Yêu đương trên mạng
Những kẻ yêu nhau qua mạng, toàn ở xa nhau. Cách nhau mấy trăm cây số, cả ngàn cây số, nửa vòng Trái đất. Những kẻ yêu nhau...

Những kẻ yêu nhau qua mạng biết nhau tình cờ. Gặp nhau trên một cái app nào đó, gặp qua game, có khi đi còm dạo rồi khịa nhau thế nào lại kết nhau. Gặp nhau trên spiderum, ấn theo dõi rồi mến mộ nhau cũng không chừng.
Những kẻ yêu nhau qua mạng nói với nhau nhiều điều. Có khi nếu quen nhau một cách thông thường ngòai đời thực, tán tỉnh rồi yêu nhau cũng không nói nhiều đến thế. Bởi gặp nhau ở ngòai thì dễ. Dễ ngắm nhau, dễ quan sát. Nhưng khó mà mở lòng dốc hết ruột gan kể về một nỗi đau trong quá khứ. Khó mà bày tỏ hết những cảm giác cô đơn. Khó mà bộc lộ phút chốc yếu lòng để mà khóc thổn thức trước mặt người mình thích.
Nhưng quen biết nhau như những kẻ xa lạ có khi lại hay. Cách nhau cái màn hình mà lại tám đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Mấy trăm cuộc gọi, mấy trăm ngàn tin nhắn. Ta muốn kéo nhau lại bằng những cuộc trò chuyện. Dùng tin nhắn và những cuộc gọi như một cách khỏa lấp cho cảm giác trống trải vì sự vắng mặt của đối phương trong cuộc sống thực. Chuyện hồi bé bị bạn bè bắt nạt bây giờ có người lắng nghe. Chuyện đồng nghiệp ở công ty khó ưa bẩn tính giờ có người để trút. Chuyện cái bể cá mới mua, chuyện con chó con mèo mới đẻ. Chuyện bạn học cấp 3 mời đám cưới, chuyện bà hàng xóm cãi nhau với ông chồng... Chuyện anh, chuyện em.
Những kẻ nói chuyện với nhau qua tin nhắn, không ngớt không nguội lạnh, quấn quýt ngày lẫn đêm. Khi gặp được người hiểu ý hợp gu, có khi ta thốt lên với chính mình: Sao lại có thể nghiện nhau đến thế?
Từ chuyện cuốn sách mới đọc, từ chuyện showbiz đến chuyện thời sự chính trị. Từ quan điểm về mẫu người "trong mộng", đến chia sẻ về hệ giá trị sống. Từ Việt Nam ta bay sang Mĩ. Từ thế kỷ này ta ngược về thế kỷ trước. Từ Khổng Tử đến Victor Hugo, từ Tây Thi đến Emily in Paris. Từ anh, từ em đến chúng ta.
Có khi cả ngày dài vất vả, tối đến chẳng còn sức mà huyên thuyên. Vậy là, ta chỉ call rồi để máy đó, vài mẩu chuyện vụn vặt rồi thiếp đi. Giấc mộng gặp nhau, giấc mộng không khoảng cách. Có khi việc ai người nấy làm, người đọc sách, người chơi game; người xếp đồ, người làm việc đêm, thỉnh thoảng liếc nhau một cái, đùa cợt mấy câu. Chỉ là để ta biết ta có nhau, trong khoảnh khắc này. Một tình yêu đẹp, bắt đầu từ trên mạng Internet. Như tình yêu mà Janusz L.Wisniewski viết, "Một tình yêu dịu dàng, bất tận, một tình yêu dường như tất thảy đều mơ ước, để được “khóc và nghẹt thở". Một tình yêu trên mạng.
Thiếu gì? Thiếu hơi ấm.
Thiếu gì? Thiếu những cái ôm.
Internet kéo con người gần nhau, mà cũng đẩy con người xa nhau. Ước gì anh hiện hữu, ước gì anh muốn hiện hữu, ước gì anh đừng biến mất. Ước gì em ở đây, ước gì em muốn ở đây, ước gì em gần anh nhất. Chẳng phải là nghiện net, chỉ là nghiện người. Ảo mộng làm đôi ta mù quáng.
Người ngòai cuộc sẽ thấy viển vông và ngu dại. Người trong cuộc biết hão huyền nhưng vẫn đâm đầu vào mộng mơ. Đến kẻ lý trí và thông minh vô cùng, vướng lưới tình cũng thành ra ngốc nghếch.
Và khi không thấy nhau, ta dáo dác như đứa trẻ nhỏ mất đi một món đồ chơi yêu thích. Khi giận nhau ta chỉ khóc với cái màn hình. Nhớ nhung chưa bao giờ là đủ. Kiên nhẫn dịu dàng rồi cũng vụt qua. Chỉ còn bất an và hụt hẫng. Chỉ còn nỗi tuyệt vọng và chán chường.
Rồi ai cũng bị thực tại khốc liệt níu chân. Rồi thế giới ảo mộng tươi đẹp kia cũng dần biến mất.
Yêu nhau trên mạng. Tưởng biết nhau mà cũng có khi chẳng biết nhau. Dễ có nhau mà cũng dễ lạc mất nhau.
Rồi ta quen với việc tìm kiếm ánh sáng từ một nick nào đó. Có lẽ điều mong muốn khi online chỉ là để nhìn thấy người đó vẫn tồn tại. Như vậy có nghĩa là mọi chuyện vẫn ổn, không có gì không hay xảy ra.
Tỉnh giấc dậy, mọi thứ vụt tan. Kỷ niệm vương lại chỉ có mấy tấm ảnh gửi nhau, những bản nhạc từng nghe, những bộ phim từng xem, những dòng tin được cap màn hình.
Bước khỏi giường, bật tung cửa sổ, nước mắt lăn dài trên hai gò má...
I see the moon
and the moon sees me,
The moon sees the one that I want to see.

