Y học có thể cứu sống con người, nhưng chỉ nhân văn mới giữ họ lại gần nhau
Cuốn sách không phủ nhận vai trò của khoa học kỹ thuật, mà xem nó là công cụ cần thiết nhưng chưa đủ. Một nền y học hoàn chỉnh phải là sự kết hợp giữa "cái đầu lạnh" của khoa học và "trái tim nóng" của nhân văn.

Ảnh chụp ở Hà Tĩnh: Tết Nguyên đán năm 2025
Có những buổi sáng trong bệnh viện bắt đầu rất sớm. Tôi còn nhớ thời gian tôi công tác tại một bệnh viện, hành lang còn vắng, ánh đèn trắng phủ đều lên những bức tường quen thuộc. Ở đó, y học vận hành chính xác và bền bỉ: chỉ số được đo, hình ảnh được đọc, phác đồ được kích hoạt. Mọi thứ đều đúng. Nhưng chính trong sự “đúng” ấy, con người đôi khi lại dần trở nên mờ nhạt.
Y học hiện đại đã đi rất xa. Nó có thể can thiệp vào những tầng sâu nhất của cơ thể, nơi trước đây chỉ là vùng tối của phỏng đoán. Nhưng cùng với sức mạnh ấy, một khoảng trống âm thầm mở ra khoảng trống giữa khả năng kỹ thuật và nhu cầu được làm người. Người bệnh bước vào bệnh viện không chỉ mang theo một căn bệnh, mà mang theo nỗi sợ, ký ức, gia đình, những câu hỏi chưa kịp hỏi và cả những điều không dám nói.
Trong Y học nhân văn, có một câu tôi viết rất ngắn nhưng ám ảnh:
“Ngày nay, bác sĩ có thể phân tích hàng trăm chỉ số sinh học trong vài phút, nhưng chỉ có vài giây để lắng nghe nỗi sợ của người bệnh.”
Không phải vì bác sĩ vô tâm. Phần lớn chúng tôi vào nghề với mong muốn giúp người khác. Nhưng hệ thống mà y học hiện đại vận hành với áp lực thời gian, quy trình, chỉ tiêu và dữ liệu đã vô tình huấn luyện cả bác sĩ lẫn bệnh nhân quen với một kiểu chăm sóc đúng kỹ thuật nhưng thiếu hiện diện con người.
Có lúc người bệnh được chăm sóc rất đầy đủ, nhưng lại cảm thấy mình không thực sự hiện diện. Cơ thể họ được theo dõi sát sao, nhưng tiếng nói thì rơi vào khoảng lặng. Họ trở thành một “ca bệnh”, một “giường số”, một “kết quả xét nghiệm”. Và như cuốn sách đã chỉ ra rất thẳng thắn:
“Cơ thể họ được chăm sóc, nhưng tiếng nói và tâm trạng của họ thì không.”
Khi thông tin và quy trình lấn át sự gặp gỡ, mối quan hệ trị liệu dần bị thu hẹp lại. Không còn là sự hiện diện của hai con người trong một khoảnh khắc mong manh, mà là một giao dịch kỹ thuật cần hoàn thành đúng và đủ.
“Khi thông tin và quy trình lấn át sự kết nối, mối quan hệ trị liệu dễ bị thu hẹp thành một giao dịch kỹ thuật.”
Điều đáng nói là sự phi nhân hóa này không chỉ làm tổn thương người bệnh. Nó cũng làm tổn thương người thầy thuốc. Khi công việc chỉ còn là chuỗi nhiệm vụ phải hoàn thành, khi thời gian dành cho con người bị xem là “xa xỉ”, bác sĩ dần mất đi cảm giác ý nghĩa thứ từng khiến họ chọn nghề này từ đầu.
Y học nhân văn không xuất hiện để chống lại khoa học. Nó không kêu gọi quay lưng với bằng chứng, với phác đồ hay công nghệ. Nó chỉ đặt ra một câu hỏi tưởng như đơn giản: khoa học đang phục vụ ai, và phục vụ con người theo cách nào?
“Y học nhân văn không chống lại khoa học, mà đặt khoa học vào trong thế giới sống cụ thể của con người.”
Một quyết định điều trị có thể hoàn toàn đúng về mặt kỹ thuật, nhưng vẫn có thể sai nếu nó bỏ qua hoàn cảnh sống, giá trị cá nhân và phẩm giá của người bệnh. Một toa thuốc có thể đúng liều, đúng chỉ định, nhưng không thể thay thế cho một lời giải thích tử tế hay một sự lắng nghe đủ lâu.
Có những điều không thể đo bằng chỉ số: nỗi cô đơn trước cửa phòng mổ, cảm giác bị bỏ lại khi nghe một chẩn đoán nặng nề, hay sự nhẹ nhõm khi biết rằng có ai đó thực sự hiểu mình đang sợ điều gì. Những điều ấy không nằm trong hồ sơ bệnh án, nhưng lại ảnh hưởng sâu sắc đến cách con người chịu đựng bệnh tật và cách bác sĩ chịu đựng nghề nghiệp của chính mình.
Vì thế, y học có thể cứu sống con người. Nhưng để chữa lành, nó cần nhân văn. Không phải như một thứ trang trí đạo đức, mà như một nền tảng.
“Chúng ta chữa bệnh bằng tri thức, nhưng chúng ta thấu cảm bằng nhân tính & tình người.”
Giữ lại điều đó, trong một thế giới y học ngày càng chính xác và nhanh chóng, có lẽ chính là cách để y học không quên mình đã bắt đầu từ đâu: từ nỗi đau của con người, và khát vọng được ở bên nhau và đồng cảm cùng nhau trong nỗi đau ấy.

Sách
/sach