Đây là bài viết tôi phân tích nhân vật Asta trong bộ truyện tranh Black Clover. Mục đích của tôi viết bài viết này là xây dựng đàn ông từ con số 0 dành cho tôi và cũng như là những người khác muốn trở thành 1 phiên bản tốt hơn. Tôi sẽ không dài dòng nữa và bắt đầu bài viết luôn.

Bối cảnh chính của Black Clover

Black Clover là 1 thế giới fantasy giả tưởng nơi ma thuật là tất cả. Trong thế giới này, ai cũng có thể sử dụng ma thuật nhưng vẫn tồn tại 1 số ít cư dân không thể sử dụng ma thuật. Ma thuật càng mạnh, người đó càng có nhiều quyền lực (thường là các quý tộc). Trong thế giới này, sự phân chia giai cấp diễn ra rất nặng.
1. Quý tộc khinh thường dân thường
2. Người có ma thuật khinh thường người không có ma thuật (vô năng)

Nhân vật chính của Black Clover

Asta là nhân vật chính của bộ truyện Black Clover. Xuất hiện ngay từ tập đầu tiên.
Asta
Asta

Những quan sát tôi thấy trong phần đầu câu chuyện

- Ồn ào
- Đầu óc đơn giản (Đần)
- Suy nghĩ tích cực
- Nhiệt huyết
- Yêu sơ Lily (dù sơ không thể kết hôn)
- Tấm lòng lương thiện
- Thích giúp đỡ người khác
- Có tính cạnh tranh cao lành mạnh (với Yuno)
- Không bao giờ bỏ cuộc (Thương hiệu chính)
- Lùn

Quá khứ của Asta

Cậu là 1 đứa trẻ mồ côi được nhặt trước cổng một nhà thờ nhỏ trong làng cùng với Yuno.
Tại nhà thờ ấy, Asta và Yuno luôn được nghe về chuyện cổ tích của Ma pháp Vương đánh bại Quái vật đem đến sự hạnh phúc, bình yên và tự do cho dân chúng.
Asta đã đặt mục tiêu cho bản thân là trở thành Ma Pháp Vương, sẽ xây dựng 1 thế giới nơi mọi người được bình đẳng, tư do và hạnh phúc.
Nhưng số phận Asta là một người vô năng. Trong khi Yuno là một người được ma pháp ưu ái.

Kết hợp quan sát ban đầu và quá khứ của Asta để cho ra động cơ của Asta

Asta có đầu óc đơn giản + Suy nghĩ tích cực + Tính cạnh tranh cao + Không bao giờ bỏ cuộc = Bắt đầu rèn luyện con đường thể chất.
Nếu đã không có sức mạnh như những người khác thì bản thân sẽ tự mình mở ra con đường đó.
Asta được đặt trong bối cảnh khắc nghiệt nhất của thế giới Black Clover.
1. Xuất thân là 1 dân thường.
2. Là một người vô năng.
Điều tôi rút ra:
Quá khứ đau thương không làm con người ta gục ngã, nó làm con người ta mạnh hơn.
Dù bị đối xử tệ bạc, khinh thường hoặc chơi xấu nhưng Asta vẫn lạc quan và yêu đời.
Suy nghĩ đơn giản và tích cực giúp Asta nhận ra con đường mà Asta phải đi và tự quyết định trên con đường đó.
Hãy nuôi dưỡng giá trị nội tại của bản thân từ sâu bên trong bản thân bằng suy nghĩ tích cực lành mạnh và luôn hướng tới phiên bản tốt nhất của bản thân (trở thành Ma Pháp Vương).

Vòng nhân quả của Asta

Lí do tại sao Asta lại tuyệt vời đến vậy?

