Xin chào các bạn, để tiếp nối series Wealth 101 mà mình đã vô tình bỏ rơi, hôm nay mình sẽ đi về một khía cạnh ít ai thường để ý tới khi nhìn vào dòng tiền cá nhân hằng tháng. Series này là một series dài hơn tập trung vào tài chính cá nhân, nên lí thuyết dài hơn là một điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên mình sẽ cố gắng viết với phương pháp luận và diễn đạt dễ hiểu, lôi cuốn nhất có thể. Giờ thì bắt đầu thôi nào.
Trước khi đọc tiếp, mình muốn bạn làm một việc nhỏ. Lấy điện thoại ra, mở note, và viết xuống một con số: bạn nghĩ mình đã tiêu bao nhiêu tiền trong tháng vừa rồi? Không cần chính xác. Ước lượng thôi. Tính tất cả, ăn uống, đi lại, mua sắm, subscription, cà phê, trả bill. Viết ra rồi giữ con số đó.
Xong chưa? Tốt.
Bây giờ mình sẽ cho bạn một thông tin mà có thể bạn chưa biết.
Một nghiên cứu từ NYU Stern và Princeton, đăng trên Journal of Consumer Research, cho thấy rằng mọi người khá chính xác khi dự đoán chi tiêu cho những khoản thường xuyên, tiền ăn, tiền xăng, tiền điện. Nhưng khi tính đến các khoản "ngoại lệ", một bữa ăn kỷ niệm, sửa xe đột xuất, mua đồ công nghệ mới, đi khám bệnh ngoài kế hoạch, người ta chi gần gấp đôi so với dự đoán. Và vấn đề là: tháng nào cũng có vài khoản "ngoại lệ" như vậy. Mỗi khoản nhìn riêng thì hợp lý. Nhưng không khoản nào được dự trù. Kết quả: cuối tháng nhìn lại, tiền đi đâu hết mà không hiểu vì sao.
Một nghiên cứu khác từ Peetz & Buehler (2009) đi xa hơn: khi được yêu cầu dự đoán chi tiêu tuần tới, mọi người thường ước lượng thấp hơn đáng kể so với số tiền thực tế họ chi ra. Lý do? Vì con người có xu hướng dự đoán dựa trên ý định tiết kiệm thay vì hành vi thực tế. Bạn muốn tiêu ít, nên bạn đoán mình sẽ tiêu ít. Nhưng muốn và làm là hai chuyện khác nhau.
Nếu con số bạn vừa viết ra thấp hơn thực tế khoảng 20–40%, bạn không phải ngoại lệ. Bạn là đa số. Tôi cũng vậy. Chính vì thế series này sinh ra để sửa những sai lầm tôi đã thấy và chia sẻ cho bạn.
Và câu hỏi quan trọng hơn: nếu bạn không biết mình tiêu bao nhiêu, thì mọi kế hoạch tài chính phía sau, tiết kiệm 20% thu nhập, lập quỹ khẩn cấp, đầu tư, đang được xây trên một con số sai.
A ngồi xuống, lần đầu tiên
Nếu bạn đã đọc bài Prologue, bạn biết A. Người bạn tập trung 100% vào công việc, lương 30 triệu mỗi tháng, tiền dư gửi tiết kiệm, A có logic rõ ràng: "kiếm nhiều hơn thì tự khắc ổn." Và sau năm năm, A có 350 triệu trong sổ tiết kiệm nhưng không có bản đồ tài chính.
Sau bài Prologue, giả sử A quyết định thay đổi để quản lí chi tiêu của mình tốt hơn. Không phải thay đổi lớn, A vẫn đi làm, vẫn tập trung vào career. Chỉ là A bắt đầu làm một việc mà trước đó chưa bao giờ làm: ghi lại mọi khoản chi tiêu trong hai tuần.
Không app phức tạp. Không Excel. Chỉ một file note trên điện thoại. Mỗi khi tiêu tiền, bất kể là 5 nghìn hay 5 triệu, A ghi lại: bao nhiêu, mua gì, ở đâu.
Hai tuần sau, A ngồi xuống cộng lại. Và đây là lúc mọi thứ trở nên thú vị.
Kết quả sau 2 tuần tracking
A tin rằng mình tiêu khoảng 8–9 triệu/tháng, bao gồm tiền ăn, xăng xe, và vài khoản lặt vặt. Con số thực tế sau khi nhân đôi data 2 tuần: khoảng 12–13 triệu.
Chênh lệch 4 triệu. Không phải vì A tiêu hoang. Mà vì hàng chục khoản nhỏ mà A không bao giờ nghĩ đến khi ước lượng:
Subscriptions chồng chéo: Spotify Premium 59k, YouTube Premium 79k, Netflix 180k, iCloud 49k. Tổng: ~370k/tháng. Không ai nhớ tới khi đoán chi tiêu vì chúng tự trừ.
