Yêu nhau có mệt lắm không anh? Em chưa yêu nhưng chứng kiến nhiều chuyện tình yêu dở dang khiến em không muốn quan tâm đến vấn đề ấy nữa. Nhưng bỏ lơ không phải là cách tốt, em cũng muốn thử đối diện xem, hay là em đã quá quen với việc được người khác theo đuổi nên cảm thấy tình yêu thật vô vị, tốn thời gian. Các bạn bảo em có tiêu chuẩn cao quá hay sao? Không phải, em cũng muốn yêu khi tìm được người phù hợp với mình, em biết điều ấy rất khó giống như start up tìm kiếm nhà đầu tư, đầu tư dài hạn cần nhiều thời gian và công sức đâu phải ngày một ngày hai là được. Nếu không hiểu nhau thì không thể gắn bó lâu dài.
Bạn hay hỏi em xin lời khuyên mà em chẳng biết khuyên bạn ấy điều gì? Bạn bảo em là người ngoài cuộc nên mới có thể dứt khoát, nói yêu là yêu, bỏ là bỏ, còn nếu là người trong cuộc sẽ cảm thấy khó khăn khi kết thúc một mối tình.
Em không nghĩ thế! Tại sao con người ta hay phức tạp hóa vấn đề lên nhỉ? Khó hay dễ nằm ở mình, chỉ là bạn ấy chưa thoát khỏi lòng tham sở hữu người kia. Em nghĩ một mối quan hệ kết thúc chỉ đơn giản là vì mối quan hệ ấy chưa đủ trưởng thành, chưa phát triển đến điểm bứt phá để tiến đến một hình thái mới. Giống như một cái cây, tình yêu cũng lớn lên, phát triển, cây cần ánh sáng, đất đai, không khí, tình yêu cần gia đình, bạn bè, tri thức, đời sống…Tình yêu là chuyện của hai người nhưng để có được câu chuyện riêng tư ấy chúng ta cần vun đắp cho đời sống riêng tư của mỗi người. Trong mọi mối quan hệ em đều cân nhắc hai đặc tính: Tính phụ thuộc và quyền sở hữu. Bởi " Tình yêu không phải là một người đòi một người cho, một người ra lệnh, một người hi sinh, mà là sự cộng hưởng về tinh thần nảy sinh giữa hai cá thể độc lập" (trích "Kỷ luật tự giác" - Tiểu Dã)
Em thấy bạn em yêu, rồi ghen, rồi nói đó là gia vị tình yêu. Tình yêu đâu cần đến ghen tuông để chứng minh đó là tình yêu đích thực, tính sở hữu được thể hiện qua ghen khá nhiều, nhưng em thấy khi đã ghen, con người ta thường đẩy cảm xúc lên cao và hành xử thiếu lí trí. Em không muốn phụ thuộc cảm xúc vào bất cứ ai, chỉ vì một ai đó mà buồn vui cả ngày, mong đợi người ta nhắn tin, đến 8/3 chỉ mong được nhận quà… Tình yêu mà em thấy ngày nay, không có đủ chiều sâu em cần, tất cả chỉ dừng lại ở những bức hình và sự hào nhoáng.
Một tình yêu ràng buộc về mặt pháp lý sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi không có sự đồng điệu về tâm hồn. Em ngưỡng mộ tình yêu của vợ chồng Gandhi và Kasturba ( Hai anh hùng dân tộc Ấn Độ) giữa hai người là một mối quan hệ vợ chồng và tự do về mặt tư tưởng. Mặc dù cuộc hôn nhân của họ được sắp đặt từ năm 13, 14 tuổi nhưng cả hai đã trải qua nhiều sống gió và khó khăn, từ tình bạn trở thành tri kỉ. Em xin trích lại lời của người vợ Kasturba, bà đã từng bày tỏ lòng thành kính với chồng mình như thế này:
Tôi cảm ơn ngài vì ân huệ được là bạn đồng hành và bạn suốt đời của ngài. Tôi cảm ơn ngài về cuộc hôn nhân toàn hảo trên đời, dựa trên bramacharya (tự tiết chế) chứ không phải dục tính). Tôi cảm ơn ngài vì đã xem tôi bình đẳng trong sự nghiệp cả đời ngài dành cho Ấn Độ. Tôi biết rằng cái chết vẫn sẽ tìm khi chúng ta là vợ và chồng”. Tình yêu nên là sự tự do không phải là ham muốn sở hữu. Em hiểu để có thể tìm đến sự tự do trong tâm tưởng, cả hai người đều cần sự tu tập, rất khó để loại bỏ hoàn toàn ham muốn, nhưng bằng sự từ bi lí trí nhất định ta có thể giảm thiểu được quyền sở hữu, và ham muốn kiểm soát lẫn nhau.
Một mối tình khác của nhà văn nổi tiếng người Pháp Simone de Beauvoir cũng khiến em suy nghĩ về một tình yêu chân thật. Bà Beauvoir là một người phụ nữ ưu tú đấu tranh cho nữ quyền, tư tưởng vượt xa thời đại của bà và thỏa thuận tình yêu với nhà triết học hiện sinh Sartre đã làm thế hệ sau phải ngưỡng mộ. bà bắt đầu đọc sách từ năm 3 tuổi, sáng tác truyện thiếu nhi vào năm 7 tuổi. Mẹ bà đã dạy bà những thói quen tốt như học Tiếng Anh và chơi piano. Đọc sách và coi trọng tri thức đã trở thành thói quen duy trì suốt cuộc đời của bà. Trong thời đại bế tắc đó, Beauvoir lại dám bất chấp rủi ro và làm người đầu tiên tiên phong cho phong trào độc lập của phụ nữ, bà đã mang một tư tưởng cởi mở và tiến bộ. Simone de Beauvoir đề cao sự tư do tuyệt đối, từ đó bà cũng dành được quyền tự do trong cuộc sống. Beauvior và Sartre là một đôi tình nhân, họ chưa bao giờ cưới nhau hay có con cái. Cả hai đã thỏa thuận với nhau, ngoài những cuộc tình cơ bản (essential love) giứa hai người, họ có thể tự do quan hệ và có những mối tình ngẫu nhiên" (contingent loves) với bất kì ai mình thích.
Suy cho cùng, tự do là đích đến của mỗi con người và đặt trong một mối quan hệ, sự tự do ấy chính là bầu không khí riêng tư để chúng ta có thể hít thở, có thể tận hưởng hạnh phúc một mình. Nhờ niềm hạnh phúc tự thân ấy, ta mới có thể sẻ chia với người thương về vẻ đẹp trong thế giới riêng của mình.
Tình yêu nên là động lực để trưởng thành thay vì một chiếc lồng kiểm soát và kìm chân người ta thương? Chúc bạn sẽ có một tình yêu tự do và viên mãn.
---------------------------------
Stay strong and positive! Cảm ơn bạn đã đồng hành với mình và lắng nghe những dòng tâm sự. Have a nice day!
Tình yêu tự do
Tình yêu tự do
Ảnh: We heart it