Khi nhắc về các dị nhân, chúng ta luôn nhớ đến những vị lãnh đạo như Giáo sư X hay Magneto, còn mình thì khác. Lúc nào mình cũng nghĩ về anh chàng Cyclops hay tên thật là Scott Summers, là một thành viên trong gia đình Summers vô cùng khét tiếng trong vũ trụ Marvel khi mỗi cá nhân trong gia đình lại vô cùng bá đạo. Và dĩ nhiên không thể không kể tới em trai của Cyclops, con út của gia đình và là một dị nhân vô cùng quyền năng, Vulcan! Và để biết thêm về anh chàng thực sự ghê gớm như thế nào, còn chờ gì nữa mà không chuẩn bị cho bài viết ngày hôm nay?
Who has the best powers in xmen? - X-Men - Comic Vine


Lần đầu xuất hiện

Vulcan lần đầu xuất hiện trong số thứ nhất của bộ truyện X-Men: Deadly Genesis được tạo ra bởi Ed Brubaker và Trevor Hairsine. Trong lần đầu xuất hiện của mình, Vulcan là một dị nhân vô danh, trở về Trái Đất sau thời gian dài bị đày ải ra vũ trụ. Sau khi giết Banshee, Vulcan chạm trán với các dị nhân, bắt cóc Rachel Summers, hành Cyclops thành bã và xém nữa giết chết Wolverine. Trong các tập sau, nguồn gốc của anh được nêu rõ hơn.

Nguồn gốc nhân vật

Vulcan tên thật là Gabriel “Gabe” Summers. Cậu là con trai của Christopher Summers (hay còn được biết đến với cái tên Corsair – thuyền trưởng của nhóm không tặc vũ trụ khét tiếng Starjammers) và Katherine Summers, cậu là con trai út trong nhà, hai anh của cậu là Alex Summers – Havok và Scott Summers – Cyclops. Từ nhỏ, cậu đã có một tuổi thơ vô cùng dữ dội. Trong một lần nhà Summers đi chơi bằng máy bay, họ đã bị tấn công bởi một con tàu của đế chế Shi'ar. Scott và Alex đã may mắn thoát được nhưng bố mẹ của 2 anh em đã bị bắt giữ, lúc này người mẹ đang mang thai Gabriel được hai tháng. Ông bố Christopher thì bị đế chế bắt giữ và tống vào ngục còn vợ ông bị D'Ken, hoàng đế trị vì Shi'ar lúc bấy giờ giam trong cung điện của lão. Một thời gian sau ông đã thoát ra được nhưng phải chứng kiến D'Ken giết chết vợ mình và lôi đứa con chưa chào đời ra khỏi bụng bà. Nghĩ rằng vợ con mình đã chết, ông chạy trốn và thành lập nên băng hải tặc vũ trụ Starjammers. D'Ken sau đó đã đặt đứa bé đang hấp hối vào trong một lồng nuôi ấp để tiếp tục phát triển, cậu bé lớn rất nhanh và đã đạt đến độ tuổi thiếu niên chỉ sau vài tháng. Cậu được nuôi dạy như một nô lệ để phục vụ cho đế chế. Tuy mang thân phận nô lệ nhưng lại có một người phụ nữ Shi'ar tốt bụng rất yêu thương cậu và chăm sóc cậu như con đẻ của mình, người phụ nữ ấy tên là Dai'Andra. Không lâu sau đó thì năng lực đột biến trong cơ thể câu bộc phát và thứ sức mạnh đó đã vô tình giết chết Dai'Andra. Quá sợ hãi, cậu đã bỏ chạy và tìm cách trốn đến Trái Đất.