Grab/Gojek hàng ngày: Trung bình 35–50k/lượt, ngày hai lượt (đi làm và về). Tháng 22 ngày làm việc: 1.5–2.2 triệu. A chỉ ước "khoảng vài trăm nghìn" vì mỗi lượt nhìn rẻ.
Cà phê: Không phải lúc nào cũng Highlands hay Starbucks. Nhưng cà phê vỉa hè 25–30k × 25 ngày = 625–750k. Cộng thêm vài lần trà sữa cuối tuần: xấp xỉ 1 triệu/tháng.
Mua sắm online "nhỏ": Đây là khoản phổ biến nhất mà mọi người bỏ sót. Đây có thể là một cái ốp điện thoại 99k, đôi tất 59k, dây sạc 120k, kem chống nắng 150k. Mỗi khoản dưới 200k nên không ai thấy "tốn." Nhưng tần suất 8–10 lần/tháng: tổng 800k–1.5 triệu.
Ăn ngoài ngoài kế hoạch: Những bữa trưa "hôm nay lười nấu," bữa tối "đi ăn cho vui" với đồng nghiệp. Mỗi bữa 80–150k, nhưng tần suất 2–3 lần/tuần: thêm 800k–1.5 triệu/tháng.
Nhìn từng khoản, không có cái nào "sai." Cà phê là nhu cầu hợp lý. Grab tiện hơn chen xe buýt. Mua đồ online thì ai chẳng mua. Nhưng A chưa bao giờ nhìn thấy tổng. Và đó chính là vấn đề. Ở đây chúng ta thấy chắc chắn rằng bức tranh của A không thể áp dụng chung được cho tất cả mọi người nhưng ít nhất sẽ giống ở 1 khía cạnh nào đó. Một khoản chi tiêu nào đó mà bạn chưa thấy cho đến khi liệt kê ra. Bạn có thể nghĩ rằng bạn không giống như A nhưng đối với tôi. A là bức tranh điển hình mà tôi tự vẽ ra mà có hầu hết các bệnh lý về “bẫy tiêu dùng”. Chính vì thế, A phải có tất cả các symptoms mà người thường không bao giờ như vậy mà chỉ 1 phần thôi.
Bức tranh lớn hơn: người Việt và chuyện quản lý tiền
A không phải ngoại lệ. Thực tế, câu chuyện của A phản ánh một thực trạng rộng hơn nhiều.
Theo nghiên cứu của ADB Institute (Morgan & Trinh, 2020, "Fintech and Financial Literacy in Viet Nam"), điểm financial literacy tổng hợp của Việt Nam đạt 12.0/21 trên thang OECD/INFE, nằm ở nhóm thấp trong 30 quốc gia được khảo sát. Con số này thấp hơn đáng kể so với Trung Quốc, Hàn Quốc, và phần lớn các nước Đông Nam Á khác.Điểm đáng lưu ý không phải là người Việt "không biết gì về tiền." Ngược lại, ý thức tiết kiệm rất cao. Người Việt thuộc nhóm có tỷ lệ tiết kiệm cao trong khu vực. Nhưng khoảng cách giữa "biết cần tiết kiệm" và "biết cách quản lý dòng tiền" là rất lớn.
Một khảo sát gần đây từ Backbase chỉ ra rằng khoảng 67% người trẻ Việt Nam cảm thấy bối rối khi quản lý tài chính cá nhân, đưa Việt Nam lên vị trí thứ hai khu vực Châu Á, Thái Bình Dương về mức độ khó khăn trong financial literacy, chỉ sau Thái Lan. Đặc biệt, điểm đánh giá khả năng lập kế hoạch tài chính dài hạn của giới trẻ Việt chỉ đạt 23.8/100.
Nghiên cứu trên mẫu hơn 1,000 người Việt trẻ (18–24 tuổi) của Pham et al. (2023) cho thấy một bức tranh phức tạp hơn: khoảng 70.6% cho biết có lập ngân sách, nhưng đồng thời gần 48% thừa nhận chi tiêu vượt quá thu nhập hàng tháng. Nói cách khác, nhiều người có ngân sách nhưng không theo được ngân sách đó.
Đây không phải vấn đề kỷ luật. Đây là vấn đề cấu trúc. Khi bạn chỉ có một tài khoản duy nhất cho tất cả, lương, chi tiêu, tiết kiệm, thì dù bạn có "ngân sách trong đầu" đi nữa, ranh giới giữa các khoản là vô hình. Và ranh giới vô hình thì rất dễ vượt qua.
"Tiêu mà không thấy đau", hiệu ứng thanh toán số
Có một yếu tố khiến việc tracking chi tiêu ngày càng khó hơn thế hệ trước: thanh toán kỹ thuật số.
