Bạn có bao giờ cố gắng hiểu thêm về thế giới, đào sâu vào những câu hỏi lớn hơn về cuộc sống? Bạn nghĩ rằng mình sẽ khám phá ra nhiều điều tuyệt vời, chạm tay vào những chân lý cao cả, nhưng không. Sự thật là, khi bạn bắt đầu mở rộng vòng tâm thức, bạn sẽ đối diện với những điều chẳng mấy dễ chịu. Những điều khiến bạn mất đi niềm vui hồn nhiên đã từng có, như Obito đã viết trong bài "Vô điều kiện": "Khi mà ngày thơ không còn nguyên, thì mình tìm đâu ra bình yên?". Mở rộng vòng tâm thức nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng khi lượng thông tin tràn vào quá nhiều, nó không còn dễ chịu như bạn tưởng. Ban đầu, bạn có thể hứng khởi, thấy mình trở nên thông thái hơn, nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ mới. Nhưng rồi, như một cỗ máy bị nhồi nhét quá tải, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức. Giống như ăn quá nhiều mà vẫn phải tiếp tục nhồi nhét, cảm giác nặng nề, ức chế ấy không dễ gì giải quyết. Bạn bị mắc kẹt trong chính vòng xoáy của những suy nghĩ, thông tin, và cảm xúc không ngừng va đập. Thế là vấn đề lớn hơn xuất hiện, niềm tin cũ của bạn bắt đầu vỡ vụn. Bạn từng tin rằng thế giới này đơn giản, rằng có những quy tắc đúng sai rõ ràng. Nhưng khi tâm thức mở rộng, bạn bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng có câu trả lời rạch ròi. Những gì bạn từng coi là sự thật tuyệt đối giờ đây chỉ là những mảnh vỡ của một hệ thống niềm tin đã cũ. Bạn cảm thấy bối rối, mâu thuẫn với chính mình. Những giá trị bạn bám vào bấy lâu nay đột nhiên trở nên vô nghĩa.
Cái gì là đúng? Cái gì là sai? Bạn không còn chắc chắn nữa. Càng nghĩ, bạn càng thấy mình rơi vào một mê cung không lối thoát, và sự lo lắng, bất an cứ thế tăng lên.
Điều tiếp theo mà ít ai cảnh báo bạn khi mở rộng tâm thức là bạn sẽ cô đơn. Thật đấy. Bạn bắt đầu nhận ra rằng người xung quanh không nhìn nhận cuộc sống theo cách mà bạn thấy. Họ vẫn bị mắc kẹt trong những vòng luẩn quẩn mà bạn từng trải qua, những thứ bạn đã suy nghĩ chưa tới. Vấn đề là, giờ đây, khi bạn nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn, lại chẳng có ai ở cùng bạn trên con đường này. Bạn muốn chia sẻ những gì mình khám phá, nhưng mọi người lại chỉ muốn sống trong sự an toàn của họ. Họ không muốn nghe, và điều đó khiến bạn cảm thấy như mình là kẻ ngoại đạo. Cuối cùng đỉnh điểm của sự mở rộng tâm thức là khi bạn bắt đầu đối mặt với nỗi sợ hiện sinh. Bạn từng nghĩ rằng khi hiểu biết nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy an lạc, tìm được ý nghĩa của cuộc sống. Nhưng không, bạn chỉ tìm thấy nhiều câu hỏi hơn, và câu trả lời dường như ngày càng xa vời. Bạn nhận ra hệ thống tư duy về nhân sinh của bạn vẫn còn nhiều vấn đề, tất cả những gì bạn đã cố gắng xây dựng, đều chỉ là tạm bợ. Cuộc sống này vô thường và những dòng suy nghĩ nó cũng vậy. Bạn muốn giữ cân bằng, muốn giữ tâm trí thanh thản, nhưng chính bạn lại trở thành kẻ yếu đuối hơn trước đây. Cảm xúc giờ đây không còn là thứ bạn có thể kiểm soát dễ dàng nữa, và việc tìm ra sự ổn định trở thành một cuộc chiến mới. Sau tất cả, bạn nhận ra rằng việc mở rộng vòng tâm thức không phải là một hành trình đến một điểm đích hoàn hảo. Nó là một vòng lặp. Bạn nghĩ mình sẽ tìm thấy sự thật lớn lao, sự bình an nội tại, nhưng cuối cùng, bạn chỉ quay trở lại với chính những mâu thuẫn ban đầu, chỉ khác là giờ đây bạn đã nhìn thấy mọi thứ dưới một cách nhìn khác. Bạn không còn là người cũ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn đã trở nên hoàn toàn tốt đẹp hơn. Bạn vẫn mang trong mình những nỗi lo, sự xung đột, và cả sự cô đơn.
Nhưng giờ đây, bạn chấp nhận điều đó. Bởi lẽ, vòng tâm thức không phải là để tìm kiếm sự hoàn thiện, mà là để nhận ra rằng sự bất hoàn thiện mới chính là bản chất của tất cả.
Cho tới khi vòng lặp này khép lại, một vòng lặp mới sẽ mở ra, đưa bạn vào một cuộc hành trình không hồi kết, nhưng cũng chẳng cần phải có hồi kết. Vì đôi khi, sự chấp nhận việc không có câu trả lời mới chính là câu trả lời bạn cần nhất. Từ tận đáy lòng, tôi gửi lời tri ân sâu sắc đến những tâm hồn đam mê nhân sinh. Mong rằng các bạn sẽ luôn giữ vững niềm đam mê và mở rộng thế giới quan của mình, để chạm đến những chân trời mới của sự thấu hiểu và yêu thương.