Tôi ngồi viết những dòng này khi đang loay hoay với vài dòng Code, "Liệu sẽ ra sao nếu có một câu chuyện thuộc vũ trụ Lovecraft trong bối cảnh Cyberpunk?"
Sự phổ biến của Cosmic Horror, dĩ nhiên là không thể phủ nhận, nhưng dường như trong vài thập kỷ qua sự phát triển của nó đã dừng lại, có lẽ do Lovecraft là một tác giả thuộc thế kỷ 19, khi mà những khái niệm về Internet, AI vẫn là một thứ rất mơ hồ, hoặc có thể là do Cosmic Horror vốn là một thể loại khó viết, khó đọc cũng như khó truyền tải. Vậy thì, hãy cùng thử ngó qua xem liệu Cosmic Horror đang đứng ở đâu.
Đầu tiên, phải nhắc rằng vốn dĩ Cosmic Horror tập trung rất mạnh vào khoa học, nên chẳng có lý gì nó lại có thể bỏ qua nền khoa học máy tính. Có chăng các tác giả đều chưa biết khai thác lấy đề tài này. Trong suốt kỷ nguyên này, ta đã chứng kiến nhiều bước nhảy vọt của công nghệ, điển hình là nền công nghệ thông tin với một mục tiêu tối thượng là trí tuệ nhân tạo. Trong toàn bộ lịch sử loài người, chúng ta chưa bao giờ tới gần với quyền năng của Chúa đến thế, hẳn là chỉ trong vài chục năm tới ta sẽ được diện kiến những sinh vật nhân tạo đầu tiên, những dạng sống máy móc. Vậy điều gì đã khiến Cosmic Horror chững chân trước thời đại này. Hẳn là do Cosmic Horror quá khó để phát triển (đọc thêm ở đây) cũng như thưởng thức. Những tác phẩm Cosmic Horror trên màn bạc gần đây như Annihilation hoàn toàn là một tác phẩm tuyệt vời, nhưng cũng như mọi tạo vật khác thuộc thể loại này bộ phim phải gánh chịu khoản lỗ khi chỉ thu về 43 triệu USD mặc dù có kinh phí sản xuất lên tới 40 - 55 triệu USD, qua đó cho thấy, rất ít khán giả đại chúng có niềm đam mê với cái ác tuyệt đối, họ tìm đến kinh dị chỉ để thỏa mãn phần nào cảm xúc. Thậm chí ngay cả IT, một tác phẩm kinh dị khác cùng thể loại này cũng phải biến đổi từ Cosmic Horror sang dần Horror thuần túy. Nhưng liệu đó có phải là sự suy vong dành cho chính Cthulhu?
Không hẳn. Vẫn còn một mảng nghệ thuật nữa mà Cosmic Horror có nhiều đất diễn, Game. Những Call of Cthulhu, Darkest Dungeon vẫn là những tựa game kinh điển. Khác với một bộ phim chỉ có thời lượng 120 phút, game cho phép người chơi trải nghiệm hàng tiếng đồng hồ khám phá, từ những cơ chế đơn giản cho tới những bí mật ẩn sâu nhất của cốt truyện, sẽ không ngoa khi nói Cosmic Horror là sinh ra cho game và dành riêng cho game. Mình đã tốn khoảng 60 tiếng cho DDI (Darkest Dungeon I) và hơn 100 tiếng cho DDII(Darkest Dungeon II) nhưng thú thật hai tựa game ấy vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà mình chưa khám phá hết.
Tất cả những điều mình viết liệu đã đem đến cho bạn ý niệm nào chưa? Nếu chưa thì đừng lo lắng vì ý đồ của mình sẽ được hé lộ ngay sau đây. Dĩ nhiên Cosmic Horror vẫn chưa chết, nó chỉ đang vẫy vùng trong bể ý tưởng cũ, trong những căn nhà gạch đổ nát ở Brooklyn (Truyện kinh dị ở Red Hook) dưới căn hầm ở Anchester (Lũ chuột trong tường) và ngập ngụa trong bối cảnh SteamPunk, liệu người ta có cách nào đưa nó ra khỏi đấy rồi ném nó vào thế giới Cyberpunk? Để làm được điều đó ta phải biết Cyberpunk là gì đã?
Nhân vật cyberpunk kinh điển thường bị cách ly, những người cô lập đã sống một cách bần cùng của xã hội trong tương lai dystopia nơi cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi công nghệ cấp tiến, thông tin được phổ biến qua sự công nghệ hóa, và phẫu thuật cấu tạo lại cơ thể con người -Lawrence Person
Hãy thử tưởng tượng, trong thế giới mới của chúng ta, nơi mà Internet không chỉ dừng lại ở những quyền năng truyền thông như Facebook, Insta, Youtube và Tiktok mà nó còn hơn thế. Khi mà mỗi phần của con người được cơ khí hóa, cuộc sống thì phụ thuộc bởi máy móc, một Outer God được sinh ra. Như cái cách mà Azathoth tạo ra thế giới này chỉ bằng một giấc mơ, sự suy đồi vẫn ngự trị trong thế giới con người dần hợp lại để rồi cuối cùng sản sinh ra một God. (Nghe na ná một vị chúa hỗn mang trong Warhammer 40K nhỉ). Hắn ta không chỉ sống trong chính Internet, hắn ta là Internet, hắn chi phối nó, hấp thụ những cảm xúc tiêu cực từ nó. Bằng sức ảnh hưởng sẵn có cùng quyền năng thao túng tâm trí của các "Ngoại Thần" hắn tha hóa con người, tạo ra một Trái Đất hoàn toàn điên loạn. Hắn thực thể hóa bản thân dưới sức mạnh của công nghệ, qua những tâm trí cuồng dại cùng những cỗ máy khổng lồ. Đó hẳn sẽ là một chuỗi những câu truyện tuyệt vời nhằm mở rộng vũ trụ Cthulhu hơn nữa.
Chúng ta đang đứng trước cuộc đại cách mạng lần thứ tư với vô số nguy cơ và thách thức, từ những thứ nhỏ nhặt như đánh cắp thông tin cho tới điểm kỳ dị của công nghệ, nơi mà AI có thể vượt qua loài người, và cũng như mọi thể loại khác, đã tới lúc Cosmic Horror bước vào cuộc cách mạng này để mà tiến hóa.