Thường thì mình ít khi xem phim, luôn cảm thấy nó là một thú tiêu khiển không giá trị, có phần lãng phí thời gian. Sẽ tốt hơn nếu ngồi học, hoặc đọc một cái gì đó trực tiếp cho não chút tri thức.
Nhưng, thực tế đã chứng minh, con người cần nghỉ ngơi thư giãn cho khuây khỏa sau một thời gian thật sự tập trung học/ làm việc. Đến cái xe đi lâu còn phải ngừng đổ xăng với bảo dưỡng nữa là con người đa di năng. Thì mình đang tập "giải trí", để khuây khỏa/ nuôi dưỡng phần "hồn".
Chính xác thì mình tập-xem-phim đầu năm 2019, khi chủ động hỏi danh sách phim từ các bạn xung quanh. Và trong 5 tháng đầu 2019, mình xem được 3 phim, có thể coi là một thành tựu đáng kể, trong công cuộc khai phá văn minh nhân loại.
Điều đặc biệt hơn, vào một ngày chán đời (như thường lệ, sau một thời gian xe chạy đường dài đã hết nhiên liệu) là hôm nay, mình tiếp tục danh sách còn đang dang dở đó, và dành cả một ngày để cày hết Twighlight.
Thật sự là rất rất lâu rồi mình không chăm cày cái gì siêng như thế. Sau 50 Shades of Grey đọc sách liền tù tì (trên Watpad thì phải) năm lớp 11!
Lý do lớn nhất thì chắc do diễn viên chính đẹp đôi, và "nồng nhiệt" quá. Má ơi, xem phim thấy nữ chính sướng quá trời, cứ nằm gọn trong vòng tay những người đàn ông nóng bỏng! ^^
(Đùa thôi, nhưng mà thật ý!)

