Đặt vấn đề: Tiếng Anh, môn Toán, môn Văn chúng ta có thang đo như 10đ. Vậy thì những phẩm chất con người không thấy được như ý chí, thì có thang đo không?
Như trong truyện Songoku, có 1 đôi mắt có thể đo năng lượng sát thương của một người.1 con người cầm súng, qua thang đo đó, chỉ có năng lượng 5, ví dụ, những nhân vật tiếp theo trong tập truyện lần lượt có mức năng lượng 3000, 5000, 7000. Nhưng đến khi lấy máy đo năng lượng của Songoku thì nổ kính, ý chí của Songoku không thể đo được :D

Thường, chúng ta hay nghĩ mình rất có ý chí, nhưng chưa chắc thế đâu.
Trong "Đi tìm lẽ sống" tác giả là 1 nhà tâm lý học bị cho vào trại tập trung trong Đế chiến 2, nơi mà lần đầu tiên vào, ông xin bạn tù hãy giấu dùm tập bản thảo các công trình nghiên cứu của mình nếu bị cai trại kiểm tra.
Câu trả lời của người bạn tù là: "Cứt"(nguyên văn tác phẩm), tức một khi anh đã vào nhà tù rồi, thì địa vị, tiền bạc hay quá khứ huy hoàng gì của a, tất cả chỉ là cứt, không ai quan tâm.
Tác giả còn miêu tả trong "đám người" đó, mục đích sống của họ, là chỉ muốn thêm tí bánh mì để ăn cho tồn tại ngày qua ngày. "Đám người" đó ko cần nhân phẩm, họ không cần cai trại tôn trọng, họ ko cần danh dự nữa. 
Họ chỉ cần sống, vậy thôi.
Tác giả còn miêu tả rằng "đám người" bọn họ lúc đó chính xác là 1 đám con vật, 1 đám con cừu, bị 1 cai trị, 1 con chó săn cầm roi dẫn đám cừu đi trong những ngày rét.
Họ đã không còn ý chí, nói cách khác, lúc này ý chí con người =0
Hoặc 1 tập sách khác tên "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường", miêu tả hàng trăm con người từ tàn tật mất chân, mất tay, từ hoàn cảnh gia đình từ nhỏ khó khăn ra sao, từ những con người bình thường đã vượt qua số phận như thế nào...
Lúc này đại lượng ý chí của con người khác 0, và khoảng quanh 100(nếu lấy mốc ý chí của người bình thường = 10)
Như vậy tóm ý 1 của tôi là: ý chí là 1 khái niệm có thực. Và chỉ xuất hiện trong những lúc khó khăn(như đi tù chẳng hạn...)


Nhưng tại sao lại phải cần thang đo ý chí? Nhiều người bảo tôi rằng không có
Nhưng nếu bạn đối chiếu việc học tiếng anh, tiếng Nhật.
Bước đầu tiên không phải là cắm đầu học tiếng anh. Bước đầu tiên là phải biết lộ trình học, cấp cao nhất của tiếng anh là gì, là TOEIC 990, chẳng hạn và hiện tại mình đang ở vị trí nào trên thang đó. Từ đó đề ra kế hoạch thực thi
Tóm ý 2 của tôi là: Muốn học ý chí, bạn cũng cần lộ trình: cấp cao nhất của ý chí là bao nhiêu? Và hiện tại mình đang ở vị trí nào?
Cám ơn các bạn,mọi góp ý để bài viết tốt hơn, đều được hoan nghênh :D