Sau khi chạy trốn đến Trái Đất, cậu sống trong đường cống ngầm cho đến khi được Moira MacTagget tìm thấy và đưa cậu đến chỗ Professor X. Ở đây cậu được gặp những người bạn mới và được Professor X huấn luyện. Mặc dù còn rất ít ký ức, như cậu vẫn nhớ cái tên của mình là Gabriel, chọn biệt hiệu là Vulcan theo tên một vị thần La Mã và Charles Xavier nhanh chóng nhận ra anh có liên quan đến Cyclops.
Nhóm của cậu được ông huấn luyện như một đội X-Men dự phòng, nhóm gồm có bốn thành viên là Darwin, Petra, Sway và Vulcan. Trong một nhiệm vụ, nhóm X-Men gốc bao gồm Cyclops, Iceman, Beast, Angel và Marvel Girl đụng độ với hòn đảo sống Krakoa và bị nó bắt giữ, Charles quyết định gửi nhóm X-Men dự phòng của Vulcan lên để giải cứu họ. Nhóm của Vulcan đặt chân lên đảo, chiến đấu với những con quái vật để cứu nhóm kia đang bị mắc kẹt. Sau khi cứu được Cyclops, Vulcan tiếp tục lên đường giái cứu các thành viên còn lại, anh tiết lộ với Cyclops rằng họ là anh em và đẩy Cyclops lên phi cơ.
Tuy nhiên mọi việc chuyển biến xấu khi mà cả nhóm liên tục bị tấn công và tàn sát bởi những con quái vật. Từng người một bị xé xác bởi những con quái vật khát máu nhưng may mắn thay, trước khi chết, Petra đã tạo một cái hang cho Vulcan nấp, không những thế, cậu vẫn sống sót do Darwin sử dụng sức mạnh thích nghi để nhập vào cậu dưới dạng một dòng năng lượng giúp vô hiệu hóa đòn đánh của lũ sinh vật nhưng cậu bị chôn vùi trong đát nên không thể thoát ra được. Quá xấu hổ vì thất bại này và cho rằng cả nhóm đã chết, Charles đã xóa trí nhớ mọi người để không ai nhớ về họ nữa. Đặc biệt là Scott. Cyclops sau đó đã trở lại Krakoa cùng với dàn X-Men mới để cứu đội cũ, và tất nhiên là không nhớ gì về Vulcan cùng 3 người còn lại. Sau khi Polaris ra đòn quyết định, đẩy Krakoa bay lên khỏi vũ trụ, cả Vulcan và Darwin bị cuốn theo và bị bắn lên không gian.

Sau sự kiện House of M, Vulcan bỗng nhiên thứa giấc. Tức giận vì nghĩ mình bị Xavier bỏ mặc đến chết, hắn nổi cơn thịnh nộ và tìm cách trả thù ông. Hắn tấn công Cyclops và Marvel Girl Rachel Summers nhằm dụ Professor X ra. Sau đó mọi người trong team X-Men đã khám phá ra thân phận thật của hắn qua 1 cuốn băng mà Moira đã để lại. Hắn bắt Charles nói cho mọi người sự thật và cuối cùng Rachel đã đi vào tâm trí hắn và cho hắn thấy mọi kí ức từ lúc mẹ hắn bị sát hại cho đến hiện tại. Rachel còn giải phóng Darwin ra khỏi cơ thể của Vulcan, cho rằng anh ta quá nguy hiểm, các X-Men quyết định tiêu diệt hắn. Điên cuồng vì tức giận, hắn định giết Xavier nhưng bị ngăn cản, hắn bay ra ngoài vũ trụ để tìm cách trả thù đế chế Shi'ar Và D’Ken.
Hắn liên tục đánh phá đế chế Shi'ar buộc Havok phải thành lập 1 team bay ra ngoài vũ trụ để đối phó với hắn, mặc dù Vulcan đã cố tình phá hủy cửa vào thiên hà để ngăn chặn sự chú ý của X-Men. Vulcan tới Shi’ar và phát hiện ra D’Ken không còn là hoàng đế nữa, thay vào đó, Vulcan quyết định sẽ giận cá chém thớt, trả thù nữ hoàng đương thời là Lilandra. Sau đó Vulcan khiêu chiến với Imperial Guard - vệ binh đế chế còn Havok phải nhờ đến sự trợ giúp của Starjammers và cha mình. Tuy mạnh nhưng hắn không thể cân cả team vệ binh đế chế và bị nhốt vào ngục. Sau khi vào tù, Vulcan đã được “Secret Order” một nhóm những kẻ phiến loạn của Shi’ar và họ đưa anh tới gặp Deathbird – chị gái của Lilandra. Cặp đôi này tàn sát vô số binh lính trên đường chạy trốn. Cả 2 nảy sinh tình cảm và sau khi đến được nơi cựu hoàng đế D'Ken - anh trai cả của 2 chị em thì Vulcan đã hồi phục lại lão lúc này đang hôn mê sâu. Sau một hồi thì D'Ken đề nghị Vulcan cưới Deathbird. Không lâu sau, Vulcan cưới Deathbird làm vợ. Trong buổi hôn lễ của mình, Vulcan đã ném Giáo sư vào viên pha lê M’Kraan, giết chết cựu đế vương D’Ken và ngay cả cha của mình – Corsair. Sau trận chiến kinh hoàng giữa các thế lực, Vulcan đã tuyên bố rằng hắn là tân hoàng đế của Shi’ar.

