WABI-SABI VÀ CƠN KHÁT ĐỊNH DANH CỦA "THẾ HỆ RỖNG"
Wabi-Sabi, Chủ nghĩa duy vật tâm linh, Thẩm mỹ hóa nỗi đau.
Quan sát bức tranh văn hóa của giới trẻ Việt Nam hiện tại, chúng ta bắt gặp một nghịch lý đầy trăn trở. Đây là thế hệ được hưởng thụ những điều kiện vật chất và phương tiện kết nối ưu việt nhất lịch sử, nhưng đồng thời cũng là thế hệ phải đối mặt với một cảm giác "rỗng" sâu sắc và lan rộng chưa từng thấy.
Khái niệm "Thế hệ rỗng" (The Hollow Generation) ở đây không mang hàm ý phán xét đạo đức. Nó là một thuật ngữ mô tả trạng thái xã hội học của những cá nhân đang trôi dạt giữa dòng dữ liệu khổng lồ nhưng lại thiếu hụt trầm trọng về ý nghĩa cốt lõi. Trong bối cảnh tâm lý đó, sự trỗi dậy mạnh mẽ của trào lưu Wabi-sabi ( tôn vinh sự nghèo nàn, cô tịch và bất toàn) không phải là một sự ngẫu nhiên của thị hiếu.
Tại sao giữa lúc xã hội phồn thịnh nhất, người trẻ lại khao khát khoác lên mình tấm áo của sự tàn phai? Tại sao những không gian mang màu sắc u buồn, dang dở lại trở thành nơi nương náu lý tưởng cho những tâm hồn hiện đại?
Theo người viết, sự "sùng bái" Wabi-sabi hiện nay thực chất là một phản ứng tự vệ tâm lý. Đó là nỗ lực để kiến tạo một định danh có chiều sâu, nhằm lấp đầy khoảng trống giá trị đang hiện hữu, và là một biểu hiện vi tế của sự chấp thủ vào hình tướng của sự tự tại và giải thoát.
Lạc trôi trong "Khoảng trống giá trị"
Để thấu hiểu căn nguyên của hiện tượng này, ta cần nhìn thẳng vào bối cảnh đứt gãy văn hóa mà người trẻ đang ở trong đó. Xã hội Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình, nơi cái cũ đã mờ nhạt mà cái mới chưa kịp định hình vững chắc.
Trong quá khứ, con người neo đậu đời mình vào những cấu trúc bền vững: gia đình truyền thống, đạo đức cộng đồng của làng xã, và những chuẩn mực Nho giáo… Dù có phần cứng nhắc, nhưng chúng đóng vai trò như những ngọn hải đăng soi rọi cho con người biết mình là ai và đâu là giới hạn của đúng-sai.
Ngày nay, dưới sức công phá của chủ nghĩa cá nhân và kinh tế thị trường, những cấu trúc ấy lỏng lẻo dần. Người trẻ được trao cho một sự tự do chưa từng có, nhưng đi kèm với đó là sự hoang mang cao độ.
Trong thời kỳ tranh tối tranh sáng này là lúc những triệu chứng bệnh lý xuất hiện. Khi không còn một hệ quy chiếu chung, mỗi cá nhân trở thành một ốc đảo cô đơn, buộc phải tự mò mẫm tìm kiếm lẽ sống.
Chính trong khoảng trống mênh mông và lạnh lẽo đó, Wabi-sabi trôi đến như một chiếc phao cứu sinh khá hoàn hảo. Nó cung cấp một gói giải pháp tâm linh đầy sức quyến rũ: vừa thỏa mãn thị giác bằng thẩm mỹ tinh tế, vừa xoa dịu nỗi lo âu hiện sinh bằng triết lý chấp nhận. Quan trọng hơn, nó không đòi hỏi sự cam kết khắt khe hay thực hành khổ hạnh như tôn giáo truyền thống. Nó cho phép người trẻ cảm thấy mình đang chạm vào sự thiêng liêng, đang sống một cuộc đời sâu sắc mà không cần phải thực sự từ bỏ những tiện nghi của đời sống hiện đại. Đây chính là lý do Wabi-sabi trở thành một loại ‘tôn giáo thế tục’ lấp đầy vào khoảng trống giá trị, nơi mà đức tin đã vắng bóng.
Cơn khát định danh và Nỗi sợ sự tầm thường
Khi hệ giá trị cốt lõi vắng mặt, con người có xu hướng định nghĩa bản thân thông qua những gì họ tiêu thụ và trình diễn. Wabi-sabi, trong trường hợp này, đã bị biến thành một công cụ định danh để đối phó với nỗi sợ hãi lớn nhất của thời đại số: nỗi sợ sự tầm thường.
Trong một xã hội mà sự giàu có vật chất đã trở nên phổ
biến và đôi khi bị coi là phô trương, giới trẻ tinh hoa – hoặc những người khao khát thuộc về nhóm tinh hoa – cần một loại vốn văn hóa mới để phân biệt mình với đám đông.
Sự sang trọng của thời đại này không còn nằm ở túi hiệu hay xe sang, mà nằm ở sự "mộc mạc". Chọn Wabi-sabi là một tuyên ngôn ngầm đầy kiêu hãnh: "Tôi đã vượt qua những ham muốn vật chất thông thường. Tôi đủ tinh tế để nhìn thấy vẻ đẹp trong vết nứt, trong sự tàn phai mà người khác bỏ qua."
