Từ lúc bé, khi nghĩ về buôn bán thường băn khoăn nghĩ rằng thương gia là phải có cái duyên buôn bán. Lớn lên chút, thì biết rằng phải có nỗ lực bản thân.
    Suy cho cùng, đó là sự cộng hưởng của cả hai. Một người luôn luôn nỗ lực tìm kiếm khách hàng, kết giao quảng đại, học rộng biết nhiều, nỗ lực cho công việc giống như người làm vườn gieo mầm và đổ mồ hôi công sức tìm kiếm đủ loại đất, gieo trồng, chọn lựa, cải tạo đất, khiến hạt mầm gặp đất thì đơm hoa kết trái.
   Theo cách toán học nói đó là xác định một trường dữ liệu đủ lớn, xác định tất cả các trường hợp có thể để biến cố A xảy ra, và ở đây là hoa hợp đất ( hay khi nhu cầu khách hàng và dịch vụ công ty gặp nhau). Vì thế ươm mầm từng ngày lên các mảnh đất rất quan trọng, để xác định xem mảnh đất nào sẽ phù hợp để trồng hoa nào, cây nào. Người may mắn thì gặp được mảnh đất hợp hoa sớm, người không may mắn cày xới mãi mà cũng không tìm được đất ưng ý, nhưng suy cho cùng theo quy luật, xác suất là cố định với một trường xác định, nếu kẻ bất hạnh cứ đào xới mãi thì cũng sẽ có ngày gặp đất ra hoa. Đó là 1% cảm hứng và 99% nỗ lực mà Thomas Edison có đề cập đến.
   Theo thời gian, người trồng cây này sẽ có đủ năng lực nhận dạng các mảnh đất phù hợp, lúc này ở họ đã có tích lũy về lượng để xảy ra sự chuyển đổi về chất. Tức là khi họ đi khai phá tập hợp các mảnh đất mới, họ dễ dàng nhận ra loại đất nào phù hợp cho loại hoa nào, họ có đủ kiến thức, năng lực, kinh nghiệm về đất, hoa để xác định đặc tính của nó và cải tạo, trồng trọt cho phù hợp. Do đó xác suất đất nở hoa cao hơn so với thời kỳ đầu, tức là người ta dễ gặp may hơn, nói cách khác là ít phải bỏ công sức. Đó là triết lý mà Lý Gia Thành- Mr Money của Hongkong đề cập tới: Trước 20 tuổi,100% những thành công bạn đạt được trong sự nghiệp đều do nỗ lực của bản thân; từ 20 đến 30 tuổi, sự nghiệp đạt được nền tảng cơ bản; trong 10 năm này thành công có 10% là do vận may, 90% vẫn là nỗ lực của bản thân; về sau tỷ lệ những cơ hội gặp được dần tăng lên, đến nay có thể nói vận may chiếm đến 3,4 phần của thành công.