PHẦN 2: AI LÀ NGƯỜI MẤT BÌNH TĨNH NHẤT TRƯỚC PHÁT KIẾN BLOCKCHAIN?
(Tin buồn cho họ, cơ hội vô cùng tốt cho những người nhìn ra tiềm năng)
Mọi ngành đều bị đảo lộn bởi Blockchain, trong đó có 3 thành phần cơ bản:
1. Ngân hàng: Ông lớn này bị ảnh hưởng đầu tiên. Bitcoin blockchain đóng vai trò như 1 ngân hàng hoạt động 24/24, không thể bị hack, ko có giấy tờ mà chỉ cần Internet.Sử dụng bitcoin có nhiều ưu điểm hơn giao dịch với ngân hàng truyền thống.
Theo dự đoán tương lai sẽ có rất nhiều trẻ em không biết ngân hàng là gì mà chỉ dùng Bitcoin hay 1 loại tiền mã hóa nào đó, tương tự như cách nhiều đứa trẻ sinh sau năm 2010 không biết Yahoo là gì vậy!
Ngân hàng không làm gì sai cả, chỉ là công nghệ blockchain tiện dụng cho khách hàng hơn và khiến ngân hàng trở nên thừa thãi.
2.Các ông chủ bự: Facebook, Google, Uber, Youtube, các trang thương mại điện tử lớn, dịch vụ lưu trữ đám mây.... Mỗi đại công ty bây giờ đều có phiên bản blockchain, điều không phải ai cũng biết, với các ưu điểm độc đáo.
Bạn hãy tưởng tượng một mạng xã hội Steemit, nơi mỗi bài post, like đều được trả thưởng bằng tiền . Hay công cụ tìm kiếm Presearch, nơi mỗi lần search bạn cũng sẽ được trả thưởng bằng token = tiền, hoạt động bởi hợp đồng thông minh của blockchain, không bị kiểm soát nội dung, có thể ẩn danh nếu thích.
..
( Nói nhỏ là, hiện tại mình dùng Presearch, ứng dụng này tới nay đã cho mình khoảng 15$ từ việc mình search thông tin, vui chưa).
3. Các tổ chức chính phủ: Cái này hơi khó giải thích. Vì dữ liệu lưu trữ trong Blockchain có tính bất biến nên thứ sức mạnh lớn nhất của blockchain là thay thế NIỀM TIN. Giấy tờ sở hữu đất cũng là niềm tin, cổ phiếu cũng là niềm tin, và thứ mạnh mẽ nhất>>TIỀN - CASH - MONEY<<, cũng là niềm tin luôn đó.
Nhiều bên, nhiều chính phủ không thừa nhận Bitcoin vì nó cạnh tranh với quyền in tiền của chính phủ, cũng như các rắc rối như đánh thuế, mua bán ẩn danh, phá giá đồng tiền của họ...
Nhưng mình muốn tổng kết lại là, trong bất cứ cuộc cách mạng nào thì tầng lớp tinh hoa phần lớn đều không chết. Họ luôn có phương án back-up và tầm nhìn tương lai xa lắm. Lý do facebook cấm quảng cáo các hoạt động liên quan tiền mã hóa (crypto) và Bitcoin là nhằm giúp họ có thêm thời gian nghiên cứu và xây dựng phiên bản blockchain của mình, 1 cách hoãn binh.
Các đại tập đoàn cũng ko chịu ngồi yên để bị thay thế đâu, mọi người xem thông tin các cuộc thâu tóm ở Silicon Valley là biết.
Rất nhiều start-up blockchain được các tập đoàn này đầu tư nhằm nắm quyền kiểm soát. Trong khi rất nhiều doanh nghiệp né công nghệ blockchain này vì nó mới thì các đại công ty này đang từng bước chuẩn bị cho bước chuyển mình rồi. Để rồi khi dòng chảy thời đại chảy đến thì doanh nghiệp, cơ ngơi họ bị cuốn theo dòng nước dữ. Bao giờ, những người chậm thích nghi đều bị đào thải, kể cả tôi nếu không nhanh chân.
"Nước chảy chỗ trũng", các ông lớn luôn chuẩn bị trận đồ trước trong lúc nhiều người còn mơ hồ.
Khi Facebook cũng quyết định phát hành tiền crypto thì bạn còn chờ cơ hội rõ ràng đến mức nào nữa?
Số phận thật sao?
(To be continued)