I/ Trước khi thay đổi tôi là người như thế nào?

Lúc đấy tôi là một người lười biếng, suốt ngày chỉ biết ăn và nằm bấm điện thoại. Thường xuyên xem các chương trình gameshow hoặc lướt Facebook để giết thời gian. Việc này khiến cho tôi tăng cân nhanh chóng và luôn cảm thấy mệt mỏi.
img_0
Ngoài ra, tôi còn tiêu xài rất phung phí. Mỗi tuần tôi thường dành ra 1 - 2 buổi chiều để đi chơi với nhỏ bạn. Chi phí mỗi lần đi khoảng 70 000 đồng - 100 000 đồng, trong khi tiền tiêu vặt hàng tuần của tôi chỉ có 180 000 đồng. Tôi với nó sẽ đi ăn gà rán, uống trà sữa,… và ngồi nói đủ thứ chuyện trên đời, mà thường là sân si, nói xấu người khác…
Một bữa ăn vặt của tôi thường gồm trà sữa kem trứng, gà rán hoặc mì ý (có khi cả hai luôn).
Tôi dành khá nhiều thời gian để lướt Shopee. Chả biết tại sao những thứ thật sự cần thiết, tôi thường đắn đo rất lâu mới mua. Nhiều món ở trong giỏ hàng cả tháng trời. Còn đối với những thứ linh tinh, lạ mắt thì ngược lại. Tôi chốt đơn ngay lập tức. Tới khi mua về rồi, thì chẳng dùng được bao nhiêu.
Đây chỉ là một vài thói xấu tiêu biểu của tôi, chứ kể nữa chắc mọi người không thèm đọc tiếp luôn quá!

II/ Điều gì khiến tôi quyết tâm thay đổi?

1. Những lời châm biếm của người khác về ngoại hình.

Tháng vừa rồi, gia đình tôi có đi du lịch ở Cồn Én (thuộc ấp Tấn Long, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang). Đó sẽ là một chuyến đi vui vẻ nếu như tôi có thể chơi được trò đu dây.
<i>Trò chơi đu dây mà tôi nhắc đến kiểu như này nè</i>
Trò chơi đu dây mà tôi nhắc đến kiểu như này nè
    Trong gia đình, trừ mẹ tôi (không tham gia), ai cũng có thể đu đến hết sợi dây. Chỉ có mỗi tôi, khi nắm lấy tay cầm, vừa đu được một tí đã rơi xuống, mặc dù tôi đã cố thử lại hai lần, nhưng kết quả vẫn thế. Tôi không thử nữa bởi vì trước khi chơi trò này, tôi đã chơi những trò khác nên rất mệt.
    Từ khoảnh khắc đó, mọi người bắt đầu châm chọc tôi mấy câu kiểu như: “Tại mày mập quá mới đu không nổi ấy”, “Con nhỏ bánh bèo”, “Mày bao nhiêu kí rồi?”,… Họ nói liên tục làm tôi cảm thấy bực bội và tự ti vô cùng.
    Tôi biết rằng mình cần giảm cân để không bị mỉa mai nữa. Từ đó tôi bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn và tập thể dục mỗi ngày. Tôi sẽ nói kĩ hơn về thói quen này trong phần III nhé.

2. Động lực từ những YouTuber truyền cảm hứng

Một ngày nọ, tôi tình cờ xem được video “3 thói quen đã thay đổi cuộc đời tôi” của anh Châu Nguyễn Quốc Dinh. Chính video đã giúp tôi bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách và lên kế hoạch mỗi ngày.
    Dần dần tôi bắt đầu có thêm những thay đổi tích cực khác: đi chơi ít hơn, học tiếng anh mỗi ngày, tập viết blog... và... đang xem xét liệu có nên dùng Facebook nữa không. Tôi đã không dùng mạng xã hội này cả tháng nay rồi.
    Một số kênh Youtube truyền động lực cho tôi:
img_1
img_2
img_3
img_4

III/ Những thói quen cực kì quan trọng giúp tôi "lột xác"