Yêu
/yeu

meos.dup
Tính bật một bài podcast Spiderum nghe cho dễ ngủ, ai ngờ trúng bài "Tôi không thích mình được khen xinh" của bạn, nghe xong khỏi ngủ luôn, haha. Một cảm giác khó chịu khó tả, những cảm xúc bạn trải qua mình cũng đã trải qua và không hiểu sao mình cảm nhận nó rất chân thật, chắc vẫn nhớ nhất là đoạn bạn “không dám nhìn mình trong gương”, kiểu giống như tóm tắt 18 đầu đời của mình trong một câu vậy, cũng là một sự căm ghét bản thân, sự cô đơn, nỗi sợ bạn khác giới. Có điều mình căm ghét bản thân vì không nhận được sự công nhận và tự đánh thấp giá trị của bản thân, cô đơn vì nghĩ rằng không có ai làm bạn, không ai hiểu mình. Thực ra là vừa khó chịu vừa nực cười, biết rằng những cảm xúc đó không phải chỉ của riêng mình nhưng hoàn cảnh trái ngược nhau nhưng lại có thể sản sinh ra cùng những cảm xúc như vậy. Ban đầu mình tính vào bài biết comment một vài điều động viên bạn mà thấy nhiều người cũng đã nói rồi nên thôi thì cũng tiện tò mò về con người bạn nên cũng mạnh dạn đọc mấy bài viết của bạn thử, hì hì. Vòng qua vòng lại, mình xin phép để lại vài câu vô thưởng vô phạt ở bài viết này.
- Đọc các bài viết của bạn, điều mình khẳng định đầu tiên là mình tin bạn. Mình cảm nhận bạn cũng đang tập lắng nghe bản thân hơn và bỏ bớt ngoài tai những lời nói từ bên ngoài, đó cũng là cách mà mình đang vượt qua khủng hoảng những năm tuổi 20 và hệ lụy của những dư chấn tâm lý tuổi vị thành niên. Câu chuyện của bạn buồn đến độ mình muốn hỏi rằng liệu khi nhớ về tuổi thơ và thời niên thiếu, bạn thật sự có một kỉ niệm nào đẹp để nhớ về không? Liệu mối quan hệ của bạn với gia đình bây giờ thế nào rồi nhỉ? Vì thật buồn nếu “nhà” là nơi ta không muốn về nhỉ? Bạn có trách bố mẹ không, nếu có thì bạn liệu có thử cố gắng hiểu và tha thứ cho bố mẹ chưa? Thực ra mình tò mò không hẳn vì nhiều chuyện mà vì mình là một người thích tìm hiểu về tâm lý (dù là dân IT :))), mình luôn thắc mắc về những gì người khác suy nghĩ và hay có mấy câu hỏi trên trời dưới đất kiểu “Những người mà mình từng cho là tồi tệ? Nếu mình hiểu suy nghĩ và quá khứ của họ thì liệu mình có thể tha thứ cho hành động của họ không nhỉ ?”, “Tại sao họ là họ, tại sao mình là mình, haha. Vì những câu hỏi đó giúp mình hiểu hơn về chính mình và suy cho cùng mình nghĩ hiểu và tha thứ là một trong những cách hay nhất để tâm hồn thanh thản mà bước tiếp. Những gì mà bạn trải qua thời con gái mới lớn mình cũng hiểu vì mình cũng không biết bao lần thấy thương cho nhỏ em gái ở nhà hồi cuối cấp 2, đầu cấp ba, lúc nào cũng bị bố mẹ răn đe về chuyện yêu đương, không lo học hành, đi sớm về trễ, nhất là nó cũng có ngoại hình xin xắn, dễ thương như bạn hồi đó nên bố mẹ càng lo sợ. Âu cũng là nỗi lo của cha mẹ nào, tuy họ luôn muốn cho con của mình những điều tốt nhất nhưng tiếc là họ không biết thế nào mới thật sự là tốt cho con nên mới có những hành động như vậy.
- Có người cho rằng bạn yếu đuối nhưng mình thấy không hẳn vậy, xét về câu chuyện tuổi thơ, về tính cách cha mẹ bạn và một phần nằm trong gene của con gái, mình cũng hiểu một phần nguyên nhân nên không thể trách được. Tuy nhiên vẫn có nhiều lúc bạn đã rất mạnh mẽ và dũng cảm, chân thật với cảm xúc của mình như thưa với giáo viên và cái buổi cuối cùng năm cấp 3 đó và có thể nhiều nhiều chuyện nữa mình chưa được kể. Những hạt giống về sự dũng cảm đã ở đó, bạn cố gắng phát triển nó nha.
- Về bài viết xin ông trời một anh chàng IT mình thấy khá hay và hài hước, thật sự thì những công việc sửa chữa máy tính và cài win không phải là những thứ chúng mình được dạy mà đa số làm việc nhiều rồi tự học nên không hẳn là ai cũng biết đâu nha, hi vọng bạn không nghĩ rằng cứ là dân IT tụi mình thì biết hack facebook, google các thứ thì tội cho tụi mình nha : ))).
- Hay cho câu "Gặp nhau trên spiderum, ấn theo dõi rồi mến mộ nhau cũng không chừng" làm mình tự cười khỉnh bản thân khi chợt nhận ra mình vẫn có những giây phút mê gái haha :))) Thật thú vị vì mình đang viết với những cảm giác đó và đồng thời tự hỏi điều gì làm một mối quan hệ như thế lại thú vị và hấp dẫn thế, liệu cảm xúc này sẽ kéo dài được bao lâu? Liệu mình có bao giờ được nói chuyện với cô gái này, được lắng nghe tiếng đàn của cô ấy không nhỉ?
Cuối cùng thì, Sleeping beauty đã biết nói “fu*k you” với cuộc đời này, haha.
PS: Không biết có được đọc phần 2 cho câu chuyện của bạn không nhỉ : ))

