Phát kiến điên khùng từ 1 người vô danh khiến thế giới thay đổi hoàn toàn sau năm 2008.
Để giải thích BLOCKCHAIN là gì thì ta cần ôn lại lịch sử 1 chút.
Từ ngày xưa, con người đã có tập tính bầy đàn và không thể sống tách rời xã hội. Mỗi người sinh ra vốn có điểm mạnh và hoàn cảnh riêng, do đó làm những nghề nghiệp khác nhau và xuất hiện nhu cầu trao đổi mua bán: Người nông dân bán dưa hấu, người nuôi heo bán thịt, nuôi bò bán sữa...
Và ở đây luôn có 1 việc phát sinh là người bán và người mua không phải lúc nào cũng gặp nhao, do đó sinh ra bên thứ ba, hay là bên trung gian.
Bên trung gian đóng 1 vai trò cần thiết cho giao dịch có thể xảy ra, nhất là ở quy mô lớn.
Ví dụ, Ở miền Tây thương lái là bên trung gian giữa người trồng xoài và khách mua xoài. Nhà vườn có trái xoài tới mùa sẽ bán cho thương lái, thương lái sẽ tìm người muốn mua xoài bán lại.
Bên trung gian cũng có thể là ngân hàng, ví dụ Vietcombank. Người có tiền tiết kiệm muốn cho vay sẽ mang tiền gửi Vietcombank, rồi Vietcombank sẽ cho những người cần vốn vay lại.
Chuyện đáng nói ở đây là nhiều khi mấy ông nội này có nhiều quyền lực quá, hay tham quá, khiến các bên tham gia (tạm gọi A và B ) bị ảnh hưởng quyền lợi. Thương lái độc quyền ép giá nông dân, ngân hàng độc quyền tự động thu phí thêm, ở Việt Nam ngày xưa thì có các công ty mậu dịch blablabla...
Bên trung gian được điều hành bởi con người, mà con người thì... không phải lúc nào cũng ổn.
Blockcha giúp thay thế bên trung gian. Từ việc tin vào ngân hàng (nơi thỉnh thoảng có những người không thể tin được điều hành), ta tin vào máy tính, cụ thể là các đoạn mã máy tính, thứ mà không có mục tiêu tư lợi nào cả.
Để đơn giản thì ta có thể tạm hiểu như sau:
Mô hình cũ: A--> Bên trung gian--> B.
Mô hình mới:A--> Blockchain --> B.
Vậy, BLOCKCHAIN LÀ CÔNG NGHỆ GIÚP THAY THẾ BÊN TRUNG GIAN. Từ việc tin vào sự công minh chính trực của CON NGƯỜI thì ta tin vào sự công minh chính trực của MÁY TÍNH, của CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN.
Bitcoin (ứng dụng đầu tiên của Blockchain), ở tầng ý nghĩa đơn giản nhất, có tác dụng giúp thay thế Ngân Hàng (bên thứ 3).
Đơn giản là: Nếu ngày xưa A muốn chuyển tiền cho B thì ra ngân hàng, thì ngày nay A muốn chuyển tiền cho B thì A mua Bitcoin rồi chuyển thẳng vô tài khoản B, thông qua 1 mạng lưới gọi là mạng ngang hàng ( cái này chưa hiểu thì không cần hiểu, sẽ giải thích sau):
Ngày xưa: A --> Ngân hàng --> B
Ngày nay: A --> (Blockchain), cụ thể là Bitcoin--> B.
Nói Blockchain là Bitcoin chẳng khác nào nói Internet chỉ có Yahoo thôi vậy. Bitcoin chỉ là 1 ứng dụng của Blockchain trong ngành tài chính, và nó cũ như trái đất rồi nên hiện tại cũng nhiều bất cập lắm.
Thời đại 4.0 ai cũng chỉ nói về IoT, 3D Printing và AI trong khi Blockchain cũng là đại diện của 4.0 hay thậm chí là thứ gây ra ảnh hưởng to lớn nhất đến cấu trúc, tài chính, quyền tư hữu, quyền lực...
Mọi người nhớ ví dụ trên để bài sau Đăng giúp mọi người hiểu thêm về các thuật ngữ trong ngành. Dễ lắm, ai dùng email được là hiểu Blockchain được, chỉ do không chịu tìm hiểu, hay chưa thấy lợi ích từ nó nên bỏ qua thôi.
Chỉ có khoảng 10 thuật ngữ mà mình cần nhớ. Và bạn tha hồ viết những status thời thượng lòe người khác về ngành này, y như cách ngày xưa mình dùng Yahoo lòe bố mẹ vậy.
Và nó dễễễễ thôi rồiiiiiii!
Đón xem phần 2 của Series: AI LÀ NGƯỜI MẤT BÌNH TĨNH NHẤT TRƯỚC PHÁT KIẾN BLOCKCHAIN? (Dễ là bạn lắm đó)