Trầm cảm, lo âu, căng thẳng… chẳng chừa một ai. Mới đây, trên các diễn đàn, trang báo… đưa tin về sự ra đi của diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc.
Từ câu chuyện của cô nàng xứ kim chi, đến những nhân vật nổi tiếng mà chúng ta từng biết, ngẫm lại, chúng ta cũng có lúc rơi vào trạng thái buồn bã, loay hoay với cảm xúc tiêu cực và không có lối ra, không biết giải bày cho ai vì “không ai tin mình”
Trầm cảm có thể nói là một căn bệnh của sự nghịch lý. Theo thống kê đưa ra từ Forbes vào năm 2015, một xã hội sẽ có tỷ lệ mắc trầm cảm rơi vào 20%, nhưng ở các CEO thành đạt phải cao hơn gấp đôi - tức 40%. Trẻ em sinh ra trong gia đình giàu có, "ngậm thìa bạc" cũng dễ mắc trầm cảm hơn trong gia đình nghèo hoặc có thu nhập thấp. Khi so sánh giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển, tỷ lệ trầm cảm cũng phổ biến hơn ở những nơi có thu nhập cao.
Nói cách khác, trầm cảm có thể xảy ra với tất cả mọi người, mọi độ tuổi, mọi nền văn hóa, và mọi nền tảng kinh tế. Chẳng ai miễn nhiễm với nó, kể cả những người tưởng như đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể trong cuộc sống.
Những phút giây bên chú cún, chú mèo có thể giúp bạn giảm stress tạm thời. (Ảnh: Internet) 

Chúng ta nhìn vào cuộc sống của một người, lấy tiền bạc, gia đình, vẻ hào nhoáng bên ngoài và cho rằng họ thành công. Tương tự, ta cũng dựa trên những gì người khác đạt được để đánh giá về bản thân mình.
Chúng ta cảm nhận một người đã thành công, nhưng bản thân họ không phải là người thành công. Cảm giác trống rỗng, thất vọng ngày qua ngày khiến họ ức chế, và rồi khi sự dồn nén lên đến đỉnh điểm, tất cả vỡ tung và gây nên thảm kịch.
Nhưng thành công đâu phải như vậy? Thành công thực chất là những gì chúng ta cảm nhận được, và nó nên hoàn toàn độc lập với mọi thế lực bên ngoài. Bạn hài lòng với cuộc sống của mình - ấy mới là một thành công tuyệt vời.
Những khó khăn trong cuộc sống và học tập có thể khiến bạn căng thẳng, lo âu và dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Nếu bế tắc và không có ai chia sẻ ngay lập túc, bạn có thể dành 10 phút chơi đùa với thú cưng, sau đó, bạn có thể tìm gặp một người thân, bạn bè… mà bạn tin tưởng để giải bày vấn đề… Nếu tiêu cực đỉnh đến đỉnh điểm, bạn có thể đến tìm gặp một tham vấn tâm lý tại các bệnh viện gần nhất để được chia sẻ, lắng nghe…
Thú cưng (chú chó, em mèo…) có thể giúp bạn tránh xa căng thẳng tạm thời. Việc tương tác với chó hoặc mèo cưng để giúp giảm tâm trạng buồn bực, lo âu, suy nghĩ bâng quơ…
Patricia Pendry, tác giả của nghiên cứu hiện đang công tác tại WSU, cho hay: “Chỉ 10 phút tương tác với thú cưng có thể mang lại các tác động đáng kể. Các sinh viên trong nghiên cứu của chúng tôi sau khi tương tác với mèo và cún cưng đã giảm cortisol đáng kể. Đây là một loại hormone gây căng thẳng.”
Tác giả Patricia Pendry nhận định: “Sinh viên thích tương tác với động vật và điều đó giúp họ có được những cảm xúc tích cực hơn. Điều chúng tôi muốn tìm hiểu là liệu việc tiếp xúc này có giúp sinh viên giảm căng thẳng theo cách ít chủ quan hơn không. Và điều thú vị là nó đã xảy ra. Theo thời gian, việc giảm hormone gây căng thẳng có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe thể chất và tinh thần”.
Không chỉ chú cún, em mèo thích vuốt vè, hành động này giúp bạn thoải mái hơn đấy. Thử ngay đi.  (Ảnh: Unsplash)
Vậy tại sao nuôi mèo nói riêng và thú cưng nói chung lại có khả năng giảm stress? Các nghiên cứu chỉ ra rằng cử chỉ vuốt ve, chó mèo có thể làm giảm nồng độ hormone cortisol trong máu. Cortisol là một loại hormone được sản sinh ra trong tuyến thượng thận và khi được tăng cao quá mức sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe như tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp, gây tích tụ chất béo, tăng nguy cơ béo phì, gây căng thẳng… Kiểm soát căng thẳng là cách hiệu quả nhất để kiểm soát nồng độ cortisol. Cách trị liệu “chống cortisol” là biện pháp được các bác sĩ tim mạch đề nghị.
Nghiên cứu trong Báo cáo khoa học năm 2017 đã chỉ ra rằng việc nuôi một chú chó cũng đem đến lợi ích tương tự. Tóm lại, có thể nói thú cưng là liệu pháp tâm lý tuyệt vời cho đời sống tinh thần và sức khỏe của bạn. Nếu đang sở hữu một con vật nuôi, hãy yêu thương và quan tâm chúng thật nhiều hơn nhé. Nếu chưa, bạn có thể nghĩ đến việc mang ngay một chú chó hoặc một cô mèo về nhà rồi đấy.
Hãy làm dịu mát tâm hồn bằng cách chơi đùa với thú cưng bạn nhé. (Ảnh: Unsplash)
Mỗi sáng thức dậy, bạn hãy bắt đầu mỉm cười. Hai mươi tư tiếng mới mẻ đang ở trước mắt bạn. Bạn nguyện sống trọn cho từng phút giây và hãy chia sẻ điều uẩn ức, buồn đau với người mà bạn tin tưởng nhé. Hãy biến buồn đau thành sức mạnh, vượt qua nó. Sau giông bão, trời lại sáng và bạn tiếp tục có thêm năng lượng tiếp tục sống.
Bạn không hề cô đơn đâu. Hãy chia sẻ với người mà bạn tin tưởng. (Ảnh: Canvas)
Mời bạn nghịch đùa với chú cún, chú mèo qua bộ ảnh sau:
Chú cún, chú mèo dễ thương thế này có thể khiến bạn phát cuồng đấy! (Ảnh: Unsplash)
Dễ thương không nào, vui lên nào!!! (Ảnh: CatGifs.tk)
Cả nhà ơi! Bước ra khỏi chăn và kết nối bạn bè đi nào! Tớ chuẩn bị đi đây!!! (Ảnh: Unsplash)
Tình nguyện đi, chờ chi: http://bit.ly/2os6NIO
Y Bình (Edit by Wishare) - Tổng hợp