Xu hướng blind box trong marketing
"Cuộc sống giống như một chiếc blind box, bạn sẽ không bao giờ biết được bạn sẽ mở được bất ngờ gì" ...
Blind box là gì?
Blind Box (hay còn gọi là hộp bí ẩn hay hộp mù) là những chiếc hộp đựng sản phẩm mà người mua không biết trước bên trong có gì. Điều này mang đến yếu tố bất ngờ và thú vị, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt.
Blind box có từ khi nào?
Khái niệm này xuất phát từ Nhật Bản vào những năm 1980 và nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới. Mỗi hộp mù chứa một món đồ chơi ngẫu nhiên thường thuộc một bộ sưu tập.
Ai quan tâm đến blind box?
Gen Z, thế hệ sinh từ năm 1996 đến 2010, được kỳ vọng sẽ là nhóm người tiêu dùng dẫn đầu thị trường hộp mù trong tương lai.
Độ tuổi: Một nghiên cứu cho thấy 85% người tiêu dùng mua hộp mù nằm trong độ tuổi từ 10–20, trong khi 12% ở độ tuổi từ 21–40 và chỉ 3% ở độ tuổi từ 41–60
Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng mua hộp mù hơn nam giới.
Vì sao blind box thành công?
Yếu tố mới lạ và Sự tò mò là Động lực cốt lõi thứ bảy trong mô hình Octalysis. Và là động lực chính đằng sau sự say mê, hứng thú của chúng ta với những trải nghiệm khác lạ và có thể liên quan đến tính may rủi, các cơ hội bất ngờ cao.
Hộp mù là một chiến lược tiếp thị nhắm đến người tiêu dùng trẻ bằng cách thu hút sự tò mò và mong muốn mới lạ của họ. Yếu tố bất ngờ trong hộp mù có thể làm tăng sự sẵn sàng mua hàng của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường hàng tiêu dùng.
Những case study sử dụng blind box điển hình?
1 - "Blind box" đồ ăn thừa tại nhà hàng - Link
Bán ở đâu:
Mua trực tiếp tại nhà hàng, chuỗi nhà hàng ở các trung tâm thương mại lớn tại Trung Quốc. Hoặc có thể mua online trên app.
Cách thực hiện:
Sau 21 giờ mỗi ngày, sẽ có 5 blind box đồ ăn thừa, với giá giảm 60% và được bán trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Đồ ăn thừa này là đồ ăn chưa được bê ra khỏi bếp, hay những thực phẩm sử dụng trong ngày chưa bán hết hoặc sắp hết hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng được in rõ ngoài bao bì.
Đồ ăn được nhân viên xếp tùy ý vào trong túi, và người mua sẽ không biết có gì bên trong cho đến khi mở ra
Hiệu quả:
Bùng nổ phương thức bán đồ ăn này trên mạng xã hội, giúp việc ăn đồ thừa không gây xấu hổ mà trở thành trào lưu thời thượng.
Những video về việc sử dụng blind box đồ ăn thừa viral trên mạng xã hội
Phản hồi tích cực từ người sử dụng “Món ăn không chỉ rẻ mà hương vị cũng không khác gì đồ bán ở nhà hàng.”
Ưu điểm:
Tận dụng được thực phẩm thừa
Giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí ăn uống
Thân thiện với môi trường
Giúp cửa hàng mở rộng quảng bá, cho phép khách hàng thử thêm nhiều mặt hàng khác của cửa hàng với giá thành tốt hơn
Nhược điểm:
Khó kiểm soát chất lượng thực phẩm chứa trong Blindbox, phụ thuộc vào nhân viên bán hàng, mang lại rủi ro về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hình thức trình bày không hấp dẫn, chỉ là trào lưu tạm thời và hướng đến nhóm đối tượng nhất định.
Lợi nhuận kém hơn so với phương thức mua 1 tặng 1 hoặc giảm giá 50% truyền thống.
Áp dụng tại Việt Nam
1 - "Blind box" trang sức DOJI
Mua ở đâu:
Các trung tâm trang sức của brand tại Hà Nội và TP.HCM
Cách thực hiện:
Không biết làm sao để được mở hộp. Giải đặc biệt là viên kim cương kích thước 4.5 ly, ngoài ra có nhiều quà tặng khác như vòng charm 24K, quà tặng Vàng Kim Bảo Phúc...
