Có thể là hình ảnh về 2 người và đồ chơi
Ảnh Hồ Duy (Hội Mô Hình WWE Việt Nam [Official])
Bài viết này không chỉ dựa trên góc nhìn của một người thích coi đô vật mà còn là góc nhìn của một thằng wibu sưu tầm figure. Nếu có lỡ đụng chạm ai đó thì mình rất xin lỗi.
Trong giới mô hình đô vật thì dòng sản phẩm WWE Elite là dòng mô hình gần như là duy nhất không chỉ dễ sưu tầm vì sự đa dạng sản phẩm và độc quyền các siêu sao đô vật WWE. Nhưng cũng chính sự độc quyền đã khiến dòng sản phẩm này cũng như Mattel trở nên xấu xí trong mắt những “con nghiện nhựa”.
WWE Elite là gì?
Đây gần như là dòng figure hoàn hảo cho các fan WWE
WWE Elite là dòng figure đô vật mang hình hài của các superstar WWE do Mattel sản xuất. Đây không phải dòng figure đô vật duy nhất của Mattel nhưng đây là dòng được lựa chọn sưu tầm nhiều nhất. Tất nhiên Mattel không phải là hãng đầu tiên và duy nhất mua bản quyền và sản xuất các sản phẩm về đô vật nhưng đây chính là hãng đồ chơi “vắt sữa” thương hiệu WWE nhiều nhất hiện nay.
Tính tới thời điểm hiện tại Mattel đã cho ra tới hơn 900 mẫu mô hình WWE Elite và con số vẫn đang tăng lên. Tất nhiên con số trên vẫn chưa tính các phiên bản Ultimate Edition hay một số phiên bản giới hạn.
Từ sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho fan WWE...
Như đã nói, Mattel không phải là hãng đầu tiên sản xuất figure WWE. Trước đó thì đã có một số hãng đồ chơi tham gia vào thị trường mô hình các siêu sao đô vật, hiển nhiên là không phải ai cũng thấy đây là thị trường tiềm năng hay thậm chí là sống tốt. Một điều nữa là các mẫu figure thời đó đa phần đều khá nhàm chán do nhắm đến đối tượng quá nhỏ tuổi, nên việc làm kỹ một tí các chi tiết sơn hay biên độ khớp chưa bao giờ được đặt lên hàng đầu.
Jakks Pacific là hãng đầu tiên làm figure đô vật đủ giống các superstar
Ngay cả vóc dáng và proportion của các mẫu sản phẩm đều có phần thiên hướng cartoon. Điều này khiến cho những người hâm mộ WWE lâu năm trở nên chán nản vì không có mẫu sản phẩm nào đủ giống các superstar chứ đừng nói đến là giống y hệt 100%. Phải cho tới khi Jakks Pacific bắt tay vào làm thì người hâm mộ cũng như người sưu tầm mới có được những sản phẩm đủ giống các đô vật.
Dù vậy Jakks Pacific đã rời xa khỏi vương quốc của các đô vật vào năm 2009 và Mattel nhanh chóng mua lại thương hiệu ngay sau đó. Có thể nói rằng Mattel đã kế thừa Jakks Pacific khi tiếp tục tạo ra những sản phẩm tương tự và dần dần phát triển khả năng vẽ khuôn mặt giúp cho các mô hình đô vật trở nên chân thật hơn. Mattel cũng điều chỉnh lại form dáng của các sản phẩm cũng như cho ra thêm những mô hình mang các gimmick đặc thù của từng đô vật.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đồ chơi
WWE Elite thật sự là một làn gió mới cho các fan đô vật (Ảnh: Châu Nguyễn An Khang)
Những chi tiết như hình xăm hay hay họa tiết quần áo cũng được chăm chút hơn so với thời của Jakks Pacific. Chính những điều này đã nhanh chóng khiến người hâm mộ để mắt tới và nghiễm nhiên, họ xem WWE Elite là một dòng sản phẩm hoàn hảo cho người sưu tầm và đam mê đô vật.
Cho tới những tiếng thở dài chán nản...
Không thể phủ nhận WWE Elite đã mang đến một làng gió mới cho dòng figure đô vật nhưng đó đã là chuyện của mười năm trước. Ngay cả ông thần “thiếu sơn” Hasbro cũng phải cải tiếng các mẫu figure liên tục để con hàng trở nên có giá trị hơn trong mắt người sưu tầm, nhưng Mattel lại không như vậy.
