Bạn biết không, những lời phán xét cay nghiệt có thể giết chết một con người. Nó để lại vết thương sâu hơn những nổi đau thể xác rất nhiều. Xin hãy bao dung họ thêm một chút, xin hãy yêu thương họ thêm một chút. Nếu bạn không thể làm được thì xin hãy im lặng.
  Bạn đừng nghĩ rằng "lời nói gió bay" và bạn không cần chịu trách nhiệm cho lời nói của mình. Bạn nghĩ rằng mình nắp sau màn hình điện thoại, sẽ không ai biết bạn là ai, đây là thời đại tự do ngôn luận và được quyền bình luận về người khác. Bạn nghĩ rằng mình dưới danh nghĩa là đàn anh đàn chị, nhân danh sự quan tâm nên bạn được quyền "góp ý" để can thiệp vào cuộc sống của người khác. Bạn dùng cách nhìn của mình để gán lên họ, cho đó mới là điều đúng.
 Trái tim họ cũng mềm yếu lắm bạn ạ. Bạn đòi hỏi họ phải thể hiện cho bạn thấy những điều tích cực, hình ảnh lung linh trong khi bạn có hiểu những nỗi đau họ phải chịu, sự cố gắng từng ngày của họ hay không. Họ phải vừa chiến đấu với những "lằn tên mũi đạn" từ miệng của bạn bắn ra và con quái thú bên trong họ. Họ đôi khi chỉ muốn có người quan tâm, thăm hỏi nhưng đổi lại là những phán xét rằn họ chiêu trò, bệ rạc, xấu xí. Bởi vì khi đó, họ đã kiệt sức khi phải gồng mình lên để che giấu cảm xúc thực, gồng mình lên để trở thành phiên bản của ai khác. 
  Những vết thương tâm hồn vô hình lắm bạn ạ. Bạn không nhìn thấy viết thương loang lỗ đó không có nghĩa là nó không tồn tại. Họ có lên tiếng rằng họ đã quá mệt mỏi, trống rỗng, kiệt sức thì liệu bạn có ngừng những phán xét được không. Họ có lên tiếng rằng họ cần có giai đoạn để chữa lành vết thương thì liệu bạn có khoang dung cho họ "món quà" đó. 
  Đừng để quá muộn khi một ngày nào đó hay tin họ không còn trên đời. Bạn mới hối hận về những lời nói, hành động bạn từng tổn thương họ. Bạn mới hiểu họ nhiều hơn nhưng lúc này họ đã lìa xa cuộc đời khắc nghiệt này. 
  Bạn biết không, bạn rất may mắn khi cảm nhận được những điều tích cực từ cuộc sống, so với người tổn thương tâm lý. Bởi vì đối với họ dù bên cạnh có những thứ tốt đẹp mà người khác ao ước thì họ cũng không cảm nhận được. Xin bạn cho đi tình yêu thương đó, bằng cách ngừng phán xét, buộc tội. Bạn cho đi đồng nghĩa bạn đã nhận rồi. Bởi vì, khi đó họ có đủ sức mạnh để chữa lành vết thương, trở thành con người mới, lan tỏa tình yêu thương cho những người khác.