Hiệu quả:
Không thể đánh giá nhưng thấy tương tác có vẻ cũng trầm. Có thể vì Blind Box là keyword phổ biến trong giới trẻ nhưng khách hàng của brand đặc biệt là khách hàng kỷ niệm sinh nhật 19 năm thì tôi nghĩ cũng không trẻ nữa rồi =)) mấy bạn trẻ lướt thấy thì cũng không có hứng thú với kim cương 4.7 lạng chưa kể nội dung cũng không nêu rõ điều kiện tham gia chương trình là như thế nào.
Chương trình kéo dài trong 1 tháng nên tôi nghĩ cũng không có gì để phân tích, chỉ nêu lên cho mọi người tham khảo thôi :D
2 - Blind box mỹ phẩm Innisfree
Mua ở đâu:
Mua trực tiếp tại hệ thống cửa hàng Innisfree trên toàn quốc.
Cách thực hiện:
Đến cửa hàng, mua với giá 999k - nhận combo sản phẩm giá lên đến 1.800k (x2) bao gồm các sản phẩm best seller và quà tặng. Đặc biệt có cơ hội trúng thẻ Labubu version 2.
Nếu khui trúng blind box có thẻ Labubu, liên hệ fanpage Innisfree để được nhận quà.
Nhận xét
Thay vì giảm giá sản phẩm như truyền thống thì hãng cũng áp dụng phương pháp Blind Box để tạo cảm giác tò mò thích thú cho người mua.
Cái mà mình lấn cấn là sản phẩm nhận được, có đúng là cái mà khách hàng đang cần hay không? Nếu khách hàng không dùng đến/ không dùng được sản phẩm đó thì họ sẽ xử lý như thế nào? Nếu bán lại thì cũng rất khó, nếu để trưng bày thì cũng không được, tự dưng gây ra khó chịu cho khách hàng, cảm giác như ăn cú lừa từ thương hiệu. Dù sao cái Blind Box giá cũng gần 1 triệu chứ ít gì.
Ở đây thì Innisfree cũng có lên video nói rõ rằng 1 chai serum giá đã 900k rồi, nếu mua 1 set này giá chỉ còn 999K mà được tặng 2 sản phẩm full size, 2 minisize và mặt nạ cùng quà, chưa kể cơ hội trúng Labubu. Nhưng mà kể cả thế thì mình vẫn thấy rủi ro ý =))
Mặc dù có các hội nhóm mỹ phẩm để pass lại hàng, ví dụ pass lại giá rẻ hơn 20-30% thì với số tiền bán sản phẩm đó đi, cũng chưa chắc đã mua được sản phẩm mà mình cần. Chưa kể mỹ phẩm mua về là muốn xài liền, chờ đợi lâu là chán rồi, xong lích kích nữa phải gặp mặt trực tiếp hoặc gọi ship qua cho người ta.
Mình thấy sáng cửa nhất là bán cho người có nhu cầu mua làm quà tặng :)) kiểu có sẵn hộp xinh luôn rồi xong còn có cơ hội trúng gấu bông nữa, và người ta cũng không care lắm đến việc bên trong hộp có gì vì họ không xài.
Nhưng đấy là suy nghĩ của mình thôi, chứ người dùng Innisfree chắc cũng giàu mua một lúc mấy hộp cũng được ấy chứ.
(Update thêm nếu thấy nha =)) hiện tại mới thấy 2 brand này thui)
Tổng kết
Blind Box có thể sẽ vẫn tiếp tục hot từ giờ đến cuối năm và sang năm 2025 khi mà sắp đến dịp Giáng sinh, Tết, Valentine, 8/3... những dịp rất thích hợp để mua quà tặng và còn gì thú vị hơn nếu nhận được một hộp Blind Box Labubu hoặc Loopy cũm được ạ.
Nhưng vì nó khá khó áp dụng nên mình nghĩ trend này sẽ lắng xuống và nhường chỗ cho trend mới.
Bữa sau mình sẽ lên bài về xu hướng "dễ thương hóa" của các brand nhé :))
The Brands
/the-brands