(account em mượn)
Chào mọi người, em năm nay lớp 9, chuẩn bị thi lên 10, và bây giờ em đang rất mông lung, vô định về tương lai của mình.
Khi còn nhỏ thì em luôn muốn mình sẽ làm quan to, có nhà lầu, xe hơi, tiếng tăm quyền lực, em luôn nói với ba mẹ mình như vậy. Nhưng càng lớn em lại càng không biết mình nên làm gì. Ba mẹ em là giáo viên, tuổi tác cũng khá cao rồi (mẹ em sinh muộn lắm, nên em với chị gái cách nhau tận 19 năm), và những cái cách nghĩ của ba mẹ em tất nhiên là không được như những bậc cha mẹ bây giờ, ba mẹ luôn muốn em vào trường chuyên, trường có tiếng, thậm chí mẹ em dạo này còn tính chuyện sau này cho em săn học bổng du học các kiểu, em biết cha mẹ nào mà không kì vọng vào con cái, nhưng em thật sự rất mệt mỏi. Cấp 1, cấp 2 em luôn đứng đầu lớp, thành tích bảng điểm khỏi chê, nên ba mẹ cũng không muốn em tự dưng lại tụt xuống, ai cũng nghĩ tương lai em sẽ rất chói sáng. (em dài dòng chút, em mới chuyển lên thành phố 2 năm, không vào trường tốt được do trái tuyến nên em vào trường gần nhà, nói chung bạn bè em học khá đều đều chứ không có mấy nổi trội, được vài đứa học lệch, mà vì em học trường đó nên chị và mẹ em lo em sẽ sút theo các thứ, nói chung em bị nói suốt, mà em thấy cũng đúng, dạo này nghe bọn nó bàn nguyện vọng mà em cứ tự hạ thấp bản thân xuống, nên giờ em mới mông lung thế này)
Ba mẹ em bảo em thi chuyên anh (không tính nv) mà em nghĩ thi lấy kinh nghiệm thôi chứ em cũng không chắc là vào nổi, trường nv 1 năm ngoái lấy 38,5; trường nv2 năm ngoái lấy 38,25; trường nv3 thì em chưa quyết nhưng chắc tầm 36,5. Hôm nay lên cô tư vấn thì cô bảo em đặt vậy dễ tèo, em có về nói ba mà ba em không nói gì, em thì cảm giác bản thân cũng tham, không muốn bỏ trường nào hết (tức là cứ trên xuống em ghi nv cao tới thấp). Về anh văn em thấy đề năm ngoái tương đối đơn giản, nếu kĩ kĩ chút thì 9,5 là hoàn toàn khả thi, toán thì em hơi lo, nhưng cỡ 9-8.5 cũng được, văn thì em mới sợ, em chém văn thì dư sức nhưng em khá tệ về mấy cái biện pháp, phân tích, nghị luận xã hội.
Đó là về nv cấp 3, còn về tương lai thì nhiều lúc em nghĩ em chả muốn học cao làm gì, em đang có hướng là học đại học gì đó về anh văn (mà em không biết vào ngành gì cả, sau này ra làm gì), xong rồi mở một cái startup hay gì đó thôi, em thấy niềm vui của em là nhạc nhẽo, ảnh ọt, thời trang và tiếng anh, có vậy à. Nhưng em thấy mẹ em rất kì vọng về em, du học rồi làm lớn, công ty nước ngoài tháng chục triệu, mà em nghĩ tới cảnh ngồi bàn giấy em thấy chán thật sự. Em còn chả biết học tiếng anh ra rồi làm cái gì, em không thích dạy học, không thích phiên dịch viên, không thích dịch thuật (dịch dăm bài Reddit hay manga thì còn được chứ ngồi dịch giấy tờ chuyên ngành thì em kiếu), mà em lại nghĩ nhỡ sau này thất nghiệp ăn bám gia đình thì cũng không ra gì. 
Mọi người ở đây có thể cho em xin mấy lời tư vấn với được không ạ, em không biết phải hỏi ai hết :( 
Em cần định hướng tương lai và trước mắt là về việc đặt nguyện vọng cấp 3. Nhiều lúc em nghĩ có thể em có thể đạt được điểm đó, nhưng đôi lúc em lại nhụt chí (năm ngoái +1 điểm nghề, năm nay không cộng)