vậy, khi từ chối quyền được tổn thương trong tình yêu, ta đang tự tay ngắt đi hệ thống báo động sống còn của trái tim, để rồi tâm hồn cứ thế chết mòn và cạn kiệt dần trong sự vô cảm.
Vũ khí mạnh mẽ nhất của con người trong thời đại AI: Yêu để được tổn thương
Nghe hơi lạ kỳ nhỉ? Tại sao lại là “được” tổn thương?
Brené Brown - giáo sư nghiên cứu tại Đại học Houston, là nhà nghiên cứu nổi tiếng về về lòng dũng cảm và sự tổn thương. Trong hành trình nghiên cứu và chia sẻ công khai, bà từng thừa nhận rằng con người thường có xu hướng đóng giáp cảm xúc để khỏi bị tổn thương, khỏi bị chê cười, khỏi thấy mình yếu đuối. Nhưng rồi bà đi đến một kết luận nổi tiếng: Khi ta làm tê liệt nỗi đau, ta cũng làm tê liệt luôn niềm vui, lòng biết ơn, sự kết nối.
Bà cũng đã đề cập đến sức mạnh của sự tổn thương trong cuốn sách của mình:
“Điều trớ trêu trong tất cả những sự tự vệ ấy là cùng lúc chúng ta lo lắng về học máy, trí tuệ nhân tạo, và phi nhân cách hóa công việc, chúng ta cố ý hoặc vô ý tạo ra những nền văn hóa, mà ở đó thay vì tận dụng những món quà độc đáo của trái tim con người như sự tổn thương, sự đồng cảm và hiểu biết về cảm xúc; lại cố gắng khóa trái những món quà ấy lại. Có một số điều mà máy móc và thuật toán làm tốt hơn chúng ta, vì những lý do đơn giản như sức mạnh tính toán, loại bỏ một cách nhanh chóng các biến số mà con người không thấy hoặc không sẵn sàng loại bỏ, cũng như một thực tế chắc chắn rằng máy móc thì không hề có cái tôi. Chúng không cần phải bảo vệ giá trị cá nhân, vì vậy chúng không cần phòng thủ và hợp lý hóa, chúng chỉ đơn giản là tính toán và tính toán ngay lập tức. Có một thông tin đầy hy vọng là luôn luôn có những nhiệm vụ mà con người làm tốt hơn máy móc, nếu chúng ta sẵn sàng cởi bỏ áo giáp và tận dụng tài sản lớn nhất và độc đáo nhất của chúng ta – trái tim con người.”
Trong bối cảnh AI đang tiến bộ vượt bậc, khả năng tính toán, logic và tối ưu hóa của máy móc đã vượt xa con người. AI có thể mô phỏng các tương tác xã hội, viết thư tình, và thậm chí đưa ra các lời khuyên tâm lý dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, có một ranh giới mà AI không bao giờ có thể bước qua: sự tổn thương thực chứng. AI không có cái tôi (ego), do đó nó không cần phải bảo vệ giá trị cá nhân. Nó không biết sợ hãi, không biết xấu hổ, và quan trọng nhất, nó không có gì để mất.
Sự tổn thương chính là "món quà độc đáo" của trái tim con người mà máy móc và thuật toán không bao giờ có thể sao chép được. Khi một con người chấp nhận bị tổn thương, họ đang thực hiện một hành vi phi logic dưới góc độ tối ưu hóa, nhưng lại là hành vi nhân bản nhất dưới góc độ bản thể. Đây là lúc con người sử dụng "tính người" chân thật nhất của mình để đối đãi với đối phương.
Để yêu, ta phải dám rũ bỏ mọi lớp áo giáp phòng vệ. Sẵn sàng bị tổn thương chính là vũ khí mạnh mẽ nhất, bởi nó chứng minh bạn đang dùng tính "người" chân thật nhất của mình để đối đãi với đối phương. Nếu bạn luôn giữ cho mình một đường lui, luôn đòi hỏi một sự cam kết tuyệt đối không bao giờ chịu thiệt thòi, thì bạn chưa thực sự yêu, mà chỉ đang thực hiện một cuộc giao dịch an toàn. Và có lẽ như vậy, chúng ta chưa xứng đáng yêu và được yêu.