1. Ăn uống lành mạnh

a. Từ bỏ thói quen ăn vặt
img_5
    Ban đầu rất khó khăn, tôi cố gắng thay trà sữa bằng những nước uống ít béo hơn như Ô Long Tea Plus hay Dr Thanh. Gà rán thì khoảng 2 tuần tôi mới dám ăn một lần.
    Trong thời gian đó, tôi tìm hiểu thêm về những tác hại của bệnh béo phì, những thực phẩm tốt cho sức khoẻ,... Điều này giúp tôi có thêm động lực. Hiện tại, mỗi ngày tôi chỉ uống nước lọc và ăn ba bữa chính.
b. Ăn nhiều rau củ hơn
    Lúc trước, tôi ăn rau rất ít, chỉ gắp vài cọng cho có lệ, để không bị người lớn la. Còn đối với mấy món chiên xào đầy dầu mỡ thì ngược lại, tôi ăn một cách "khí thế", sau đấy lại phải uống thuốc tiêu vì đầy bụng. Nhưng bây giờ thì khác rồi, tôi ăn rất nhiều rau. Cơm thì chỉ một ít, thịt thì chỉ vài lát. Sau khi ăn xong, tôi thấy cơ thể nhẹ nhàng, không bị khó tiêu như lúc trước.
img_6
    Trước bữa ăn chừng 30 phút, tôi thường xay nhuyễn cà rốt hay dưa hấu để uống. Tôi không thêm chất tạo ngọt như đường hoặc sữa vào. Bởi vậy, mấy lần đầu thử uống cà rốt, tôi chỉ nếm được vài muỗng.
<i>Khi chưa quen, nước ép cà rốt hơi khó uống một xíu</i>
Khi chưa quen, nước ép cà rốt hơi khó uống một xíu

2. Thể dục

Vào mỗi buổi sáng, tôi tập cardio hiit khoảng 20 phút, sau đó nhảy dây khoảng 300 - 400 cái. Buổi chiều tôi sẽ tập cardio trước khi tắm chừng nửa tiếng. Từ lúc tập thể dục, tôi cảm thấy cơ thể mình nhanh nhẹn hơn, sức bền được cải thiện rõ rệt.
<i>Có rất nhiều hình thức để chúng ta luyện tập, miễn sao phù hợp với thể trạng của mình.</i>
   Đây là những bài cardio hiit mà tôi tập: https://www.youtube.com/watch?v=hLVh5IBsCxk
Dù chơi môn thể thao nào, chúng ta cũng nên lưu ý hai điều sau: Thứ nhất, khởi động kĩ trước khi luyện tập. Việc này giúp hạn chế các chấn thương và tăng hiệu quả của buổi tập. Thứ hai, không nên cố quá sức. Nâng dần cường độ tập mỗi ngày một chút. Khi cảm thấy vượt quá sức chịu đựng thì phải dừng lại ngay.

3. Đọc sách

"Dám nghĩ lớn" của David Joseph Schwartz là cuốn sách đầu tiên giúp tôi thay đổi tư duy của mình. Nó giúp tôi từ một kẻ lười nhác trở thành người nhiệt huyết hơn trong mọi việc, từ một kẻ chỉ muốn sống an nhàn trở thành một người thích học hỏi nhiều cái mới, từ một kẻ luôn suy nghĩ tiêu cực trở thành một người hay mỉm cười,...Và còn rất nhiều thay đổi tuyệt vời khác nữa. Có lẽ tôi sẽ nói rõ hơn trong một bài viết khác.
img_7

IV. Những thay đổi nổi bật của tôi

1. Cười nhiều hơn

img_8
    Nhiều lúc tôi không hiểu tại sao mình lại cười nữa. Bạn bè và giáo viên cũng bảo thế. Nhưng điều này giúp tôi dễ dàng kết bạn và được yêu quý hơn.

2. Mạnh hơn, thon gọn hơn

img_9
    Ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục đều đặn giúp tôi cải thiện sức khoẻ, ngoại hình cũng trông "ưa nhìn" hơn. Từ đó, khiến tôi tự tin hơn.

3. Quản lí chi tiêu tốt hơn

img_10
    Từ bỏ được thói quen ăn vặt giúp tôi tiết kiệm được "kha khá". Tôi cũng đã xoá app Shopee, khi nào cần mua món gì, tôi sẽ tải về lại và chốt đơn ngay, nhằm hạn chế việc mua những món đồ không cần thiết.

4. Thích học hỏi cái mới hơn

img_11
    Bài viết này là một ví dụ đây. Tôi từng nghĩ: "Viết blog chỉ dành cho những người văn thơ lai láng". Mà tôi lại không giỏi văn. Nhưng kể từ khi đọc sách, tôi đã loại bỏ suy nghĩ này. Chỉ cần có niềm tin, chúng ta sẽ làm được những việc tưởng chừng như không thể.

Lời chào

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp để tôi có thể hoàn thiện hơn. Xin trân trọng cảm ơn!