Bạn có thể tin rằng uống sữa với tất cả Canxi và Vitamin D là điều bạn cần để có xương chắc khỏe.Và đó là một thông điệp thực sự tốt đẹp đã bán được rất nhiều sữa trong những năm qua,nhưng nó không chính xác về mặt khoa học.Khi chúng ta tập trung vào sữa,chúng ta sẽ đánh mất bức tranh toàn cảnh hơn về sức khỏe của xương.Vì vậy chúng ta hãy bắt đầu từ đầu.

Người lớn có tất cả 206 xương,tạo thành phần chính của hệ thống xương.Chúng là cấu trúc hỗ trợ hoặc lồng bảo vệ các cơ quan của chúng ta.Không chỉ có vậy chúng hoạt động với các cơ để di chuyển cơ thể chúng ta.Chúng lưu trữ các khoáng chất quan trọng,chúng sản xuất hooc-môn và chúng thậm chí còn tạo ra máu của chúng ta.

Nhiều người nghĩ đến một bộ xương Halloween khi họ tưởng tượng ra bộ xương nhưng đó chỉ cho chúng ta cái nhìn một chiều.Xương thực sự có 3 lớp.
Ở bên ngoài,có màng xương,một lớp màng cứng bao bọc và bảo vệ.Tiếp theo,có một lớp xương đặc dày,phần trắng cứng,mịn mà hầu hết mọi người đều quen thuộc.
Nhưng bên trong có xương xốp hoặc hình trabecular và một lõi bên trong chứa đầy tủy xương,chứa các tế bào gốc tạo ra máu và không ngừng phân chia.
Hầu hết mọi người đều hiểu rằng xương của chúng ta phát triển khi chúng ta là trẻ em và thanh thiếu niên.Chúng ta đạt đến khối lượng xương cao nhất ở tuổi 20.Điều mà chúng ta thường không biết là ngay cả khi chúng ta ngừng phát triển chúng ta nên loại bỏ xương cũ và thay thế nó bằng xương mới.Một ước tính là xương được loại bỏ và thay thế rằng 1 bộ xương mới được tạo ra sau mỗi 10 năm.
Sau khi chúng ta đạt đến khối lượng xương tối đa loại bỏ xương bắt đầu vượt quá thay thế.Điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của xương và nó làm giảm khối lượng xương hoặc số lượng xương mà chúng ta có.
Bệnh loãng xương là một phiên bản cực đoan của quá trình này.Thay thế các khoảng cách mất xương và kết hợp với các thay đổi khác,điều này có thể dẫn đến rất nhiều mong manh rằng ngay cả những va chạm nhỏ hoặc ngã cũng có thể bị gãy xương.
Một sự thật thú vị khác về xương là chúng dự trữ Canxi,vì vậy nếu lượng tiêu thụ thấp nghĩa là không đủ trong chế độ ăn của chúng ta.Cơ thể lấy Canxi từ xương.Điều này cũng có thể góp phần làm mất xương vì vậy chúng ta cần có đủ Canxi trong chế độ ăn uống để duy trì xương của chúng ta.

Vitamin D là một ý tưởng phù hợp bởi vì nó giúp cơ thể chúng ta hấp thụ Canxi.Khi chúng ta nghĩ về Vitamin D và Canxi nhiều người trong chúng ta hình dung là 1 ly sữa lạnh.Nhưng sữa không phải là nguồn cung cấp Canxi tốt nhất.Con người là động vật ăn tạp sáng tạo.Chúng ta có thể lấy Canxi từ nhiều nguồn khác.
Ví dụ như sữa chua và pho-mát,nhưng cũng nên tìm hiểu các loại rau xanh nhiều lá như rau bina(cải bó xôi) và cải xoăn.Các loại rau họ cải như bông cải xanh và bắp cải và protein như đậu phụ,các loai hạt,trứng và cá.Ngũ cốc tăng cường và nước cam cũng rất tốt.Hạt chia,Vitamin D rất dồi dào trong các loại cá béo và da của chúng ta tạo ra nó từ ánh mặt trời.Tuy nhiên,một số người có thể cần bổ sung.
Một yếu tố quan trọng khác đối với sức khỏe của xương là tập thể dục.Tải cơ học kích thích các tế bào tạo xương và các cơ kéo trên xương cũng có thể làm điều này.

Trên thực tế,bất kì hoạt động nào gây ra căng thẳng cho xương của bạn như đi bộ,chạy bộ,khiêu vũ,chơi thể thao bằng vợt thậm chí rèn luyện sức mạnh như tập tạ kích thích lắng đọng thêm Canxi và sự phát triển của xương mới.


Ngoài ra cơ bắp khỏe hơn có thể giúp cân bằng và là 1 trong những cách để ngăn ngừa gãy xương hông.Giảm té ngã với khả năng giữ thăng bằng tốt hơn.
👉Nếu sữa là sở thích của bạn,điều đó hoàn toàn ổn nhưng đừng quên: Sức khỏe của xương không chỉ là sữa
_Jen Gunter_