Sau khi trở thành hoàng đế của Shi;ar một thời gian, Vulcan cảm thấy chán nản khi cho rằng người dân không hề ưa một kẻ ngoại lai như mình, nhưng Deathbird đã cố gắng thuyết phục anh. Vulcan đã tạm thời ngưng chiến với Havok, Starjammers và Lilandra để cùng nhau chống lại một kẻ thù chung là Scy’ar Tal. Sau khi đã đánh bại chúng, Vulcan trở mặt và nhốt Starjammers vào tù, tiếp tục khoảng thời gian làm hoàng đế của mình.
Sau đó, nhóm Starjammers của Havok đã thoát khỏi tù, xém chút nữa giết chết Vulcan và Deathbird và lánh nạn tại đế chế Kree nhằm tránh sự truy đuổi của Vulcan. Lúc này đế chế Kree đã liên minh với người Inhuman và liên minh Inhuman - Kree do Black Bolt đứng đầu sau đám cưới giữa Ronan the Accuser và Crystal. Lo sợ liên minh Inhuman - Kree có thể đe dọa đến đế chế của mình, Vulcan cho nhóm Imperial Guard tấn công Hala - thủ phủ đế chế Kree, khơi mào sự kiện War of Kings. Đế chế Shi'ar hoàn toàn lép vế trước sức mạnh của của người Inhuman. Vulcan mặc lời của các Silent King, tuyên chiến với Inhumans và có màn solo tay bo với Black Bolt trong lỗ hổng không – thời gian. Cuộc chiến kết thúc khi Vulcan được cho là đã chết và Lilandra bị ám sát, Gladiator - chỉ huy của Imperial Guard lên ngôi hoàng đế, chấm dứt sự thống trị của Vulcan.


Trong 2019, Vulcan đã được đem trở lại trong đầu truyện X-Men của thời kì Dawn of X. Nhưng một điểm đặc biệt khi anh chàng này không còn giống con người ngày trước, đây đơn giản chỉ là một anh chàng Gabriel Summers hiền lành, như một tái sinh của tên bạo chúa ngày nào.


Sức mạnh

Vulcan là 1 mutant cấp độ Omega với khả năng hấp thu và điều khiển năng lượng. Điều này cho phép hắn khả năng bay lượn, bắn tia năng lượng từ tay, siêu khỏe, siêu nhanh, siêu sức bền (hắn có thể đấu tay đôi với Gladiator hay Black Bolt), điều khiển mọi dạng của năng lượng kể cả năng lượng tâm linh, kháng ngoại cảm và tồn tại ở môi trường vũ trụ.
Gabriel Summers (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

Vulcan là một kẻ vô cùng kiêu ngạo, cũng chính là điểm yếu nhất của hắn ta khi hắn luôn chủ quan và khinh địch mà quên đi mất năng lực của chính bản thân mình lại rất dễ cạn kiệt.