Wabi-sabi trở thành tấm huy chương để chứng minh sự sâu sắc. Nhiều người trẻ mượn hình ảnh của sự già cỗi, thâm trầm để che đậy sự non nớt và hoang mang bên trong. Họ sợ rằng nếu sống một cuộc đời bình thường, vui những niềm vui giản đơn, họ sẽ trở nên vô hình giữa một thế giới ồn ào. Vì thế, họ phải "diễn" vai những kẻ lãng du, những triết nhân đứng bên lề cuộc đua cơm áo, dù thực tế tâm trí họ vẫn đang bị cuốn chặt vào đó.
Nỗi ám ảnh phải trở nên đặc biệt này chính là động lực ngầm thúc đẩy sự phổ biến của những không gian Wabi-sabi nhân tạo. Chúng ta xây dựng những sân khấu của sự tĩnh lặng không phải để tu tập, mà để khán giả (và chính chúng ta) tin rằng mình là một nhân vật có chiều sâu nội tâm.
Cái bẫy vi tế của "Chủ nghĩa duy vật tâm linh"
Ở tầng sâu nhất của tâm lý, hiện tượng này là minh chứng rõ nét cho cái được gọi là "Chủ nghĩa duy vật tâm linh" (Spiritual Materialism). Đây không phải là sự phán xét cực đoan, mà là một chẩn đoán cần thiết về cơ chế hoạt động của cái ‘tôi’.
Thông thường, mục đích của các triết lý như Wabi-sabi (bắt nguồn từ Thiền tông) là để bào mòn bản ngã, để thấy cái tôi là giả hợp và vô thường. Nhưng cơ chế phòng vệ của con người rất tinh vi: thay vì buông bỏ cái tôi, chúng ta lại dùng chính các khái niệm tâm linh để củng cố nó.
Chúng ta "sưu tập" triết lý Wabi-sabi như sưu tập đồ cổ. Chúng ta biến sự giác ngộ, sự an yên, sự chấp nhận thành những món trang sức lấp lánh để đeo lên người. Bản ngã không hề chết đi trong quá trình này; trái lại, nó trở nên đồ sộ hơn, tinh vi hơn và khó nhận biết hơn dưới lớp vỏ bọc của sự khiêm cung.
Đây là một dạng bám chấp – một cái bẫy mà người tìm kiếm ý nghĩa rất dễ rơi vào. Chúng ta yêu thích khái niệm về sự vô thường hơn là thực tạivô thường. Chúng ta bám víu vào hình ảnh của một chiếc bát vỡ được hàn gắn bằng vàng [của nghệ thuật Kintsugi] để cảm thấy mình đang được chữa lành, nhưng lại sợ hãi và chối bỏ những vết thương thực sự, rất xấu xí và đau đớn trong lòng mình.

Thẩm mỹ hóa nỗi đau hay là sự tự ru ngủ mình
Hệ quả nguy hiểm của chủ nghĩa duy vật tâm linh trong trào lưu này là xu hướng thẩm mỹ hóa nỗi đau. Thay vì đối diện trực tiếp để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, người trẻ có xu hướng biến nó thành một trải nghiệm thẩm mỹ.
Nỗi buồn, sự cô đơn được sắp đặt trong những khung hình đẹp đẽ, dưới ánh sáng vàng vọt của những ngọn đèn decor, trở thành một thứ gì đó rất thơ, rất đáng ngưỡng mộ. Chúng ta dường như đang tận hưởng hình ảnh mình đang buồn bã, hơn là thực sự nếm trải vị đắng của nó để trưởng thành.
Hành vi này thực chất là một sự trốn chạy thực tại. Việc lãng mạn hóa nỗi đau khiến chúng ta mắc kẹt trong đó, thậm chí vô thức nuôi dưỡng nỗi đau để duy trì căn tính "nghệ sĩ" hay "người sâu sắc" của mình. Chúng ta dùng cái đẹp của Wabi-sabi như một liều thuốc giảm đau, làm tê liệt khả năng cảm nhận chân thực về cuộc sống, ngăn cản quá trình chữa lành tận gốc rễ và để trưởng thành thực sự.
Đừng trang trí cho khoảng trống, hãy đối diện với nó.
Nhìn lại toàn cảnh, trào lưu Wabi-sabi trong giới trẻ Việt Nam là một hiện tượng đáng suy ngẫm hơn là đáng trách. Nó là hiện tượng của một thời đại đứt gãy, nơi con người bị tước đi những điểm tựa tinh thần vững chắc và phải tự mình bơi giữa đại dương mênh mông của sự vô định.
Wabi-sabi, trong hình thái hiện tại, đang đóng vai trò như một tấm màn nhung đẹp đẽ che phủ lên khoảng trống giá trị. Nhưng việc trang trí cho sự trống rỗng không làm cho nó biến mất. Càng đắp điếm lên đó những lớp triết lý vay mượn, những ý niệm không có cơ sở nội tại, những hình thức thẩm mỹ cầu kỳ… thì chúng ta càng rời xa bản chất chân thật của đời sống.
Sự thức tỉnh chỉ đến khi chúng ta dám dừng lại cuộc trình diễn này.
Wabi-sabi thực sự không nằm ở những món đồ gốm đắt tiền, những bức tường loang lổ, cũng không phải là một phong cách sống. Nó nằm ở khoảnh khắc ta dám nhìn thẳng vào những vết nứt trong tâm hồn mình mà không cần tô vẽ, không cần lãng mạn hóa, cũng không cần sự thừa nhận của bất kỳ ai. Trong sự im lặng trần trụi đó, khi các lớp mặt nạ của bản ngã rơi rụng xuống, sự chữa lành và trưởng thành thực sự mới có thể bắt đầu.