XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CHO DỰ ÁN MỚI

Ban đầu, sếp mình cùng một số anh chị góp vốn cùng với nhau để đầu tư vào các dự án, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Khi số vốn lớn hơn, số cơ hội không đủ để giải ngân hết vốn.
Ví dụ: Việc đầu tư vào quán cafe, tổng chi phí cho mỗi quán khoảng 800 triệu, chủ quán sẽ cần đầu tư từ 20% - 50%, nếu nhiều hơn thì người chủ không có động lực phát triển doanh nghiệp. Vậy nên mỗi một cơ hội đầu tư doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể giải ngân trong một khoảng nhất định (200 triệu đến 2 tỷ đồng).
Mặc dù số lượng dự án mới xuất hiện nhiều, những việc phải cạnh tranh với các quỹ/cá nhân khác khiến việc tìm cơ hội đầu tư ngày càng khó – nhất là với yêu cầu lợi nhuận cao như quỹ mình đang đạt được.
Vì thế, cần tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư khác cụ thể là bất động sản, các loại hàng hóa và chứng khoán.
Sau một thời gian dài thử nghiệm, công ty nhìn ra việc đầu tư vào các công ty niêm yết đem lại hiệu quả hơn so với việc đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Vấn đề gặp phải là đội ngũ quản lý hiện tại không phù hợp với việc đầu tư vào các công ty niêm yết. Cùng lúc đó khối lượng công việc trong mảng này cũng tăng lên. Vì vậy cần xây dựng một đội ngũ khác phụ trách.
Bắt đầu từ đâu?
Từ việc xác định công ty sẽ làm gì?
1. Gọi vốn
2. Nghiên cứu, phát triển hệ thống
3. Quản lý vận hành
Hiện tại công việc gọi vốn và quản lý sếp mình vẫn lo và chỉ có team nghiên cứu, phát triển hệ thống là cần tìm kiếm và xây dựng.
Kỹ năng cần có?
1. Tư duy kinh doanh
2. Óc sáng tạo
3. Khả năng lượng hóa
Ít người có đủ cả ba khả năng này.
Dân kinh tế sẽ có thế mạnh về tư duy kinh doanh và óc sáng tạo còn dân kỹ thuật sẽ nổi trội hơn về khả năng lượng hóa và vẫn có óc sáng tạo.
Phải làm sao?
Sẽ cần có một đội ngũ có sự phối hợp giữa hai thành phần này.
Tìm kiếm ứng viên?
Ở đâu?
Tìm kiếm những ứng viên qua mối quan hệ. Điều này đạt được vì sếp mình đã có sự chuẩn bị từ trước.
Liên hệ thế nào?
Tiếp cận ứng viên qua bài đăng facebook.
Thông báo, nhận đơn.
Sau buổi gặp bên mình sẽ thông báo buổi gặp tiếp theo của cả team – những buổi đầu này ( 1 – 2 buổi) số lượng thành viên sẽ gấp đôi số lượng thành viên thực cần.
Vì sao lại vậy?
Công ty mình muốn đưa ra những kết quả đánh giá chính xác nhất, qua việc các bạn thực sự tham gia và làm việc ra sao. Vì đội ngũ không quá lớn nên việc này dễ dàng thực hiện.
Tuyển chọn như thế nào?
Gặp mặt, thử việc 1,2 ngày đầu.
Ban đầu nhóm bao gồm những thành viên tích cực và không tích cực. Làm việc thực tế sẽ giúp tìm ra ai là người phù hợp.
Giải quyết khi nhìn ra vấn đề trong đội ngũ
Khi tìm kiếm được những gương mặt sáng giá thì sẽ có những buổi gặp riêng, yêu cầu có cam kết từ các thành viên trong đội ngũ.
Kết quả là...
Đội ngũ đã có 6 thành viên, được chia làm ba nhóm nhỏ. Trong những buổi làm việc gần đây các bạn hào hứng đưa ra nhiều ý tưởng và quan trọng các bạn không còn mất động lực như trước.
Bước đầu trong dự án mới này là xây dựng đội ngũ, công ty mình đã đạt được 80% như mong đợi.