"We" Under Our Skin
“Tâm hồn tôi gào xé, một cuộc đấu tranh đang diễn ra, Vô Thức và Nhận Thức ngay trong não và chính tôi là khán giả. Tôi thấy mình đang đứng giữa, và cả kia nữa. Tôi là ai? Rốt cuộc thì tôi là ai?”Trích từ Nhật Ký của một người chạy bộ 12026021
Tôi thường nghĩ về bản thân mình như một loài quỷ đang ngụy trang bằng lớp vỏ bọc bên ngoài với hàng triệu tế bào đặc biệt, chúng đang đấu tranh với mức độ vi mô, cố gắng sinh tồn trong môi trường phức tạp. Bộ da này đã đấu tranh và biến đổi không ngừng chỉ để thích nghi và nuôi dưỡng con quỷ xấu xa đang ngày một lớn dần lên trong tôi…
Cách đây rất lâu rồi, tôi đã nhận thức được điều này, rằng bên trong tôi luôn chứa chấp một thứ gì đó, nó có hình hài thật gớm ghiếc, quỷ quyệt. Kiểu mẫu của tất cả những hình ảnh mà mỗi khi nhắc về một thứ quỷ dữ xấu xa… người ta sẽ tưởng tượng được ngay ra nó.
Cuối cùng thì tôi cũng nhìn ra được toàn cảnh của bức tranh dù vẫn còn nhiều chỗ lòi lõm chấp vá. Tôi tin rằng về bản chất, tâm địa con người vốn là bất lương, tôi nhận ra rằng tất cả mọi thứ giáo dục, luật lệ, đạo đức hay tín ngưỡng trên đời này đều chỉ như những sợi xích to và dài trói buộc những con quỷ hung hãn lúc nào cũng gào thét, giận dữ và tìm cách thoát ra….
Con người, một loài nhân chi sơ, tính bổn Ác.
Chuyện là, Người Ai Cập cổ đại mong rằng sau khi chết, họ sẽ được sống mãi ở Cánh Đồng Lau Sậy, nơi rất giống với Ai Cập mà họ từng biết, hoặc tốt hơn nơi mà họ từng biết. Nhưng để tới đó, họ phải trải qua một loạt các thử thách dưới địa ngục. Những thử thách quan trọng nhất diễn ra ở Sảnh Phán Xét, trước Osiris, vị thần của Cái Chết và Hồi Sinh. Để tới được thiên đường, người này phải quỳ trước 42 vị thẩm phán và thề rằng họ đã không phạm phải những điều sau đây “Tôi không nói dối, không ăn trộm, không giết người.” Sau khi tuyên thệ xong, họ được đưa đến trước một nơi có một chiếc cân ở đó, nó được gọi là Cái Cân Thẩm Định trọng lượng của trái tim”, trái tim của người Chết sẽ được đưa lên để cân nhắc với một chiếc lông vũ của Sự Thật và Công Lý. Nếu trái tim nặng hơn chiếc lông, nó sẽ bị một con quỷ đầu cá sấu ăn mất và người đó sẽ chết vĩnh viễn. Nhưng nếu trái tim và chiếc lông cân bằng, người đó sẽ được công nhận là đã nói thật và có thể bắt đầu hành trình đến Cánh Đồng Lau Sậy…. (Secrets of the Saqqara Tomb).
Ướp xác, nghĩa là cố gắng gìn giữ hình ảnh của chính mình.
Một câu chuyện mà một con quỷ sống tại thế kỷ 21 ở thời điểm hiện tại như tôi khi nghe xong liền cảm thấy “thật nhảm nhí”, đơn giản chỉ vì tôi chưa bao giờ được sống ở Cánh Đồng Lau Sậy, tôi không có những ký ức hay giấc mơ nào về cánh đồng quỷ quái đó. Tôi đang sống ở những năm tạm tính là 2021, và thế giới mà tôi đang sống ở đây cũng chỉ đơn giản là một đống bê-tông cốt thép được dựng lên và người ta đặt cho nó cái tên mỹ miều “thành phố hiện đại” hoặc “một bãi rác hiện đại” tùy theo cách hiểu của mỗi người. Thế thì, có lẽ là ngẫu nhiên, hoặc tình cờ hay trùng hợp gì đó, thành phố của một bãi rác hiện đại ở thế kỷ 21 cũng không khác là bao so với Cánh Đồng Lau Sậy của người Ai Cấp cổ đại ngày xưa cách đây hơn 4400 năm.
Chuyện lại kể tiếp về một người đàn ông Ai Cập cổ đại nọ, sau khi phát hiện và chiêm nghiệm ra được quy luật của cơ chế để chạm được đến cánh cửa Cánh Đồng Lau Sậy, ông ta tìm cách để có thể bước qua được cánh cửa đó dù cho chính ông đã phạm từng điều một trong những sai lầm “nói dối, trộm cắp và giết người”. Gã Ai Cập cổ đại thông minh này đã tìm ra một cách để phá luật chơi. Thật đơn giản, ông ta đã tự biến mình thành một trong 42 vị thần ở tòa Thẩm Phán trước cán Cân Sự Thật và Công Lý. Ông ta tự tạo cho mình một cơ hội để gặp lại chính mình tại phiên tòa cuối cùng, để rồi chính ông đã tự tha thứ cho ông và vì thế mà trái tim trở nên trong sạch. Khi trái tim đó được đặt lên chiếc Cân Thẩm Định thì đó cũng chính là lúc ông ta đã bước vào cánh cửa của Cánh Đồng Lau Sậy.
Tất cả những gì tôi vừa miêu tả ở trên, như là Bản Ngã của tất cả chúng ta. Một con quỷ thật tinh ranh luôn chiến thắng trong mọi trận chiến.
“The form of the world into which [a person] is born is already inborn in him, as a virtual” (Jung, 1953, P.188).
Giờ thì hãy nhìn xem, ở mức độ vi mô, dưới lớp vỏ bọc bằng hàng triệu tế bào đặc biệt kia là gì, một con quỷ hay một gã Ai Cập Cổ Đại nào đó?
Yone Đỗ Trân