Mấy hôm nay, xôn xao, bàn tán con tôi vào đại học với số điểm này điểm nọ, không ít phụ huynh huynh nước mắt thay cơm vì con mình đăng ký 3 nguyện vọng với điểm xấp xỉ 26 vẫn "rớt".
img_0
Học đại học từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng sự nghiệp và đạt được thành công cá nhân. Tuy nhiên, việc học đại học không chỉ đơn giản là việc có một tấm bằng mà còn liên quan đến việc chọn đúng ngành học và trường học phù hợp. Trong bối cảnh hiện nay, với việc ngày càng nhiều người tốt nghiệp đại học và điểm đầu vào trở nên cao hơn, nhưng để tìm kiếm việc làm trở nên cạnh tranh hơn và khắc khe hơn và không hề đơn giản. Đặc biệt là khối kinh tế và xã hội, mà trước đây theo trend làm giàu không khó nên việc tuyển sinh rất thuận lợi, bây giờ đã khác.
Tính phổ cập của giáo dục đại học
Ngày nay, việc học đại học không còn là một lựa chọn hiếm hoi mà đã trở thành một phần phổ biến trong cuộc sống của nhiều người trẻ. Mỗi em hoàn thành tốt nghiệp phổ thông, ít nhất cũng 10 trường đại học chào đón bỏ túi (phần nhiều là ngoài công lập). Sự phổ cập này làm cho tấm bằng đại học trở nên không còn đủ về 'chất' kể cả 'lượng' để đảm bảo việc làm. Nhiều người đã có bằng cấp đại học trở nên dễ dàng. Do đó, để nổi bật hơn trong thị trường lao động, bạn cần phải có sự chuẩn bị và định hướng rõ ràng hơn. Chứ chỉ "lấy" tấm bằng đại học thì e rằng rất khó để bon chen thị trường lao động ngày một đòi hỏi cao hiện nay.
Tầm quan trọng của việc chọn ngành học.
Lời khuyên: Một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong sự nghiệp là chọn đúng ngành học. Ngành học không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức và kỹ năng bạn sẽ thu được, mà còn có thể quyết định cơ hội việc làm sau này. Do đó, việc tìm hiểu kỹ về xu hướng ngành nghề và nhu cầu của thị trường là rất cần thiết.
Chọn trường học phù hợp
Không chỉ ngành học, mà trường học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự nghiệp. Trường học có thể ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, cơ hội thực tập, và mối quan hệ kết nối trong ngành. Các trường danh tiếng thường có mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn và cơ hội việc làm tốt hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc học ở trường danh tiếng cũng là lựa chọn tốt nhất; quan trọng là trường học đó có phù hợp với nhu cầu học tập và mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không???
Kỹ năng mềm và thực tập
Ông thần này, là từ khóa mọi nơi mọi lúc, kể cả tuyển sinh luôn lồng ghép để lời nói có cánh, dễ mua chuộc lòng tin các em (genZ). Hiện nay, giảng viên dạy Kỹ năng mềm như thợ dạy, không cần qua đào tạo chuyên môn, không có kiến thức thực tế - vẫn dạy. Ngoài kiến thức học thuật, các kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, và khả năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, khởi nghiệp... ngày càng trở nên quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm. Hãy tận dụng thời gian học đại học để phát triển những kỹ năng này. Thực tập và làm việc trong các dự án thực tế cũng là cách tốt để tích lũy kinh nghiệm và tạo điểm nhấn trong hồ sơ xin việc của bạn.
Tự đánh giá và điều chỉnh
Điều quan trọng nhất: hãy thường xuyên tự đánh giá khả năng và mục tiêu của bản thân. Thế giới công việc luôn thay đổi, vì vậy việc điều chỉnh kế hoạch học tập và nghề nghiệp để phù hợp với xu hướng mới và nhu cầu của thị trường là rất quan trọng.
Cuối cùng: việc học đại học ngày nay không chỉ đơn thuần là việc có một tấm bằng mà còn là sự chuẩn bị cho một sự nghiệp thành công. Bởi vậy, hãy chọn ngành học và trường học phù hợp, phát triển kỹ năng mềm và luôn sẵn sàng điều chỉnh là những yếu tố quyết định giúp bạn nổi bật trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh hiện nay là rất cần thiết.
Tác giả: Hoàng Đức Bảo