Đây là bài viết hướng dẫn game chứ không phải là giới thiệu đâu ( ͡° ͜ʖ ͡°)
Lời nói đầu tiên: Serie bài viết này được viết ra không phải để dắt tay người chơi hay ép bất cứ ai chơi theo kiểu của tôi. Tôi chỉ muốn giúp mọi người tạo sự hứng thú cũng như không giẫm vào những sai lầm cơ bản của người mới bắt đầu và giúp người đọc có trải nghiệm game tốt hơn.
Intro:
            -Bạn đã chán ngấy việc cạnh tranh trực tiếp với người khác trong                         game?
            -Bạn muốn chơi game cày nào đó thật khác biệt?
            -Bạn bỏ game vì Hero L nào đó mất item I làm giảm tốc độ farm                           rừng xong đổ tại patch balance như *beep* và update mất chất?
            -Bạn chán game vì không thể pick tướng Y kịp bởi vì suýt ngủ trong                    khi xem game competitive?
            - Game C free và bạn bắt đầu cảm thấy như chơi Overwatch khi đối                    phương toàn Soldier 76, Widow và Mcree?
            -Chiếc máy tính potato của bạn không chạy nổi game P nào đó trong                  khi bạn đã bỏ tiền ra mua game vì thấy máy bạn đủ điều kiện cơ bản?
            -Hay chỉ đơn giản là bạn muốn chơi một tựa game MMORPG không                    pay-to-win?

    Dù sao thì, bất kể bạn có nằm trong nhóm những đối tượng được đề cập phía trên hay không, hãy cứ thử Warframe đi, nó hay (ít nhất là với 238,193 người review positive trên Steam) và miễn phí.
    Vậy Warframe là trò gì, và nó như thế nào?
    Về cơ bản, nếu đọc tag thể loại của Warframe trên Steam, bạn sẽ thấy hàng loạt tag miêu tả như massively multiplayer, Action, Co-op, Shooter, Hack and Slash, vv (yep, rất nhiều tag). Tuy nhiên, Discord store và cả nhà phát hành game này trong quá khứ có một cách tóm gọn tựa game này theo cách đơn giản hơn nhiều : “Space ninjas with guns”. Tôi sẽ không nói thêm chi tiết gì nữa bởi vì rất nhanh mọi thứ sẽ biến thành lan man. Sau đây là hướng dẫn bắt đầu chơi Warframe.
1. Tải Warframe.
    Tựa game Warframe hiện tại đang được phát hành trên 4 nền tảng ( Nhưng lại không thể chơi song song vì lí do nào đó) là PC, PS4, XBOX và nintendo Switch. Rất tiếc là tôi không đủ điều kiện thử 3 nền tảng phía sau kia nên bản thân cũng không chắc tiếp cận nó như thế nào, hy vọng chỉ cần search trên một dạng store chính thức của nền tảng đó là sẽ hiện ra. Trên PC, bạn có thể tải game trực tiếp qua trang web chính thức (không khuyến khích vì bản thân việc vào trang đã lâu rồi chứ đừng nói việc tải), hoặc bạn có thể tải game qua Steam hoặc Discord Store (dễ dàng hơn nhiều bởi vì cả 2 nền tảng này đều có server ĐNA giúp cho tốc độ không bị dưới mức giới hạn băng thông). Trong thời gian tải, việc còn lại của bạn là công cuộc đăng kí tài khoản rất cơ bản đối với bất cứ ai sử dụng Internet.
2. Bắt đầu chơi game.
            Lần đầu tiên đăng nhập vào tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu phải chọn 1 trong 3 “Warframe” là Excalibur, Mag và Volt.

