Đã từng có lúc, tôi muốn trở thành người nổi bật trong đám đông, người mà nói gì mọi người cũng hưởng ứng đồng ý, muốn trở thành người giỏi nhất lớp, xinh đẹp nhất, là người được nhiều người quý mến nhất,....Thấy bạn A học giỏi quá, tất cả các môn trong học kỳ đều được điểm loại A, cũng muốn học giỏi như A. Thấy B xinh quá, cũng muốn được xinh như B. Thấy C tài năng quá, thuyết trình như diễn giả, nói tiếng anh như gió, cũng muốn được như C, rồi còn bao nhiêu con người khác nữa.... Cứ muốn trở thành A, thành B, thành C,.... bạn sẽ chẳng thể nào trở thành tất cả những người này được. Vì bạn là chính bạn chứ không phải bản sao của bất cứ ai.

Vậy lẽ nào thấy A, B, C, ... giỏi giang, xinh đẹp, tài năng,... mình lại không cố gắng để được như những bạn ấy?

Cạnh tranh - 2 từ mà làm ta liên tưởng đến nỗ lực, cố gắng để tốt hơn. Nhưng liệu những cạnh tranh này có dành cho mình. Thử nghĩ xem một con chó mà học 3 môn: học bơi, học chạy, học bay. Ở môn bơi, môn chạy thì nó đạt trên mức trung bình, còn môn bay thì nó rớt. Nếu tính điểm trung bình thì nó chỉ ở mức trung bình thôi. Vậy thì, nếu là chó, bạn chọn học gì, và cần nỗ lực hơn ở môn nào.

Ai cũng muốn trở nên tài giỏi như người này, người kia và họ dùng người khác làm thước đo cho sự tài giỏi của chính họ. Rồi kết quả thì sao nào, dù có cỗ gắng, có nỗ lực nhưng họ sẽ không thể trở thành người như họ mong ước. VÀ thậm chí họ đã chẳng còn là chính bản thân họ nữa.

Tại sao lại như thế?

Sự đố kỵ, ghen ghét, hay ngưỡng mộ trước thành công của người khác để rồi khiến ta cố gắng nỗ lực hơn để trở nên tốt hơn họ thực ra chính là thứ đang huỷ hoại bạn. Liệu rằng bạn có thực sự muốn trở nên giỏi giang như A, như B, như C hay không,.... liệu rằng khi bạn đạt được những điều bạn tưởng như rất yêu thích ấy bạn có phấn khích không, có thoả mãn không. Xin thưa là có chứ, bỏ biết bao công sức mới được mà. Nhưng liệu rằng sự thoả mãn đó có kéo dài lâu hay chỉ trong phút chốc rồi bạn chợt dừng lại vì nhận ra bạn không biết phải làm gì tiếp theo sau khi bạn đã đạt được nó. 

Bởi vì bạn không thực sự thích điều này? Bạn không thực sự thích học giỏi như A hay xinh đẹp như B. Bạn đánh mất chính bản thân mình khi muốn trở thành người học giỏi hơn A và xinh đẹp hơn B. Bạn trở thành phiên bản tốt hơn của A, của B,... nhưng lại chẳng phải là bạn.

Người ta giỏi, vậy thì đã sao nào? Người ta tài năng hơn mình? Vậy thì đã sao nào? 

Hãy hỏi chính bản thân bạn: "Làm thế nào để bạn giỏi hơn người ta?"

.........................................................

.........................................................

Đó là khi bạn là chính bạn, bạn làm những việc bạn yêu thích, rồi trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn yêu thích. 

Khi đó, bạn vẫn chưa giỏi hơn người ta đâu mà bạn chính là người ta đó.