Khi bạn trả tiền mặt, có một "nỗi đau" tâm lý, behavioral economists gọi là "pain of paying." Bạn thấy tờ tiền rời khỏi tay, bạn cảm nhận được chi phí. Nhưng khi bạn quẹt thẻ, chạm Momo, hay scan QR, cảm giác đó gần như biến mất. Giao dịch xong trong 2 giây, không tiền mặt, không cảm nhận, và đặc biệt, không ghi nhớ.
Một nghiên cứu năm 2025 đăng trên tạp chí PLOS ONE sử dụng mẫu 1,162 người về tác động tâm lý của thanh toán số, xác nhận rằng thanh toán kỹ thuật số làm giảm đáng kể "tính nhìn thấy được" (visibility) của chi tiêu, khiến người dùng có xu hướng đánh giá thấp tổng chi tiêu thực tế và gia tăng khả năng mua sắm bốc đồng.
Tại Việt Nam, xu hướng này đặc biệt mạnh. Momo, ZaloPay, VNPay, Samsung Pay, tất cả đều được thiết kế để việc thanh toán trở nên frictionless. Đó là tốt cho tiện lợi, nhưng tệ cho nhận thức chi tiêu. Khi bạn trả 45k cho một ly cà phê bằng QR code, cảm giác khác hoàn toàn so với rút 45k tiền mặt ra khỏi ví.
A, trong quá trình tracking 2 tuần, nhận ra rằng phần lớn các khoản "bốc hơi" đều là thanh toán online. Grab trừ thẳng từ ví Momo. Shopee trừ qua thẻ. Subscription tự động trừ. Mỗi khoản không đủ lớn để A chú ý, nhưng tổng cộng, đó là 4 triệu/tháng.
Cash flow mapping, không phải để cắt giảm
Mình cần nói rõ điều này: mục tiêu của cash flow mapping không phải là cắt giảm chi tiêu. Nói thế thì đây là “thuốc chữa bách bệnh” cho mọi vấn đề tài chính cá nhân rồi.
Có rất nhiều content tài chính ngoài kia sẽ bảo bạn "bỏ cà phê đi, mỗi năm tiết kiệm được 10 triệu." Mình không theo hướng đó. Cà phê là nhu cầu hợp lý. Grab tiện hơn chen xe buýt lúc nắng 38 độ. Mua một cái ốp điện thoại 99k không làm bạn nghèo.
Mục tiêu thật sự là: nhìn thấy bức tranh đầy đủ lần đầu tiên. Biết tiền mình đi đâu. Biết khoản nào cố định, khoản nào biến đổi, khoản nào là lựa chọn có ý thức, và khoản nào là "tiêu tự động" mà mình không hề nghĩ đến.
Khi bạn có bức tranh đầy đủ, bạn mới có thể ra quyết định. Có thể bạn nhìn vào và thấy "ồ, chi tiêu mình ổn mà", vậy thì tốt, bạn có bằng chứng rằng mình đang ổn. Có thể bạn nhìn vào và thấy "2 triệu cho Grab hàng tháng hơi nhiều, mình có thể chuyển sang xe buýt 3 ngày/tuần", đó là quyết định có thông tin. Cả hai đều tốt hơn nhiều so với "mình đoán là mình tiêu khoảng 8 triệu." Hoặc ai đó kêu bạn cắt giảm chi tiêu bạn đi cắt hết rồi chết ngợp khi tự siết bản thân thái quá.
Một cách đơn giản để bắt đầu
Mình không yêu cầu bạn dùng app phức tạp hay làm bảng tính Excel 20 cột. Đây là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm:
Bước 1: Track mọi khoản trong 2 tuần
Mở một note trên điện thoại. Mỗi khi chi tiền, bất kể bao nhiêu, ghi lại: số tiền, mua gì. Không cần phân loại ngay. Chỉ cần ghi. Hai tuần là đủ để có một bức tranh đại diện.
Bước 2: Phân loại thành 3 nhóm
Sau 2 tuần, nhân đôi tổng (hoặc ngoại suy cho đủ tháng) rồi chia các khoản thành 3 nhóm:
Cố định: Tiền nhà/trọ, điện nước, internet, bảo hiểm, trả góp (nếu có). Đây là những khoản không thay đổi và không thương lượng được trong ngắn hạn.
Thiết yếu biến đổi: Ăn uống, đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Khoản này có nhưng con số dao động, bạn phải ăn, nhưng ăn ở đâu và bao nhiêu thì khác nhau mỗi tuần.
Tùy ý: Giải trí, mua sắm, subscription, ăn ngoài "cho vui," trà sữa, quần áo, đồ công nghệ. Không phải "khoản xấu", chỉ là khoản mà bạn có quyền lựa chọn.
