Trong tiết môn Bình luận, giảng viên hỏi ai đồng ý hợp pháp hoá mại dâm. Hơn nửa số cánh tay được giơ lên trong lớp học 50 người một cách không hề ngần ngại . Ngược lại, số người phản đối mại dâm là 4 người, tính luôn một phiếu từ giảng viên.

Có nhiều lập luận vững chắc được đưa ra như hợp pháp hoá mại dâm sẽ đem đến một nguồn thu khổng lồ cho ngân sách, giảm số vụ hiếp dâm, bảo vệ quyền lợi của gái ngành như có bảo hiểm, được sự bảo vệ của pháp luật như một nghề được công nhận chính thức...nghe cũng xuôi xuôi tai nhỉ.
Cre: LV Criminal Defense 
Xét về bản chất từ “mại dâm” có nghĩa là là hoạt động dùng tình dục ngoài hôn nhân để đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi nào đó. 
Quan hệ tình dục của loài người hiện nay không chỉ để thỏa mãn nhu cầu khoái cảm, sinh sản như động vật mà còn có tính “người” ở chỗ nó thể hiện tình yêu, sự thân mật và gắn kết mạnh mẽ với nhau. 
Chuyện đồng ý cho hoạt động mại dâm chẳng khác nào khuyến khích, thúc đẩy chủ nghĩa hưởng thụ, "vật chất hóa hóa giá trị đạo đức và nhân phẩm”, chỉ cần có tiền thì ngay cả thân thể con người cũng trở thành thứ hàng hóa mua bán như bó rau ngoài chợ. 
Mại dâm biến tình dục của con người mất hết những giá trị thiêng liêng trị về hôn nhân, tình yêu, lòng chung thủy, sự yêu thích thể xác của đối phương...và quay về bản năng giống như thú vật với mùi tiền nhớp nhúa.
Cre: Jochen Tack 
Nhiều người nghĩ chỉ có những nước Á Đông như Việt Nam mới cấm mại dâm. Thực tế trong 221 quốc gia chỉ có 20 nước xem mại dâm là hợp pháp, 41 nước không có bộ luật cấm mại dâm nhưng có các luật khác để cấm nhà chứa, môi giới, quảng cáo mua bán dâm, còn khoảng 160 quốc gia còn lại đều xem mại dâm là bất hợp pháp, kể cả Thái Lan- đất nước nổi tiếng với nhiều khu đèn đỏ. Trong số 40 nước có GDP cao nhất thế giới, được xem là giàu có và tiên tiến, chỉ có 5 nước hợp pháp hóa mại dâm.
Các nước cấm mại dâm không chỉ xét về khía cạnh đạo đức mà vì mại dâm có những rủi ro và tệ nạn đi kèm. 
Mại dâm không hề làm giảm đi số vụ hiếp dâm, vì bản chất hai việc này là khác nhau. Theo thống kê của UNODC (Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm), ở Thái Lan nạn mua bán mại dâm công khai bất chấp lệnh cấm của Chính phủ, có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất Đông Nam Á, nhiều gấp đôi Philipines và gấp 5 lần Việt Nam. 
Mại dâm còn kéo theo nhiều căn bệnh về tình dục. Theo kết quả nghiên cứu của trường Y tế công cộng Johns Hopkins tỉ lệ nhiễm AIDS ở 99.878 gái mại dâm tại hơn 50 quốc gia là 11,8%. Thậm chí dù có sử dụng bao cao su, tỉ lệ rủi ro lây nhiễm bệnh vẫn vào khoảng 8-9%.
Hiện nay mức phạt hành chính tội mua bán dâm còn quá thấp nên nhiều người không sợ, thậm chí là "nhờn luật". Mức phạt tối đa chỉ 500.000 đồng không thấm tháp vào đâu so với 30 ngàn đô cho một đêm đi khách của cô hoa hậu nào đó. Việt Nam cấm mại dâm thì phải kiên quyết triệt phá nó đến tận cùng bằng việc tăng nặng lên nhiều lần về mức phạt hành chính lẫn hình phạt hình sự; công khai tên tuổi người mua, bán, bảo kê, mô giới mại dâm; xây dựng tàng thư vi phạm...
                                                                                                        MỸ AN