WWE Elite 78 và.... vẫn chỉ nhiêu đó khớp như 10 năm trước, ít ra mặt làm rất ổn
Hơn 10 năm trôi qua, WWE Elite không thật sự quá phát triển các mẫu figure của mình mặc dù vẫn vắt sữa đều đều với các super star. Khớp khủy tay vẫn là dạng khớp đơn chỉ gập tới 90 độ, khớp gập bụng thì cực kỳ tệ hại. Khớp cổ chân quá cứng và gần như không thể sử dụng được, và nhiều sản phẩm có khớp háng cực kỳ lỏng ngay khi mới khui ra lần đầu tiên. Body vẫn dùng lại những phần bộ phận đã quá cũ nên nhiều mẫu sản phẩm nhìn rất khác so với các superstar ở thời điểm đó. Chưa kể đến việc lạm dụng sử dụng bộ phận body cũ đã khiến cho nhiều con figure nhìn rất tệ.
Về phần kiểm định chất lượng sản phẩm thì vẫn luôn có tỉ lệ 50/50 bạn sẽ mua trúng một con figure bị in lệch mắt tới tận 0,4cm.
Trong khi các hãng figure khác cùng tầm giá đều đã đi rất xa nếu so với Mattel.
Không có mô tả ảnh.
Cùng tầm giá với WWE Elite Ultimate Edition nhưng chất lượng lại quá khác biệt
Cùng tầm giá 20-30usd thì những hãng như Hasbro hay McFarlane đều đã ra những sản phẩm có chất lượng quá tốt, chỉ có Mattel là vẫn bị hụt lùi ở chất lượng chung của sản phẩm. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, Mattel đã làm khá tốt ở chi tiết mặt và chi tiết hình xăm nhưng nếu so với những con figure của Hasbro hay McFarlane thì cảm giác lại bị hụt hẫng hơn hẳn.
Có thể nói Mattel đã bị chững lại, sau 10 năm chất lượng của WWE Elite so với Jakks Pacific không thật phát triển quá nhiều. Còn đối với Hasbro thì luôn thay đổi kể từ khi nhận bản quyền từ Toy Biz để thoát khỏi cái bóng quá lớn của người tiền nhiệm.
Lạm dụng sự độc quyền
Mattel đang giữ độc quyền thương hiệu WWE cũng như cả dòng action figure đô vật trong một thời gian dài, đây cũng là một trong những lý do khiến hãng đồ chơi lớn bậc nhất thế giới này trở nên lười biếng như vậy. Vì không mua của họ thì biết mua của ai?
Không mua của anh thì biết mua của ai?
Có một sự thật là ngoài Mattel ra thì có rất ít hãng figure đặt tay vào giới đô vật. Đa phần chỉ làm vài nhân vật iconic rồi sau bỏ qua một bên. Không có ai để cạnh tranh hay so sánh, Mattel bắt đầu trở nên chây lười hơn bao giờ hết.
Chính vì không có đối thủ cạnh tranh nên Mattel đã không còn quá quan tâm đến việc phải cải thiện sản phẩm hơn nữa. Bản thân dòng sản phẩm WWE Elite cũng ít khi bị đem ra so sánh với Jakks Pacific ngày xưa nên Mattel gần như không quan tâm đến việc phải phát triển sản phẩm một cách đúng nghĩa.
Gõ thử google và ta có kết quả
Điều này đã khiến cho Mattel dần trở nên xấu xí trong mắt nhiều nhà sưu tầm figure cũng như người hâm mộ của WWE. Một trong những thứ khiến nhiều người bực tức hơn cả là nếu bạn muốn có một con figure có biên độ đủ tốt để tạo các thế đô vật thì bạn bắt buộc phải mua phiên bản Ultimate Edition với giá gấp rưỡi, khoảng 35usd trở lên. Bạn phải bỏ ra chừng đó tiền chỉ để mua một con figure có biên độ ở mức tầm trung. Nếu bạn so sánh với dòng Marvel Legends của Hasbro thì chỉ với khoảng 20usd bạn đã mua được một con figure có khi biên độ khớp còn tốt hơn cả bản Ultimate Edition của Mattel.
Có lẽ thứ khiến Ultimate Edition đáng giá là phụ kiện chứ không phải con figure
Có thể sẽ có người nghĩ rằng phiên bản Ultimate Edition vẫn đáng chơi vì có nhiều phụ kiện. Nhưng phụ kiện cho dù nhiều tới đâu nhưng chất lượng con figure không đủ tốt thì người chơi vẫn sẽ có cảm giác bị lãng phí.
Một điều ngoài lề là Mattel đã có tiền lệ làm figure khá tệ và rất ít sản phẩm nào thật sự đáng chú ý. Có thể chính điều này đã thành “tôn chỉ” làm figure của Mattel, chỉ quan tâm đến lợi nhuận, còn về trải nghiệm người chơi thì không việc gì phải chú ý đến.
