Sáng ngày 14-7, trong lúc Donald Trump đang tổ chức mít tinh tranh cử ở Butler, Pennsylvania, bị tấn công bằng súng. Ông Trump may mắn chỉ bị thương nhẹ khi viên đạn trượt qua tai, nhưng vụ việc cũng đã làm một người chết và hai người bị thương nặng
Vụ việc gây chấn động lớn và dấy lên tranh cãi về sự an ninh cho các ứng cử viên Tổng thống. Phản ứng của Joe Biden và đội ngũ chiến dịch của ông đã thay đổi chiến lược, tập trung vào thông điệp đoàn kết thay vì tấn công ông Trump.
Hình ảnh nổi bật của Tổng thống Donald Trump sau vụ ám sát hôm 14/7 (giờ Việt Nam)
Theo JP Pro, sau vụ ám sát không thành công đối với Donald Trump, thế trận tranh cử có thể có những tác động đáng kể như sau:
Tăng cường sự quan tâm đến an ninh cho các ứng cử viên: Sự kiện này đã làm nổi bật lại vấn đề an ninh và sự bảo vệ cho các ứng cử viên Tổng thống. Cả hai đảng đều có thể tăng cường biện pháp bảo vệ cho các sự kiện tranh cử và các đối tượng quan trọng.
Tác động tâm lý đến cử tri: Vụ ám sát gây ra sự chấn động và có thể làm thay đổi quan điểm của một số cử tri về ứng cử viên và các vấn đề chính trị, đặc biệt là với những người có quan điểm đối lập.
Chiến dịch tranh cử của Biden và Trump: Chiến dịch tranh cử của cả hai đối thủ có thể điều chỉnh lại chiến lược của mình sau vụ việc này. Biden đã chuyển trọng tâm sang thông điệp đoàn kết và lời kêu gọi cho hòa bình và an ninh trong nước. Trump có thể sử dụng sự kiện này để tăng cường hình ảnh mình là một lãnh đạo mạnh mẽ và quyết đoán.
Tác động đến các cuộc thăm dò dư luận: Các cuộc thăm dò trước và sau sự kiện này có thể cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của cử tri và mức độ hỗ trợ dành cho Trump và Biden. Sự kiện này có thể làm thay đổi đà và xu hướng của cuộc bầu cử.
Tóm lại, vụ ám sát gần đây đã làm thay đổi đáng kể thế trận tranh cử và tạo ra những yếu tố mới mà cả hai đảng cần phải xem xét và phản ứng phù hợp để giành chiến thắng trong cuộc đua vào tháng 11.