Excalibur- Mag- Volt
    Vậy “Warframe” là gì và sự khác biệt giữa chúng ra sao? Có thể coi Warframe là một bộ giáp có năng lực đặc biệt. Mỗi Warframe đều có đặc trưng bao gồm chỉ số khởi đầu ( Shield, Health, Armor) và bộ kĩ năng gồm 1 Passive và 4 Active ability (nghe quen hơm?) khác nhau. Việc bạn sở hữu nhiều Warframe cũng giống như bạn sở hữu nhiều Champion khác nhau trong League of Legends, và bạn luôn có thể thay đổi lúc nào bạn thích(tất nhiên là trừ khi đang ở trong nhiệm vụ).
    Đây là lúc mà tôi nên nói điểm quan trọng đầu tiên của tựa game này trước khi có bạn nào định hỏi về giới hạn sở hữu Warframe và cách thức. Trong trò chơi này, hầu hết Warframe, vũ khí, hay bất cứ vật phẩm gì có tác dụng ảnh hưởng tới sức mạnh của bạn trong game, đều có thể kiếm (cày) bằng cách này hay cách khác. Chỉ có một vài trường hợp đặc biệt mà tôi sẽ tạm thời không đề cập đến.
    Trên thực tế, việc chọn 1 trong 3 Warframe này không quá quan trọng, vì bạn sẽ không bị kẹt với nó quá 30h đâu, trừ khi bạn thực sự thích sử dụng nó. Dù sao thì, nếu bạn vẫn cảm thấy việc lựa chọn này đáng kể, tôi sẽ liệt kê một vài điểm về 3 Warframe này cho bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Với Excalibur, đây là một Warframe mang tính chất thỏa mãn thú tính của người chơi thực sự khi có bộ skill khá là…uhmm… yasuo gank tem 20gg? Điểm trừ của việc lựa chọn Excalibur là trong quá trình chơi, sớm hay muộn gì cũng sẽ đến lúc bạn nhận một con excalibur nâng cấp, miễn là tới thời điểm đó bạn còn chơi (nếu ai đó có vấn đề về việc nhận exp, đồng ý là chúng ta vẫn nhận được exp, nhưng vấn đề ở đây là bạn có thể sẽ vô tình phí phạm tài nguyên khi đầu tư vào bộ excalibur nguyên bản này). Lựa chọn tiếp theo, cũng là lựa chọn mà theo cá nhân tôi là hợp lí nhất- Volt. Chỉ riêng việc có khả năng buff tốc độ để chạy map tốt hơn cho cả team đã là một lựa chọn tốt, chưa tính đến một vài tác dụng khác và cái “tường gió” bản portable nữa. Sự khác biệt(hay nói huỵch toẹt ra là bởi vì độ khó cao hơn) trong việc chế tạo sau này cũng là một lí do để bạn chọn Volt trước, vì với Mag và Excalibur, bạn có thể farm qua một map nhất định. Warframe cuối cùng là Mag, một Warframe với ý tưởng về từ trường và kĩ năng nghiêng về phòng thủ, không ngạc nhiên là Warframe ít được lựa chọn nhất. Nhưng sau cùng thì Warframe nào bạn cũng có thể farm, nên bạn muốn chọn cái nào là quyền của bạn ha.
3. Gameplay tutorial.
    Sau khi bạn đã chọn 1 trong 3 Warframe khởi đầu, bạn đã bắt đầu đoạn câu chuyện khó hiểu mở đầu có tác dụng hướng dẫn bạn chơi game như thế nào. Giai đoạn này không có gì nổi bật ngoại trừ việc lựa chọn vũ khí. Warframe có khả năng sử dụng 3 loại vũ khí gồm primary, secondary và melee. Ở mỗi loại vũ khí, bạn sẽ có 2 lựa chọn.
Thứ tự lựa chọn là Melee- Secondary- Primary

    Cũng phải nhắc lại là lựa chọn này mang tầm ảnh hưởng còn ít hơn cả việc chọn Warframe khởi đầu vì dù sao bạn cũng sẽ không dùng chúng một cách lâu dài (hoặc ít nhất là sẽ không ai khuyên bạn làm vậy). Nối tiếp phần này sẽ là một chuỗi nhiệm vụ đa dạng với mục đích: Tháo cái cục cam cam trên cánh tay bạn ra trong khi ăn cắp mấy cục trắng trắng rồi gắn vào tàu của bạn. Đây hoàn toàn là những nhiệm vụ dễ và hướng dẫn rất cụ thể (mặc dù phải nói thật là lúc mới chơi tôi không hiểu con mẹ kia đang nói gì luôn). Những nhiệm vụ này chính là mức độ dễ nhất của một số chế độ nhiệm vụ chính trong Warframe.
    Xét trên góc độ người bình thường, khi bạn hoàn thành việc tháo mảnh nhỏ màu cam kia khỏi tay sẽ là lúc mà bạn cảm thấy chóng mặt và muốn nghỉ. Đừng lo, vấn đề này xảy ra với tất cả mọi người tôi quen, và nó sẽ đỡ khi bạn làm quen với nó trong khoảng thời gian tầm một tuần. Với những ai vẫn còn đang hứng thú, bài viết tiếp theo của tôi sẽ là giới thiệu về những yếu tố gây đau mắt vì quá tải khối lượng thông tin ngay khi bạn vào game lần thứ 2.
    Cảm ơn tất cả những người đã dành từng này thời gian để đọc bài của tôi, và chúc các bạn có một trải nghiệm game vui vẻ.
    P/s: Đừng ngại ngùng nhắc nhở nếu bài viết của tôi có bất cứ lỗi nào, đặc biệt là lỗi chính tả và ngữ pháp. Cảm ơn bạn đọc một lần nữa, và đây là một củ khoai trong Warframe.