Gần đây, các trang mạng xã hội đang sôi sục với bài post kèm hashtag #WeApologize, mà người khởi xướng là tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines có Facebook Anh Anna. Bài viết này đã nhận được vô số ý kiến trái chiều từ dư luận cũng như gạch đá về xây biệt thự cho Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ 15.000 tỷ đồng: Lương “khủng” phi công ra sao?  | Báo Dân trí

Mình đã theo dõi vụ này ngay từ những giờ đầu tiên bài post lên sóng và được share ngập newfeed. Mặc dù đã có nhiều bài "đối đáp" nhưng mình vẫn mạn phép mổ xẻ thêm về vấn đề này. 

Tin vắn

Mình sẽ bỏ qua vấn đề về hashtag tiếng Anh hướng đến người việt #WeApologize. Đơn giản là mình thấy vấn đề này không đến nỗi cần chỉ trích gay gắt khi mà người viết thường xuyên tiếp xúc với khách quốc tế, vô tình nó thành một thói quen viết mà thôi.
Điều mà phần lớn dư luận tập trung công kích hiện nay chính là lời xin lỗi thay đồng nghiệp như nàng thiếu nữ tuổi 20 đang "hờn dỗi". Vì Facebook bạn này đã khóa nên mình xin để ít thông tin cho ai chưa đọc.
(1)
(3)
(2)

(4)
Câu chuyện vốn dĩ đơn giản là: Vì nam tiếp viên VNA - BN1342 không chấp hành quy định cách ly, gây lây lan nCov, khiến nhiều tiếp viên VNA khác sau đó bị miệt thị, xúc phạm, thậm chí là "hành hung" như dí thuốc lá lên áo, ném trứng sống,..
Đáng lẽ đây phải là điều lôi kéo cảm thông cho VNA sau vụ nam tiếp viên không chấp hành cách ly. Cá nhân mình cũng cực kì bức xúc về BN1342. Thế nhưng nếu chỉ vì "con sâu làm rầu nồi canh này" mà tẩy chay Vietnam Airlines thì thật sự không đáng. Mình tin chắc rằng bên cạnh số nhỏ đã có hành động "không tốt" với tiếp viên VNA bấy giờ thì số đông còn lại sẽ đứng về phía VNA.
Cho đến khi CS Instructor của VNA - Anh Anna lên tiếng trên trang Facebook của mình thì .. Bùm!!!  Khủng hoảng truyền thông thật sự đã đến với Vietnam Airlines.

Vì sao nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị chỉ trích?

