Vung tay quá đà có thể phải trả giá đắt
Cùng nhìn lại những bản hợp đồng đã đến với Merseyside ở kỳ chuyển nhượng hè 2025 và chúng ta sẽ bất ngờ với những điều phũ phàng về đội hình Liverpool năm nay.

Liverpool cùng những tân bình đầy hứa hẹn
Chi mạnh tay nhưng vấn đề lớn
Cùng điểm qua những cái tên nổi bật đã cập bến Anfield cho đến thời điểm hiện tại: Alexander Isak (145 triệu euro), Florian Wirtz (125 triệu euro), Hugo Ekitike (95 triệu euro), Milos Kerkez (46,9 triệu euro), Jeremie Frimpong (40 triệu euro), Giovanni Leoni (31 triệu euro). Chúng ta đang chứng kiến một trong những kỳ chuyển nhượng tất tay nhất của Liverpool sau nhiều mùa giải.
Arne Slot cùng những tân binh “cu trẳm” sẽ là một thế lực khủng khiếp tại mọi đấu trường. Tuy nhiên, điều đó vẫn là chưa đủ! Theo Transfermarkt, gần 483 triệu euro được chi và những gì câu lạc bộ mang về là hàng công “khủng bố”.

Làn gió mới Hugo Ekitike
Trước hết, Isak, Wirtz và Ekitike là những bổ sung chất lượng. Bộ ba tân binh sẽ mang đến làn gió mới cho hàng công của Liverpool ở mùa giải tới. Quan trọng hơn hết, những cái tên kể trên đều hứa hẹn là người gánh vác đầu ra bên cạnh Mohamed Salah. Một cây đinh ba với Wirtz cầm ở đằng chuôi và 3 mũi nhọn Ekitike-Isak-Salah hướng về phía khung thành đối phương, chắc chắn là nỗi khiếp sợ của bất cứ hàng thủ nào trên thế giới.
Chúng ta đã từng chứng kiến kỷ nguyên của Sadio Mane, Roberto Firmino cùng “Vua Ai Cập” huy hoàng đến như nào. Bằng chứng rõ ràng nhất chắc chắn là chiếc cúp vô địch Champions League 2019 và “làm bố” Premier League ở mùa giải 2019/2020. Giờ đây, chúng ta có thể chứng kiến cơn ác mộng ấy một lần nữa ở bộ ba siêu tân tinh vùng Merseyside.
Tuy nhiên, giới mộ điệu sẽ phải đặt dấu chấm hỏi lớn về việc: “Liệu chất lượng cầu thủ có tương xứng với mức giá này?” Chi phí bỏ ra cho ba tân binh Isak, Wirtz và Ekitike tổng cộng là 365 triệu euro, một con số cho thấy khả năng “vung tay quá trớn” của Liverpool. Dưới góc nhìn chủ quan, cụm từ “overpriced” hiện hữu trong đầu mình một cách rõ ràng hơn bao giờ hết.
Về kỹ thuật, tốc độ và đầu ra, những cái tên trên hàng công đều có khuyết điểm nhất định và nó có thể là bất lợi cho Cò đỏ. Bản thân người viết đặt nghi vấn sâu sắc về đầu ra của những tân binh này và để câu trả lời ở cuối mùa giải năm nay bởi vì còn quá sớm để đánh giá tất cả. Những bài đánh nhanh thắng nhanh trong giai đoạn chuyển trạng thái vẫn là vũ khí sắc bén cho Liverpool trong giai đoạn tới. Sau cùng, niềm hy vọng được đặt trọn vào nhà cầm quân Arne Slot trong cách ông xây dựng một hệ thống có thể khỏa lấp những khuyết điểm của các cầu thủ và tận dụng những thế mạnh mà họ có.
Hàng phòng ngự đáng lo ngại

Van Dijk cùng Konate tiếp túc gánh vác hàng thủ
Mặc dù đã chi ra cả trăm triệu euro, song nơi đáng lo ngại nhất của Liverpool lúc này vẫn chưa được bổ sung. Cụ thể, đó là vị trí trung vệ và tiền vệ ngày một mỏng manh. Trách nhiệm gia cố hàng thủ lúc này sẽ do Virgil van Dijk cùng Ibrahima Konate đảm nhiệm và hết… Những cái tên để xoay tua với cặp đôi trên là Joe Gomez cùng một số cầu thủ trẻ. Hàng tiền vệ vẫn là những chàng công nhân cần mẫn với khả năng chống phản công yếu kém.
Có thể thấy, chiều sâu hàng phòng ngự của Liverpool là cực kỳ tệ. Họ mang Milos Kerkez và Jeremie Frimpong về với Anfield, Arne Slot coi cặp đôi này như một sự thay thế hoàn hảo cho Trent Alexander-Arnold và một Andrew Robertson “già cỗi” không còn là chính mình. Những vị trí thiết yếu nhất thì chưa được câu lạc bộ bổ sung hợp lý. Hàng tiền vệ đang thiếu một số 6 với khả năng phòng ngự ổn để chống lại các cuộc tấn công vũ bão của đối phương. Không chỉ vậy, trong những ngày Van Dijk và Konate có phong độ chạm đáy, họ chưa có người xoay tua tương xứng.
Chắc chắn, các fan của Cò đỏ không ít lần thót tim khi chứng kiến đội bóng vùng Merseyside trong giai đoạn phòng ngự. Khả năng chống phản công của đội bóng nước Anh đang cực kỳ bất ổn. Chiến lược “lấy công bù thủ” có thể phản tác dụng, mặc cho ban lãnh đạo đã vung ra một số tiền không hề nhỏ. Rất có thể, ở mùa giải năm nay, Liverpool sẽ phải trả giá đắt vì sai lầm trong chính kế hoạch chuyển nhượng của mình.