Mùng hai tết, thời tiết se lạnh, thứ mà trái ngược hoàn toàn trong nam ngay lúc này, thật may mắn khi có dịp được ăn tết lần đầu tiên ở trên chính mảnh đất quê hương, nhưng hễ là ngoài bắc hay trong nam đi chăng nữa thì thói quen đi lễ chùa trong những ngày đầu năm luôn là thứ gì đó không thể thiếu được. Ngày bé thì nghĩ giản đơn, cho rằng đi chùa đầu năm chỉ đơn thuần là đi thắp hương, vái, lạy, bốc quẻ, rồi đi về. Lớn hơn một xíu, thì cái lối suy nghĩ “ngắn” ấy phần nào được tinh chỉnh cho sâu sắc hơn, đi lễ chùa giờ đây, bản thân còn muốn mong cầu những điều tốt đẹp sẽ đến với mình và cả những người mình yêu thương,và cả những người không yêu thương mình, không gian nơi này khiến con người ta tìm thấy được sự an yên đến kỳ lạ khi có dịp được đặt chân đến. Dạo bộ một lúc cùng với mọi người, dừng chân và ghé lại một gian hàng tranh thư pháp Việt được đặt trong một góc khuôn viên ngôi chùa, đứng nhìn và chiêm nghiệm những bức “tranh chữ” được bài trí xung quanh gian hàng, trong đầu vội nảy ra một ý tưởng…rằng là… có nên xin một vài chữ không nhỉ? Nếu xin thì sẽ là chữ gì bây giờ? Đứng khoanh tay suy nghĩ, một lúc sau cũng cho ra được những sự lựa chọn chắt lọc nhất, vội đi chọn cho mình một khổ giấy sao cho thật là ưng ý, nhờ thầy viết hộ bốn chữ:“Trí-Thân-Tâm-Hiến” Một góc nhìn của bản thân cho bốn chữ đã lựa chọn: Trí: Chân dung “Tự lực khai phóng” là bức tranh lớn. Sự học nên được chú trọng vào tự lực, tự giác trong việc học, tự thiết kế, xây dựng, củng cố và bổ sung. Thân: Tạo dựng cho bản thân “Sức khoẻ vượng”. Sức khoẻ là thứ chính, chỉ có được điều này khi nghiêm túc trong tập luyện thể thao, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học. Tâm: Ví như “Ngọc” - Trải qua nhiều năm tháng mới có thể kết thành, từ những viên thô sơ được mài dũa cẩn thận mà trở thành vật quý giá, phát sáng rực rỡ bất cứ nơi nào nó đi qua, ẩn chứa trong đó vô vàn cái đẹp và niềm hạnh phúc cho người sở hữu. Hiến: “vì người” - Sự cống hiến này, hành động dựa trên tôn chỉ vì người, nhưng phải giữ được sự tỉnh táo, để làm sao “vì người là cách vì mình tốt nhất”.
Luận: “phát triển toàn diện - Phụng sự tương lai” luôn là kim chỉ nan cho tất cả mọi công việc, và chỉ có được khi làm đúng những việc sau: Trí, Thân, Tâm, Hiến.