Việc sẵn sàng để bị tổn thương chứng minh rằng chúng ta không phải là những cỗ máy. Trong một thế giới mà mọi thứ đều có thể được tính toán và giao dịch, một tình yêu "phó thác mà không cần đảm bảo" trở thành một hành động kháng cự đầy quyền năng. Nếu chúng ta luôn đòi hỏi một sự cam kết tuyệt đối không bao giờ chịu thiệt thòi, chúng ta đang hạ thấp tình yêu xuống mức của một thuật toán trao đổi. Chỉ khi dám cởi bỏ áo giáp và tận dụng tài sản lớn nhất là trái tim dễ bị tổn thương, con người mới có thể làm được những điều mà máy móc không bao giờ thực hiện được: tạo ra những kết nối tâm hồn làm thay đổi bản chất của sự tồn tại.
Tổn thương trong tình yêu không phải là một "tai nạn", mà là sự lựa chọn loại đau khổ nào ta sẵn sàng gánh vác
Trong các câu chuyện cổ tích và tiểu thuyết lãng mạn, tìm được "đúng người" có nghĩa là tìm được một bến đỗ bình yên, nơi mọi đau khổ sẽ dừng lại. Nhưng triết gia Alain de Botton đã thẳng thừng phá bỏ ảo tưởng này rằng: Kết hôn với bất kỳ ai, ngay cả với người phù hợp nhất, rốt cuộc chỉ là việc xác định xem ta muốn hy sinh bản thân mình cho loại đau khổ nào.
Tình yêu không phải là hành trình tìm kiếm một người hoàn hảo để ta không bao giờ phải rơi nước mắt.
Bởi lẽ bất kỳ ai, dù tuyệt vời đến đâu, cũng sẽ mang theo những "sự điên rồ" (craziness) và những khuyết điểm của riêng mình. Do đó, sự vỡ mộng và tổn thương không phải là tai nạn hay dấu hiệu của việc bạn chọn sai người. Việc bước vào tình yêu chính là lúc bạn tỉnh táo thừa nhận rằng: Mình sẽ bị tổn thương, nhưng đó là người xứng đáng để mình gánh vác loại đau khổ đó cùng họ.

“Hê nhô Yến Trần babi cute của anh, mới đó mà đã 4 năm rùi hì. Babi thấy 4 năm có dài hem? Anh thì thấy chưa đủ dài á, cơ mà cũng đủ thời gian để 2 đứa trải qua nhiều vui buồn, giận hờn, cãi vã. Cũng đủ để 2 đứa hiểu nhau nhiều hơn rùi. Để đòi hỏi sự hoàn hảo thì rất khó, anh chỉ mong muốn 2 đứa khi mô cũng vui vẻ hạnh phúc biết nhường nhịn và yêu thương nhau như ri á. Nếu sau ni lỡ có cãi nhau hay gặp chuyện chi khó khăn, babi hãy cứ nghĩ về những ngày hạnh phúc của 2 đứa nha, và anh cũng sẽ như rứa nà ^^ Anh yêu thương babi nhiều lắm và anh biết babi cũng yêu thương anh nhiều ^^ Anh muốn cũng babi của anh đi xa hơn nữa. Babi chờ anh năm sau anh tiết kiệm tiền cưới babi nha <3”
Đây là bức thư kỷ niệm 4 năm yêu nhau mà ngày đó chồng mình gửi cho mình (theo mong mỏi của mình, ép mãi mới gửi, may mà viết vẫn tình cảm sướt mướt hẹ). Mình trích dẫn bức thư này ở đây không phải muốn khoe khoang với cả thế giới rằng mình có một tình yêu đẹp tuyệt vời, mà mình cảm thấy may mắn vì bọn mình ở thời điểm đó đều nhận thức được về những gì là chưa hoàn hảo ở nhau; là sẽ có cãi vã, giận hờn, khó khăn sẽ xảy đến một lúc nào đó, nhưng bọn mình vẫn chọn yêu và đồng hành cùng nhau cho đến tận bây giờ (bọn mình vừa mới cưới năm ngoái ạ ^^). Cũng vì anh đủ chín chắn để hiểu những điều đó nên mình cảm thấy vững tin hơn, cảm thấy tình yêu này đủ lãng mạn nhưng vẫn thực tế mà không xa vời.
