Vụ United Airline: ai đúng, ai sai, nên hành xử thế nào?
Mình nghĩ vụ United Airline lôi hành khách ra khỏi máy bay nên chia thành 2 việc nhỏ: việc ông David Dao đặt vé nhưng không được bay và việc ông Dao bị mời ra khỏi máy bay.
Việc ông David Dao đặt vé nhưng không được đi: quá rõ ràng là United Airline đã sai! Nhưng việc các hãng hàng không bán nhiều vé hơn số chỗ ngồi để đề phòng trường hợp khách không đến đủ là việc rất bình thường. Các hãng hàng không cũng như luật pháp đều có những quy định rõ ràng về việc bồi thường cho những trường hợp như thế này rồi, không cần bàn thêm ở đây nữa.
Mọi người cũng chủ yếu phẫn nỗ chủ yếu vì ông Dao bị lôi ra khỏi máy bay và khuôn mặt đầy máu sau đó. Thực ra việc ông Dao bị mờ ra khỏi máy bay mà ông ra là ông Dao đã sai. Mọi người phẫn nộ vì ông Dao bị lôi ra và bị thương. Nhưng việc ông Dao không chấp hành yêu cầu của cơ trưởng thì việc  bị kéo ra là hành động nhẹ nhàng rất rồi. Trong video mình thấy nhân viên an ninh còn đã giải thích rõ với ông Dao: nếu ông không đi buộc chúng tôi phải lôi ông đi. Còn việc ông Dao bị chảy máu trong quá trình bị kéo ra khỏi máy bay chỉ là một tai nạn. Trong máy bay rất chật lúc giằng co ông Dao chẳng may bị đập vào đâu đó cũng do không may thôi.
Có một số người nói rằng hãng hàng không United Airline đã hành xử quá cứng nhắc trong việc này, sau đó so sánh với Jeff Beroz CEO của Amazon: "Để đưa Công ty thoát khỏi tình trạng ì ạch thì phải nỗ lực để không bao giờ trở thành nô lệ của quy trình đã thiết lập... đôi khi bạn chỉ chăm chú vào quy trình mà bỏ quên hiệu quả thực sự". Có lẽ họ quên mất rằng khác với Amazon United Airline làm trong lĩnh vực hàng không, một lĩnh vực mà tiêu chuẩn về an toàn rất cao vì vậy việc tuân theo quy trình phải thực hiện rất khắt khe. Còn nếu quy trình đó có vấn đề thì nên thay đổi cả quy trình chứ không nên chỉ nhìn một trường hợp cụ thể.
Cá nhân mình nghĩ rằng vụ việc giữa ông Dao với United Airline dẫn tới làn sóng tẩy chay, phản đối United Airline chỉ là một rủi ro trong kinh doanh.