TÔI MÙ NHƯNG TÔI THÍCH RÕ NÉT
Tôi sẽ cưới cô ấy lúc này đang xa 3700 cây số

SkyNguyen31
Cố lên bác

TÔI MÙ NHƯNG TÔI THÍCH RÕ NÉT
Cô ấy cũng vừa nói ko cần tình yêu của tôi🤣 chia tay mà đau lòng sau khi tôi chụp coment gửi cô ấy

SkyNguyen31
Ôi trời người anh em!

Đỗ Duy Nhật
hết rồi, hết thật rồi =((((

SherryNguyen
5 năm cho một tình yêu qua mạng gặp nhau 3 tháng chia tay

rosaro
@SherryNguyen chuyện thật như đùa
vlack shin
Mình cũng từng có một người bạn qua mạng, từng chia sẽ với nhau đủ điều, tùy ý tán dóc trên trời dưới đất. Nhiều đến độ cũng từng nói sẽ quen nhau nhưng rồi trải qua bao nhiêu thứ thì cuối cùng vẫn block nhau. Được mấy năm rồi. Nghĩ mà buồn thật. Mấy nay tình hình dịch bệnh ngoài đó nghe rất tệ, cũng lọ mọ vào insta tính hỏi thăm mà thấy sao khó thật, người từng ngày đêm nói chuyện mà giờ lại thua người dưng, nước lã.
Nên nhiều khi mình nghĩ, màn hình nó như một cái khẩu trang, nó che đi khuôn mặt cũng như thái độ, cảm xúc của bản thân và người kia. Nó làm cho mình cảm thấy an toàn để chia sẽ đủ điều, bao gánh nặng mà bình thường mình chẳng có nơi để giải tỏa. Nhưng đồng thời nó cũng làm cho người kia có những lúc vô ý mà nói những điều không nên, tựa như những nhát dao cứ khoét dần, khoét mòn trái tim mình vậy. Nói thật nhiều và đau cũng thật nhiều. Rồi cũng nhận ra cả hai thật khác biệt. Nói như ảo mộng vỡ tan, chuyện khó thành mà cứ mơ mộng. Haiz mong sao tình hình dịch bệnh mau tốt lên.
chauchieu
Cám ơn tác giả. Đọc mà như viết cho mình vậy. Hơn 6 tháng sống trong ảo tượng, rồi cũng có lúc nhận ra rằng, chỉ vì mình có quá nhiều điều muốn chia sẻ, gửi gắm, tâm tình, mà đã khiến mình phụ thuộc, rồi phản ứng thái quá khi biết người đó chỉ xem mình là 1 người bạn, họ chỉ muốn lắng nghe câu chuyện chứ không có ý gì khác. Kể cả ý định ngoài đời mình như thế nào.