Bất kỳ mối quan hệ nào cũng sẽ đi kèm với những thất vọng và những mâu thuẫn đôi khi không thể hòa giải. Thay vì mong đợi một tình yêu lãng mạn không tì vết, chúng ta hiểu rằng kết hôn hay yêu đương là sự nhận thức những khác biệt và chấp nhận quản lý những sự khác biệt đó bằng sự bao dung. Tổn thương là điều chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng việc ta chủ động chọn một người để cùng chia sẻ và vượt qua nỗi đau đó mới làm nên ý nghĩa thực sự của tình yêu.
Sẵn sàng tổn thương là lúc ta từ bỏ sự tự tôn để thực sự bước vào thế giới của người khác
Ngăn trở lớn nhất của sự kết nối không phải là khoảng cách địa lý hay sự khác biệt văn hóa, mà là cái tôi ích kỷ. Khi một người từ chối sự tổn thương, họ thực chất đang bảo vệ "óc tự tôn" của mình. Họ sợ rằng nếu bộc lộ sự yếu đuối, họ sẽ bị coi thường hoặc mất đi vị thế kiểm soát trong mối quan hệ. Tuy nhiên, chính việc hạ cái tôi xuống và chấp nhận phơi bày sự mong manh lại là chìa khóa duy nhất để bước vào thế giới của người khác.
Hiện tượng "hờn dỗi" (sulks) trong tình yêu là một ví dụ điển hình cho sự thất bại trong việc giao tiếp sự tổn thương. Khi một người hờn dỗi, họ đang hành xử như một đứa trẻ mong muốn được cha mẹ thấu hiểu vô điều kiện mà không cần phải nói ra. Thông điệp thực sự của sự hờn dỗi là một tiếng kêu cứu của sự yếu đuối, nhưng nó lại được bao bọc bởi một bức tường của sự im lặng đầy kiêu hãnh. Phá vỡ bức tường này đòi hỏi lòng dũng cảm để thừa nhận rằng: "Tôi đang tổn thương, tôi đang cần bạn."
Mong bạn đủ dũng cảm chọn lấy nỗi đau xứng đáng của mình
Tình yêu không phải là một sự đam mê nhất thời, không phải cảm giác bốc đồng, mà là một kỹ năng, một nghệ thuật cần sự nỗ lực, kỷ luật và lòng kiên nhẫn.
Trong một thế giới mà sự tính toán và máy móc lên ngôi, việc chúng ta dám mở lòng, dám chịu rủi ro và đau khổ chính là minh chứng rực rỡ nhất cho việc chúng ta đang "sống". Đừng từ chối yêu chỉ vì sợ tổn thương. Mong bạn đủ dũng cảm chọn lấy nỗi đau xứng đáng của mình. Tổn thương không phải là tai nạn, mà là một minh chứng của lòng dũng cảm.
Đừng từ chối yêu. Hãy yêu, hãy tổn thương, và hãy sống một cách trọn vẹn nhất cuộc đời mình.
Bạn đã tìm được người mà bạn sẵn sàng lựa chọn để cùng gánh vác sự tổn thương chưa? Hãy dũng cảm bước tới, vì tình yêu và cả những nỗi đau đi kèm với nó, chính là phần thưởng xứng đáng nhất của đời người.