Đất nước Mexico nổi tiếng với những cảnh quan xinh đẹp như hẻm núi Copper, kim tự tháp Chichen Ítza, thác nước COLA DE CABALLO hay đảo Isla Mujeres. Thế nhưng còn một kỳ quan đặc biệt thú vị nằm sâu trong lòng đất mà ít ai biết đến đó là Naica- hang động pha lê lớn nhất thế giới. Nó nằm cạnh một khu vực mỏ phức hợp thuộc thành phố Chihuahua. Hằng năm hang động này đã thu hút rất nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá và chinh phục.
Núi Copper và đảo Isla Mujeres
Núi Copper và đảo Isla Mujeres
Thác nước COLA DE CABALLO và kim tự tháp Chichen Ítza
Thác nước COLA DE CABALLO và kim tự tháp Chichen Ítza
Nhân vật chính: hang pha lê Naica(Cueva de Los Cristales)
Nhân vật chính: hang pha lê Naica(Cueva de Los Cristales)

Phát hiện gây chấn động thế giới

Hang pha lê Naica hay Cueva de Los Cristales nằm sâu bên trong ngọn núi Naica và cách mặt đất 290m được một thợ mỏ bạc Naica ở thành phố Chihuahua phát hiện vào năm 1974. Nhưng phải đến năm 2000, khi hai anh em Juan và Pedro Sanchez tiến hành khoan một đường hầm dẫn tới hang thì những cảnh tượng thú vị mới được mở ra.

Cảnh tượng hùng vĩ bên trong

Các tinh thể pha lê trong hang rất đẹp và cuốn hút. Có khoảng 170 khối tinh thể pha lê trong suốt khổng lồ trong hang động. Mỗi viên pha lê có đường kính ít nhất 12 feet, các khối dài nhất có thể đạt chiều dài hơn 33 feet. Một số khối ước tính nặng tới 55 tấn.

Mang nhiều giá trị khoa học

Các nhà nghiên cứu tin rằng các khối pha lê lớn nhất hang đã được tích tụ từ hơn 500.000 năm trước. Theo thời gian, các hiện tượng tự nhiên đã định hình chúng một cách độc đáo và kết quả chắc chắn là gây kinh ngạc cho bất kỳ ai nhìn thấy chúng. Pha lê trong hang có khả năng đạt kích cỡ khổng lồ như vậy là nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố tự nhiên trong vòng 10.000 năm qua. Với hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra mãnh liệt như hiện nay đang đe dọa sự biến mất của hang động Naica Mexico. Nếu sự xâm thực của nước bên ngoài tràn vào càng lớn thì có thể hang động sẽ trở lại hình hài nguyên vẹn như 2.000 năm trước. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc nếu các tinh thể thạch anh này bị biến mất vĩnh viễn. 

Vẻ đẹp chết chóc

Với độ ẩm không khí là 100% và nhiệt độ khoảng 58 độ C thì việc ở lại gần như là không thể nếu không có thiết bị phù hợp, có thể gây tử vong cho bất kỳ ai ở lại đó lâu hơn 10 phút, bất kỳ ai vào hang cũng phải mặc bộ đồ làm mát đặc biệt và giới hạn thời gian thám hiểm chỉ trong 45 phút. Hang Pha Lê hiện không mở cửa cho khách tham quan, do hoạt động khai thác mỏ đã dừng và nước lại ngập bên trong. Nhiệt độ của hang luôn ở mức cao khiến việc thám hiểm càng trở nên khó khăn hơn. Dù vậy, du khách đam mê khám phá địa chất hoàn toàn có thể nhìn thấy một trong những khối pha lê này ở cự ly gần. Trên hết, việc leo lên các tinh thể khá khó khăn, đó là lý do tại sao chỉ những chuyên gia mới có thể đến thăm hang động.
-- The End--