Bước 3: So sánh với con số bạn đoán
Lấy tổng thực tế trừ đi con số bạn ước lượng ban đầu. Chênh lệch bao nhiêu? 1 triệu? 3 triệu? 5 triệu? Con số đó chính là "vùng mù tài chính", phần chi tiêu mà bạn không biết là đang tồn tại.
Quay về anh A: Phát hiện bất ngờ
Sau khi map xong, A nhận ra điều khiến A bất ngờ nhất không phải là tổng chi tiêu cao hơn dự đoán. Mà là thế này: A không có "ngân sách" cho bất kỳ khoản nào cả.
Tiền ăn, tiền đi lại, tiền giải trí, tiền mua sắm, tất cả đều rút từ cùng một tài khoản, không giới hạn, không tracking. Mỗi tháng, A nhận lương, trừ đi tiền nhà và tiền gửi tiết kiệm (số cố định A tự đặt), phần còn lại thì... xài cho đến khi hết.
Đây là mô hình phổ biến nhất ở người trẻ Việt Nam: Thu nhập → Tiết kiệm cố định → Phần còn lại tiêu cho đến khi cạn. Nhìn qua thì có vẻ ổn, ít nhất A đã tiết kiệm trước. Nhưng phần "còn lại" đó là một lỗ đen: không biết đi đâu, không giới hạn, không kiểm soát.
Tiền không chảy ra vì một lỗ hổng lớn. Nó rò rỉ qua hàng chục vết nứt nhỏ mà A không biết là đang tồn tại. Và đó, theo cách gọi trong tài chính cá nhân, là "chảy máu tài chính" (financial leak): không đau, không thấy, nhưng tích lũy qua năm tháng.
Bản đồ xấu vẫn tốt hơn không có bản đồ
Sau bước này, A chưa giàu thêm đồng nào. Tài khoản vẫn như cũ. Nhưng lần đầu tiên, A có thứ mà trước đó chưa bao giờ có: một bức tranh thật.
A biết mình tiêu 12–13 triệu/tháng chứ không phải 8–9 triệu. A biết Grab ngốn 2 triệu, không phải "vài trăm nghìn." A biết subscriptions tự trừ 370k/tháng cho những dịch vụ mà A dùng 2 cái, còn 2 cái gần như quên luôn.
Bản đồ đó có đẹp không? Không. Nhưng bản đồ xấu vẫn tốt hơn vô vàn lần so với đi trong mù.
Vì khi bạn có bản đồ, bạn mới bắt đầu ra quyết định dựa trên dữ liệu thật thay vì cảm giác. Và đó là nền tảng cho mọi thứ phía sau, quỹ khẩn cấp, tách quỹ, bảo hiểm, đầu tư. Không bước nào trong số đó có ý nghĩa nếu bạn không biết mình đang đứng ở đâu.
Bài Prologue, mình nói rằng bạn thiếu một bản đồ. Bài này, bạn đã có bước đầu tiên để vẽ nó. Chúc bạn may mắn
Xin phép 1 phút quảng cáo nhé.
Nếu tới đây, bạn có một kết luận rằng, tôi cũng muốn thực hiện phân tích dòng tiền nhưng vì lí do công việc mà tôi quá bận mà không thể tự tôi làm việc được thì.. Tèn ten, tôi có mặt đây. Với tư cách là chuyên viên hoạch định tài chính tại FIDT, tôi có chuyên môn trong việc hoạch định tài chính về dòng tiền, chi tiêu, thu nhập cho đến bảo vệ tài chính, đầu tư. Nếu bạn cảm thấy mình đang cần có một buổi để được hỗ trợ thấy được bức tranh tài chính của bản thân thì tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn thông qua việc thẩm định sức khỏe tài chính cá nhân miễn phí. Bạn có thể inbox tôi để sắp xếp, tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.
À thêm nữa, nếu đọc đến đây mà bạn vẫn thấy cấn cấn sao á. “Quái lạ! Tên này hay viết rằng chả có gì là miễn phí và ai cũng làm vì lợi ích cá nhân cả”. Đúng, nhưng đối với tôi đây không phải là một khoản chi phí, đây là một khoản đầu tư. Tôi thẩm định sức khỏe tài chính để giúp bạn thấy được bức tranh tài chính của bản thân là tôi đã lời rồi. Vì cho đến cùng, mục đích của tôi là giúp các bạn hiểu được tài chính cá nhân là gì. Còn bạn đi tiếp với tôi để được hỗ trợ hoạch định tài chính sau khi thẩm định sức khỏe tài chính hay không, đó là quyết định của bạn.
Một lần nữa, xin cảm ơn các bạn, hẹn các bạn số tiếp theo!