Related image

 Bella và Edward (anh này có bản mặt khêu gợi ghê hic) 
Related image

 Bella và Jacob (anh này cởi trần suốt hic T_T )
Lúc đầu xem, mình kiểu khá tỉnh, còn nghĩ phim gì mà bi lụy, nhân vật chính chỉ biết yêu và yêu. Xa người yêu thì nghĩ đến tự tử, chẳng màng gia đình bố mẹ? Cho giới trẻ xem phim này chẳng khác nào xúi giục họ chỉ yêu đương mù quáng. 
Nhận thức được bản thân đang có ác cảm như vậy, mình bắt đầu lôi giấy note bút viết ra trực với hy vọng:
Dù diễn biến dở đến mấy, vẫn phải moi ra bằng được bài học sâu sắc nào đó từ cái phim này, không thể kết thúc đơn thuần là sự ham muốn có bồ mãnh liệt đến tuyệt vọng :)
Và hurayy, sau một ngày dài ê mông, mình có note được 6 bài học từ Twightlight nè ^_^ 
1. Xinh đẹp là quan trọng!
  • Vì Edward lạnh lùng, và "ngầu", mà Bella bị thu hút và tò mò.
  • Vì con gái Bella xinh mà Jacob, từ đối thủ, trở nên "dính duyên", và nguyện ở bên làm bạn, làm anh trai, làm người che chở mãi mãi. (Jacob chỉ cần nhìn vào mắt em bé sơ sinh mà thấy cả tương lai cô bé thành thiếu nữ xinh như thiên thần, để rồi đang định giết cũng phải đổ gục xuống nguyện trung thành...)
  • Lúc Bella sống lại (chính xác hơn là chết đi và mở mắt ra thành Ma cà rồng), từ một thân xác nhợt nhạt trắng bợt, cô hồng hào tóc óng ả, câu đầu tiên khi Edward thấy Bella tỉnh dậy là: "Em đẹp quá!", thay vì một câu vui mừng em đã sống lại/ anh nhớ em blabla :)) Alice, em gái Edward, thấy Bella xuất hiện cũng nói "You look amazing!", mà rõ ràng cả nhà mới tưởng cô đã chết? :))
LÀM GÌ THÌ LÀM, LÀ CON GÁI HAY CON TRAI, NHẤT NHẤT PHẢI ĐẸP TỪ NGOÀI VÀO TRONG!
2. Network là quan trọng!
*Mới hôm qua mở mồm bảo bạn là dạo gần đây không có ham muốn đi chơi gặp mặt bạn bè hay hỏi thăm giữ mối quan hệ vì thấy không cần thiết :)) 
Ý này thể hiện rõ nhất khi con của Bella và Edward bị gia tộc Volturi nghi ngờ là Đứa trẻ bất tử, đẩy cả gia đình đối đầu gia tộc Volturi, vốn rất rất nguy hiểm. Trong bối cảnh đó, nhà Cullens phải thu thập các gia tộc ma cà rồng khác để bảo vệ cô bé khỏi cáo buộc sai lầm. Và Edward đã nói với cha là "Cha Carlisle có người quen trên khắp thế giới, hãy nhờ họ làm nhân chứng!"
Đó, cậu thấy không, chẳng có mối quan hệ nào là thừa cả. Hôm qua mình còn đọc được câu YOUR NETWORK IS YOUR NETWORTH. Đúng thế cơ chứ!
Nhưng gì thì gì, duy trì mối quan hệ không nhất thiết phải thường xuyên qua lại, đi chơi hay chè pháo với nhau, chỉ cần trong quãng thời gian còn làm việc/ học tập cùng, cố gắng trân trọng, hết lòng, và đủ tử tế.
3. Động lực là quan trọng
Mặc dù rất thích danh ngôn "Motivation keeps you going. Discipline keeps you growing", mình vẫn cho rằng Động lực là quan trọng, và việc nuôi dưỡng nó cần thiết.
Trong phim, đoạn Bella phải tập một số khả năng/ sức mạnh để chuẩn bị cho trận chiến, sức của cô chưa đủ mạnh/ còn yếu. Kate đã phải làm đau Edward và đe dọa con gái Bella để cô có động lực phát huy hết năng lực làm lá chắn bảo vệ người khác!
Thật ra Động lực không phải cái gì hão huyền, dễ dến rồi dễ đi, mình thấy nó khá liên quan đến mục tiêu/ mục đích của bản thân. Cái mục đích đó đủ lớn/ đúng/ rõ ràng thì động lực không dễ bị mai một đâu.
Để trả lời cho câu hỏi Động lực ở đâu, mình nghĩ chúng ta nên tập trả lời câu hỏi Tại sao. Tại sao mình muốn làm những thứ này? Để đạt được cái gì?
Trả lời được rồi thì cố gắng nuôi dưỡng nó.
4. Tiền là quan trọng!
Trong phim không đề cập gì đến chuyện Jacob hay Edward đi kiếm tiền, chỉ yêu Bella và hứa hẹn thôi! :))
Anh hết đi xe này đến xe khác, nghỉ tuần trăng mật, đặt vé máy bay, mua nhà riêng, tổ chức đám cưới, v.v... Xem phim thì thấy cuộc sống đẹp thật đấy, yêu đương mặn nồng mê mẩn ghê! Nhưng để đạt được cuộc sống viên mãn đó, cần thừa nhận với nhau là chúng ta cần đạt được tự do về tài chính trước đã ^_^ 
5. Năng lực là quan trọng!
Cái này thể hiện rõ nhất mỗi lần có cảnh đánh nhau. Không có sức mạnh lá chắn bảo vệ đặc biệt thì Bella không thể bảo vệ gia đình, không có khả năng chạy nhanh nhảy cao thì Edward không thể đưa Bella đi đu cây nhảy núi, Alice không nhìn trước được tương lai thì gia tộc Volturi đã không tin vào những lời cam kết, v.v...
Và cũng chỉ những nhân vật có sức mạnh đặc biệt riêng mới khiến khán giả nhớ đến. Còn không thì khá mờ nhạt/ dễ quên/ không ấn tượng.
6. Không để tình cảm làm lu mờ lý trí
Cha Carlisle, lúc thấy Alice bị túm kéo đi (trong tưởng tượng của Alice về viễn cảnh đánh nhau), đã liều mình lao tới, và bị kẻ thù túm được vặn đầu. Dù lúc tập luyện trước trận chiến, mọi người đã được dặn không được liều mạng xông tới kẻ thù.
Jacob, lúc chạy khỏi trận chiến mang theo con gái Bella, nghe được tiếng hú báo đồng bọn chết, đã chạnh lòng mà thiếu tập trung, để suýt nữa em bé gái trên lưng bị kẻ thù vồ được.
Tập trung và tỉnh táo là rất quan trọng đấy! Quan trọng không chỉ đối với những việc mình đang làm, mà với những quyết định/ lời nói mình đưa ra ạ.
 ---
Kết bài: Đẹp, Network, Động lực, Tiền, Năng lực, Lý trí là quan trọng!
p/s: Má ơi Học mà chơi, chơi mà học là có thật đấy các cậu ạ! 
Dù sao thì, xem phim xong con muốn có người yêu ):)