Trong bài viết với hashtag #xinlỗi của mình, 90% bài viết nữ tiếp viên "kể khổ" với những gian truân, khó khăn nghề nghiệp khó ai thấu hiểu của mình, đề cao xứ mệnh doanh nghiệp với cái "tôi" cá nhân và cuối cùng là đưa ra lời trách móc có phần ai oán.
Trước khi đọc đến 4 đoạn cuối bài, mình cũng có đôi phần đồng tình. Nhưng nếu bài viết này được viết bởi CS Instructor của VNA thì thật sự có chút thất vọng. Không biết do tâm lý bị tác động hay tầm nhìn người viết chỉ có thế!! 
- Tiếp viên VNA mang sứ mệnh cao cả, lao vào vùng dịch đưa người dân về nước. Nhưng đây là đặc quyền độc quyền của VNA. Tức là không ai được làm anh hùng ngoài VNA.
- Tiếp viên VNA không có ngày nghỉ ổn định. Nhưng làm dịch vụ mấy ai có ngày nghỉ ổn định?
- Tiếp viên VNA phải đi làm nhiệm vụ trong lúc người bình thường bên gia đình, đi du lịch; phải xa con cái nhiều ngày. Nhưng có những đợt nghỉ dài bên gia đình thì không nói?!
- Tiếp viên VNA phải thức nguyên đêm, dậy quá sớm, mưa gió vẫn phải xách vali đi làm. Còn những người làm dịch vụ khác vất vả ngày đêm mà vẫn không bằng nửa lương..
- Sau khi hoàn thành sứ mệnh, tiếp viên VNA phải ở khu cách ly nhiều hơn ở nhà. Thế nhưng cách ly ở khách sạn 4-5 sao, ngày được phục vụ 3 bữa đủ chế độ dinh dưỡng thì lại không nói.
Cạnh đó là vô vàn quyền lợi cũng như mức lương đáng mơ ước của nhiều người. Góc nhìn phiến diện cùng các lý lẽ "ngờ nghệch" đến bất thường từ vị trí CS Instructor của Hãng hàng không Quốc gia làm nổi sóng dư luận!!!
Và chỉ sau một vài tiếng đồng hồ bài viết đã nhận được hàng nghìn lượt like, cmt, share đồng tình, trong đó có các tiếp viên của VNA - Có lẽ đây là điều khiến hình ảnh của VNA bị đánh đồng, "vạ lây" sau này!!!
----------
Không biết hình ảnh trên có phải được cap lại sau khi bài viết đã được chỉnh sửa không, nhớ lúc mình đọc bài viết còn nhắc đến lương tiếp viên thấp chứ không cao như mọi người nghĩ. Có lẽ đây là lý lẽ gây ấn tượng sâu sắc nhất với người đọc mà đến giờ mình đọc các comments đề cập khá nhiều về điều này.
Đồng tình rằng mùa dịch nhiều tiếp viên bị sa thải hoặc bị cho "nghỉ dưỡng" lâu dài đến nỗi lương không đủ để trả tiền trọ. Nhưng..
Nhìn nhận lại về xã hội mùa Covid, chẳng ai là không điêu đứng. Từ doanh nghiệp lớn phải xa thải hàng nghìn nhân viên cho đến những doanh nghiệp nhỏ bỗng chốc phải ngừng hoạt động vì không thể ra doanh số!! Tất cả ảnh hưởng tới công ăn việc làm của đại bộ phận người dân, trừ anh chị bán khẩu trang nhé!
Khi các tiếp viên được bay lại đồng nghĩa với việc thu nhập ở đây không còn là vấn đề, nhưng người viết vẫn còn cố ý hơn thua với những người lao động chân chính đang phải lao đao với Covid ngoài kia!!
Vào thời điểm khẩu trang là một vấn nạn tăng giá, đến cả Quản Lý Thị Trường buộc phải bước vào giải quyết, rất nhiều người "ôm" khẩu trang làm giàu vỡ nợ vì giá buôn thực sự "gắt".. Có những bài chia sẻ về nỗi lòng của họ khi lỡ ôm hàng giá cắt cổ nhưng vẫn nhận được sự đồng cảm..
Còn ở đây, sự việc đáng ra phải nhận được sự cảm thông từ nhiều người, nhưng tại sao lại bị cả cộng đồng phẫn nộ đến nỗi đòi tẩy chay cả doanh nghiệp?

Vietnam Airlines có đáng bị chỉ trích?

Trưởng bộ môn Huấn luyện nghiệp vụ Chăm sóc khách hàng, Tiếp viên trưởng của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines nhưng có lẽ nữ tiếp viên trưởng không hành động giống như vị trí mà mình đang đứng.
- Khi kêu gọi cho doanh nghiệp lại viết bằng góc nhìn cá nhân.
- Là người làm dịch vụ chăm sóc khách hàng nhưng khi lên tiếng dường như lại không có chút hiểu biết về khách hàng. 
- Là cán bộ có nghiệp vụ cao nhưng lại phát ngôn rất ...
- Và thứ được cộng đồng ghim lại là thái độ "thượng đẳng" của người viết lệch sóng với tinh thần xin lỗi của hashtag #WeApologize.
Trong hàng trăm lời xin lỗi để được đối xử văn minh thì lại xuất hiện 1 lời xin lỗi chẳng khác gì kể công, tự đề cao mình khiến cộng đồng mất thiện cảm với cả doanh nghiệp. 
Nếu sau bài viết vốn dĩ là một chiến dịch truyền thông, thì VNA vô cùng xứng đáng khi bị cộng đồng quay lưng. Thế nhưng nếu bài viết do cá nhân chủ ý, thì liệu VNA có đáng bị chỉ trích?
Mình cho rằng, nhân viên sẽ không tự viết nếu không có chỉ thị từ một ai đó trong Vietnam Airlines. Thế nhưng, đã từng tiếp xúc qua với một số cán bộ MKT, PR tại VNA mình khó mà tin rằng đây lại là sản phẩm của một chiến dịch truyền thông nào đó của đội ngũ VNA. Có chăng thì là một idea khi excution chưa được kiểm duyệt!!
Dù là do cá nhân hay một chiêu trò truyền thông nào đó thì đây thật sự là một nước đi vào lòng đất.. Cá nhân mình không nghĩ cần tẩy chay cả một nhãn hàng chỉ vì một lý do như thế. Tuy nhiên, từ những biến động thời gian qua, có lẽ VNA nên nhận được một bài học để chấn chỉnh lại hình ảnh của mình.