Chính những suy nghĩ tích cực và lành mạnh ấy đã giúp Asta manifest mạnh đến mức nào.
1. Yuno khi còn nhỏ bị cướp mất sợi dây chuyền, chính lòng nhân hậu và dũng cảm của Asta đã giúp Asta đánh nhau với kẻ lớn hơn mình. Dù bầm dập nhưng cũng đã giành lại được sợi dây chuyền. Yuno nhận ra bản thân lúc đó yếu đuối và quyết định thay đổi. -> 1 đối thủ cạnh tranh lành mạnh của Asta đã được sinh ra.
2. Asta là 1 người vô năng và rèn luyện thể chất. Được quyển sách quỷ Kháng ma pháp lựa chọn. Thanh kiếm hút ma pháp của chính chủ sở hữu và cực kì nặng. Nhưng vì Asta không có ma pháp và đã rèn luyện thể chất. Cậu trở thành khắc tinh của những kẻ sử dụng ma pháp. -> Từ bất lợi trở thành cơ hội lớn nhất.
3. Tấm lòng nhân hậu, thích giúp đỡ người khác, can đảm, dám sống thật, không có ma pháp và tinh thần không bao giờ bỏ cuộc trước nghịch cảnh, sức mạnh thể chất đáng gờm -> Đã làm cho Yami của Hắc bộc ngưu đoàn chú ý. (Sự khác biệt so với tất cả mọi người, con cừu đen giữa 1 đàn cừu trắng)
4. Asta có những khuyết điểm khác ngoài vô năng như ồn ào, lùn, đần. Càng làm tô lên những phẩm chất cao đẹp khác của cậu vì cậu sống thật với ước mơ của mình, chấp nhận khuyết điểm của bản thân. Dù cậu lùn, vô năng, lắm mồm nhưng cậu có thực lực. -> Nhiều gái theo đuổi như Noelle, Mimosa,...
5. Trong các trận đánh sinh tử, tinh thần không bỏ cuộc và trái tim lương thiện của Asta chính là thứ lay động tất cả đồng đội. Dù đã chiến đấu liệt cả tay lẫn chân nhưng vẫn phối hợp tốt với Finral và Vanessa để đánh boss ở Làng Phù Thủy.
6. Trải qua các trận đánh sinh tử. Lý tưởng vẫn không thay đổi, số phận ban đầu của Asta được định sẵn như bao người khác là trở thành 1 kẻ vô năng, làm công việc tầm thường, chịu sự phân biệt đối xử từ những người kẻ khác. Nhưng chính ước mơ trở thành Ma Pháp Vương đã giúp cậu tiến về phía trước. Chính cậu đã tự viết lại số phận của mình.

Vậy chúng ta học được gì trên con đường trở thành 1 người đàn ông từ Asta?

1. Nên có suy nghĩ tích cực, tốt đẹp và lành mạnh.
2. Chấp nhận khuyết điểm của bản thân
3. Kiên định với mục tiêu của bản thân và rèn luyện bản thân.
4. Nên có 1 ước mơ.
Mọi thứ thật ra rất là đơn giản theo tiến trình như sau:
Asta là 1 đứa trẻ tốt bụng nhưng vô năng -> Asta ước mơ trở thành Ma Pháp Vương -> Asta đơn giản rèn luyện bản thân theo đuổi ước mơ -> Trên con đường rèn luyện đó thu hút Yuno, Yami, Hắc bộc ngưu đoàn và nhiều người khác (Hiệu ứng manifest) -> Asta trở nên mạnh mẽ hơn sau những trận chiến -> Đến gần hơn với mục tiêu mà bản thân đặt ra.

Asta đã sống như Ma Pháp Vương nhưng cậu không nhận ra

Trong Vangabond có 1 đoạn trích như sau: "Suy cho cùng thiên hạ vô song cũng chỉ là cái danh mà thôi."
Tương tự như vậy: Ma Pháp Vương cũng chỉ là danh xưng mà thôi.
Ma Pháp vương là 1 người mạnh mẽ và giúp đỡ người dân vì 1 cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Trải qua nhiều trận đánh, Asta cũng đã làm điều tương tự như vậy. Cậu chiến đấu để bảo vệ vương quốc Clover, giúp đỡ những người khác.
Cậu đã sống như 1 Ma Pháp Vương nhưng thứ cậu đi tìm hiện giờ chỉ là 1 sự công nhận, 1 danh xưng, 1 sự hợp pháp hóa cho những hành động cậu đang làm.

Asta giống với Guts trong Berserk

Có thể nói Asta là 1 phiên bản tươi sáng hơn của Guts. Cả 2 đều có khuyết điểm và quá khứ khó khăn. Cả 2 cũng đều có những phẩm chất tương đồng nhau. Nhưng điểm khác biệt giữa Asta và Guts chính là niềm tin vào tương lai của Asta và sự hận thù của Guts. Vậy nên việc bạn học hỏi một phần nhân vật Asta cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhân vật Guts.

Lời kết

Bài viết đến đây là hết! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.
Ngay tại khoảnh khắc này, ta sẽ vượt qua giới hạn của bản thân
Asta và Yami