Jazwares AEW Unrivaled Figure - Độc tôn figure đô vật có bị phá?
WWE Elite đại diện cho WWE vs AEW Unrivaled đại diện cho AEW
Hãng Jazwares đã ký kết với All Elite Wrestling (AEW) để tung ra dòng figure đô vật mới. Đây được xem như một sự cạnh tranh về mọi mặt giữa AEW và WWE. Jazwares đã có những sản phẩm đáng chú ý như dòng Ultimate Series UFC và Halo Spartan Collection. Những sản phẩm này đều được đánh giá cao không chỉ về chất lượng sản phẩm mà còn về giá thành. Dòng sản phẩm AEW Figure của Jazwares được xem như một làn gió mới cho giới figure đô vật hiện nay. Một điều đáng chú ý là dòng figure đô vật của Jazwares được làm cùng một tỉ lệ với WWE Elite, điều này giúp cho người chơi có thể đặt WWE Elite và AEW Figure cạnh nhau và sử dụng phụ kiện cho nhau. Hoặc tạo ra những dream match mà họ hằng mong ước chẳng hạn. Đây cũng đồng nghĩa với việc Jazwares và AEW thật sự đánh mạnh vào sự cạnh tranh với hãng đồ chơi lớn nhất thế giới cùng với công ty đô vật khủng nhất làng đô vật.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đồ chơi
Dù là một hãng khá mới nhưng các sản phẩm của Jazwares rất ấn tượng (hàng tự chụp, just for fun)
Tính tới thời điểm hiện tại Mattel vẫn đang làm tốt ở việc in các chi tiết khá tốt cho sản phẩm của mình nhưng vẫn gặp nhiều vấn đề về khâu kiểm duyệt. In chi tiết tốt và đẹp là thế nhưng Jazwares cũng làm được điều tương tự. Về phần biên độ khớp và chất lượng sản phẩm thì Jazwares đã vượt hơn vài bậc. Thế nên không khó để nói thương hiệu nào đang có chất lượng sản phẩm tốt hơn.
Sự thay đổi chậm trễ
Sau 10 năm cuối cùng WWE Elite đã có khớp đôi
Từ Elite 85 trở đi, Mattel sẽ bắt đầu cho khớp khủy tay đôi vào các sản phẩm của mình. Đồng nghĩa với việc người chơi sẽ không cần phải mua những sản phẩm Ultimate Edition chỉ để có khớp khủy tay đôi. Đây có thể xem là một thay đổi lớn đối với dòng WWE Elite. Mattel đã bắt đầu chú ý tới sự cạnh tranh từ Jazwares và hành động này cũng chứng tỏ họ thật sự sợ mất đi chỗ đứng trong mắt các nhà sưu tầm, nhưng liệu có quá trễ?
Trừ khi con figure có thiết kế rườm rà như thế này thì sẽ chẳng ai chửi vì biên độ khớp kém cả
Cần phải nhớ rằng từ khoảng 2010, những cái khớp đôi khủy tay 45 độ hay đá chân cao 90 độ là những tiêu chuẩn cơ bản nhất đối với các figure. Đặc biệt là những dòng fig không có quá nhiều chi tiết rườm rà và thiên về “action” thì càng phải vượt qua những tiêu chuẩn căn bản trên. Sau tận 10 năm thì WWE Elite mới đạt được những cái tiêu chuẩn cơ bản đó thì thật sự là một sự thay đổi quá trễ. Nhưng ít nhất đây cũng có thể là một dấu hiệu tốt cho các fan của WWE Elite. 
Sau lần thay đổi này, những người chơi sẽ có thêm hy vọng rằng Mattel bắt đầu cải tiến nhiều hơn để con figure trở nên có giá trị hơn. Chỉ mong rằng không mất tận 10 năm chỉ để có thêm một cải tiến mới.
Rất có thể trong mắt Mattel, chỉ cần nắm bản quyền WWE càng lâu thì càng dễ hái ra tiền và chỉ cần là WWE thì người hâm mộ vẫn sẽ phải bỏ tiền ra cho thần tượng của mình bất kể sản phẩm có tệ đến đâu đi chăng nữa. Nhưng sau những động thái vừa qua thì có thể Mattel đã nhìn ra những nguy cơ tiềm ẩn nếu tiếp tục như vậy. Sẽ rất khó để nói về sự phát triển của WWE Elite, nhưng ít nhất những nhà sưu tầm cũng sẽ vung tay thoải mái hơn trước kia nếu Mattel thật sự muốn giữ chân người chơi bằng cách cải tiến sản phẩm nhiều hơn.
 Y Tông