[Xây dựng văn hóa đọc] - Cuốn sách nào thay đổi cuộc đời bạn?
Dựa trên cảm hứng sau khi đọc bài "Đọc và rút ra cái gì, và cá nhân với The Great Gatsby" của bạn Hùng Lý. May quá...

May quá có Spiderum mình mới biết phong trào văn hóa đọc gần đây, và được mở mắt với 1 bài viết ở tầm rất cao của bạn Tornad cùng một bài chia sẻ rất thú vị của bạn Hùng Lý ở trên.
Mình thì chỉ mới đọc được vài ba năm, nên chả đủ thượng đẳng để chê hay đưa ra lời khuyên các bạn nên đọc thể loại gì cuốn gì, và chắc chắn là không thể đóng góp gì cho đội ngũ "người đọc cao cấp" của Việt Nam để định hướng cho văn hóa đọc của đất nước và xa hơn nữa là của nhân loại!
Vậy nên, mình chỉ muốn chia sẻ một câu hỏi mà mình thấy khá tâm đắc của Ryan Holiday (tác giả cuốn The Daily Stoic, người viết có đến 84000 follower trên Medium). Hy vọng mọi người có thể tham khảo thêm vài đầu sách có lẽ sẽ có ảnh hưởng đối với bản thân.
Câu hỏi mà Ryan đưa ra là:
Cuốn sách nào thay đổi cuộc đời bạn?
Chú thích: Để cụ thể hơn chút, mình nghĩ cuốn sách thay đổi cuộc đời là cuốn có ảnh hưởng lớn nhất đến cách tư duy hay phương pháp sống của bạn.
Để tiện cho mọi người theo dõi, có lẽ một câu trả lời hoàn hảo nên gồm: (1) tên sách, (2) tóm tắt ảnh hưởng của sách lên bạn hay tại sao bạn muốn giới thiệu nó với mọi người, và (3 - không bắt buộc) một câu quote hay một tình tiết thú vị/dị về cuốn sách hay tác giả mà bạn tâm đắc.
Một chút gợi ý từ bản thân:
theo mình cuốn sách ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời chắc chắn không thể là cuốn sách chỉ đọc 1 lần. Vậy nên có cuốn nào mà bạn cứ đọc đi đọc lại thì có thể đó là "cuốn sách của bạn" đấy :)
Rất hy vọng nhận được đóng góp của các Nhện!
A Dreamer
Bạn nào có tâm muốn ủng hộ mình, chỉ xin ủng hộ Spiderum là mình vui rồi :)
Trần Việt Anh - STK: 0451000364912 (Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội)
Các bài viết khác của tác giả:

Sách
/sach

duongAQ

1. Tên sách: Touch / Thể loại: Truyện tranh / Tác giả: Adachi Mitsuru
2. Ảnh hưởng:
- Tư tưởng về tình yêu giữa người với người. Không giới hạn ở tình yêu nam nữ. Đây là 1 cái nhìn rộng và không khó thực hiện. Nó bình dị và chân thật.
- Tư tưởng về mục tiêu sống. Người ta có thể nỗ lực thế nào, thay đổi ra sao khi sống có 1 mục tiêu.
- Tư tưởng về "đàn ông": ko bận tâm về xã hội nghĩ gì, nói gì, dẫu có bao nhiêu thử thách cũng sẽ tiến về phía trước, vì anh ta làm điều đó vì trách nhiệm, vì tình yêu với những người anh ta quan tâm, yêu thương.
3. Tần suất đọc: 1 năm đọc 1 lần, từ 17t tới 32t và vẫn chưa dừng lại.

'
[Đã xóa]

Cám ơn comment của em

Theo anh thì có thể chứ, vì nó khiến em muốn tìm hiểu thêm về triết. Và cuốn "Thế giới của Sophie" cũng rất đáng đọc, để có thể biết một cách tổng quan về triết (một cách thú vị) và biết ai là người mình muốn tìm hiểu thêm.
Tuy nhiên đúng là trải nghiệm này chưa ảnh hưởng nhiều đến cách tư duy của em thật :)

Hoàng Sơn
Chuẩn rồi bạn, đang định cmt thế giới của sophie thì thấy bạn nói rồi :)))

