Dạo gần đây cái tên “Thơ Nguyễn” lại một lần nữa nổi lên như một cơn bão làm dậy sóng khắp các diễn đàn mạng xã hội. Người người nhà nhà đều đem cái tên của cô gái 29 tuổi này bêu rếu và trách móc ở mọi mặt trận, họ coi cô như một liều thuốc độc đang từng ngày tàn phá, đục khoét tuổi thơ của con cái họ vậy! Nhưng vì sao nên nỗi? Còn nhớ những ngày đầu xây dựng kênh Youtube, cư dân mạng vẫn còn khen ngợi chị Thơ Nguyễn, thậm chí chị còn được mời tới các chương trình để kể về con đường làm nghề sáng tạo nội dung cho trẻ nhỏ của mình - một mảng nội dung còn ít được chú ý tới trên nền tảng Youtube thời đó. Tôi cũng đã từng rất khâm phục tâm huyết của cô gái này, từng cho rằng chị rất yêu trẻ em và tha thiết với công việc của mình nhưng có lẽ việc nổi tiếng quá nhanh lại đem tới cho chị ít nhiều hệ quả khôn lường. Những lùm xùm, scandal chị gây ra trong suốt sự nghiệp có lẽ còn gây tiếng vang nhiều hơn cả số lượng người subscribe kênh của chị, thật chẳng rõ tự lúc nào cái tên Thơ Nguyễn, từ vị trí một youtuber sáng tạo, đã trở thành nỗi ám ảnh của trẻ em và trò hề không hơn trong mắt người lớn. 
Thế mới nói ranh giới giữa sự sáng tạo và phản cảm đôi lúc lại thật mong manh, đặc biệt là với nghề Youtuber, những con người luôn luôn bị áp lực phải sáng tạo thật nhiều thật nhiều hơn nữa để cạnh tranh lượt view, để không bị đào thải khỏi thứ công việc “làm dâu trăm họ” này. Tôi sẽ chẳng bàn thêm về Thơ Nguyễn hay scandal vừa qua của chị nữa nhưng thành thật mà nói, cũng nhờ có câu chuyện của chị, ta mới thật sự thấy rõ: ngày nay muốn nổi tiếng thực ra lại dễ dàng đến vậy. Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi Youtube thì chắc hẳn sẽ chẳng xa lạ gì video “Học viện Youtube” được Vanh Leg đăng tải trong tháng cuối cùng của năm 2020 đánh dấu sự trở lại của anh trên mặt trận truyền thông này. Vẫn mang phong cách châm biếm, mỉa mai với các bài hát parody quen thuộc, “Học viện Youtube” đã xuất sắc tái hiện lại tất cả các xu hướng làm video của người Việt hiện nay: từ các thử thách cực kỳ quái đản như 24h làm chó hay ăn phân cho tới việc quay lại các hành vi bất hiếu gây phẫn nộ tột cùng như đổ nước mắm, trứng lên người mẹ,... Thật đáng sợ và đau lòng biết chừng nào khi ta nhận ra những video kia lại đạt được hàng triệu lượt xem đồng nghĩa với việc biết bao nhiêu tiền của đã được đổ vào túi của người nhẫn tâm sáng tạo ra chúng! Chính thực trạng này đã vô tình tạo nên sự sai lệch trong nhận thức của một bộ phận các em học sinh, với chúng, nghề nghiệp tuyệt vời nhất đã chẳng còn là bác sĩ, cô giáo nữa rồi, giờ đây thứ các em ước ao lại là trở thành Youtuber làm trò nhảm nhí, chơi bời nhưng vẫn kiếm được khối tiền. Xã hội thay đổi cùng với đó là sự phát triển chóng mặt của công nghệ đã làm đảo điên cả thế giới, Youtube cũng vì thế mà khiến cả thế hệ trẻ đổi thay mất rồi!
Tất nhiên tôi không hề có ý chỉ trích hay quy chụp tất cả các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng Youtube hiện nay đều làm ra các video với mục đích gây sốc câu view là chủ yếu nhưng những hiện thực tôi vừa nói tới ở trên rất cần được những người trẻ chúng ta cân nhắc và định hướng lại nội dung xem của chính mình. Bởi dù thế nào đi nữa, lượt view hay cũng đồng thời là số tiền mà một Youtuber có chẳng phải đều được xuất phát từ cú click chuột của chính ta hay sao? Với kho nội dung cực kỳ phong phú, bạn và tôi có hàng trăm nghìn lựa chọn mỗi ngày, nên thay vì chọn xem các video tiêu khiển với nội dung phản cảm hãy dành thời gian tìm kiếm những video khiến bạn có thêm kiến thức và thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Vẫn biết thật khó để loại bỏ hết tất cả những “con sâu làm rầu nồi canh” kia nhưng nếu mỗi người trong chúng ta cùng nỗ lực bài trừ cùng với đó là sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ ban quản trị Youtube, những nội dung xấu, bẩn dần dần sẽ mất đi chỗ đứng và trả lại sự trong sạch và đẹp đẽ như ý định ban đầu của các nhà sáng lập nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới này: một nơi để giải trí, để khiến con người chúng ta trở nên gắn kết và tốt đẹp hơn.
 📝Writer: Hath