Vohavu
Thực ra đây là truyện cơ nhưng vẫn muốn chia sẻ với mọi người
1. Tên truyện: Tiên Nghịch - Cầu Ma - Ngã Dục Phong Thiên. Đây là bộ 3 series truyện của Nhĩ Căn.
2. Đánh giá: Cả 3 bộ này đều cực kỳ hay (đối với mình). Nhược điểm duy nhất: Dài. Mỗi truyện tầm hơn 2000 chương. Mỗi chương tầm hơn chục trang. Vậy là bạn hiểu rồi chứ?
Tình cảm sư đồ, tình yêu nam nữ, tình huynh đệ, tình cha con, tình mẫu tử, tình cảm của những người có đồng cảnh ngộ,... Tất cả đều được tác giả khắc họa và miêu tả một cách rõ nét trong từng bộ truyện. Có hài, có bi thương, có oán hận, thù hằn, nghiệt ngã,... Nội tâm nhân vật sâu sắc. Trong một thế giới mà kẻ mạnh ăn thịt kẻ yếu, tràn đầy tính kế nhau, ta không giết ngươi thì ngươi hại ta, lãnh khốc mà vô tình, nhân vật chính nhờ cơ duyên xảo hợp và một tấm thân đại nghị lực phi thường, từng bước từng bước đứng lên đỉnh phong.
3. Lưu ý: Truyện rất dài nên có khả năng bị drop giữa chừng. Đọc truyện cần độ tập trung cao, vì tuyến nhân vật rất nhiều. Độ lồng ghép phức tạp rắc rối cao, các nhân vật tính kế nhau. Đạo tâm không vững sẽ dễ bị lạc =)). Nhiều lúc sẽ gặp vào trường hợp kế trong kế (đặc biệt là bộ Cầu Ma). Nhiều lúc đọc đến cuối rồi phải giở lại phần đầu để đọc lại.
Quote: "Mưa sinh ra trên trời, chết rơi xuống mặt đất. Cả quá trình đó gọi là nhân sinh. - Tiên Nghịch -"

Câu quote chất đấy.
Cơ mà khs đọc xong bình luận của em cảm thấy rất nguy hiểm kiểu đọc truyện khả năng cao dẫn đến tẩu hỏa nhập ma nhé :))

Thật đấy anh eei =))
Thêm một lời khuyên nữa là nếu đọc truyện của em thì sau khi đọc xong một bộ nên dừng lại nghỉ ngơi tu tâm dưỡng tánh một thời gian để hồi phục. Tầm một tháng sau rồi hẵng đọc bộ tiếp theo. Nếu đọc luôn không cẩn thận là tẩu hỏa nhập ma luôn đấy :v

Duc Huy Nguyen

Đã đọc Tiên nghịch và Cầu ma nên rất đồng tình với bác. Bản thân mình cũng thay đổi rất nhiều suy nghĩ sau khi đọc thể loại tiên hiệp, đặc biệt là cách nhìn về sự sống chết và bất tử. Chắc sẽ đọc bộ thứ 3 mà bác kể ;)
Câu quote kia cũng là 1 trong những câu mình ấn tượng nhất trong Tiên nghịch :))

Vohavu
Mình thấy trong ba bộ thì Tiên Nghịch về phần hóa phàm nhập đạo là hay nhất. Cầu Ma thì bi thương và hack não nhất. Ngã Dục Phong Thiên nhiều người bảo không bằng 2 bộ kia và thiên về hài hước nhiều hơn nhưng kỳ lạ là bộ này lại là bộ duy nhất khiến mình rơi lệ. Tức là đọc đến rơi nước mắt luôn ý (Chắc là nó hợp với cảm xúc của mình lúc đó. Bác đọc đến đoạn tình cha như núi của 2 cha con Kha Vân Hải sẽ biết.)
Còn bộ mới ra Nhất Niệm Vĩnh Hằng thì mình chưa đọc. Nhưng thấy bảo truyện đấy đọc giải trí là chính. :>

Huỳnh Huỳnh...
Tạp chí văn nghệ quân đội.
Không biết giờ còn sản xuất và còn hay như ngày xưa không nhưng thiệt sự hồi học cấp 3 tui đây nghiền từng tờ một không dưới chục lần, mặc dù chỉ là những số báo cũ ông ba tui mang về.

Vu Trong Dat
Cha giàu cha nghèo
Mình chỉ có một lời khuyên cho các bạn, có thể cả đời bạn không đọc cuốn sách nào cũng được nhưng phải đọc cha giàu cha nghèo.
Mình sẽ liệt kê vài gạch đầu dòng của cuốn sách đã thay đổi cuộc đời mình:
- Tư duy không làm vì tiền
- Người giàu mua tài sản
- Giàu và nghèo là sự lựa chọn
-...
Cuốn sách tuy đc xuất bản từ hơn 10 năm trước tuy nhiên mọi triết lý mà cuốn sách nêu ra lại đúng cho cả một đời người. Cuốn sách là lý do duy nhất cho việc mình đang là quản lý môi giới bất động sản và cofounder của một dự án web toàn quốc ở tuổi 2000 :)) cám ơn đã đọc

(Y)