Có một lần cách đây 5 năm, mình tham gia lớp yoga cộng đồng, hôm ấy là buổi thứ ba của mình (lớp trước đó đã mở và học viên vẫn ra, vô liên tục), cô giáo hướng dẫn động tác Cái cày, thấy mọi người ai cũng đưa chân lên qua đầu, trừ một số cô lớn tuổi, nghĩ bụng: mình trẻ thế này không làm được thì quê lắm, vậy là cũng cố hết sức ngoắc cho được cái chân qua khỏi đỉnh đầu, …
Kết quả của trò không lượng sức mình là trật luôn cái cổ, không thể nhúc nhích hay xuống thế, cô giáo phải đỡ và massage cho một hồi lâu mới đỡ, may mà chưa bị chấn thương.
Giờ đây, khi đã là một chuyên viên yoga phục hồi, nghĩ lại khoảnh khắc đó, mình thấy rùng mình vì sự liều lĩnh của tuổi trẻ nhưng lại thiếu kiến thức.
Trong yoga, tư thế chỉ là một yếu tố thể hiện ra bên ngoài. Bản chất đúng của Yoga phải cần hội tủ đủ 3 yếu tố: THỞ ĐÚNG, TƯ THẾ ĐÚNG và THƯ GIÃN ĐÚNG.
THỞ ĐÚNG
Có một số bạn khi mới bắt đầu học các lớp yoga cộng đồng, khi vào lớp bạn sẽ làm theo các động tác huấn luyện viên hô cho cả lớp, từ từ lên dần cấp độ khó ở cuối bài. Tập vài ngày sẽ thấy chóng mặt, tức ngực, đau đầu kinh khủng. Có bạn còn nghĩ do mình không phù hợp với môn này, rồi thành ra sợ tập và bỏ giữa chừng.
Nếu như việc tập luyện chỉ dừng lại ở tư thế đúng theo Huấn Luyện Viên mà bỏ qua phần hít thở theo chuyển động, sẽ dẫn tới việc tắt nghẽn khí, không lưu thông khi bạn đang trong tâm thế: gồng mình, cố gắng để đúng tư thế. Việc tác động vào vùng cần tập của cơ thể sẽ không còn hiệu quả, mà còn bị phản ứng ngược: khí và máu không lưu thông tốt tới vùng đang bị ép, nén.
Động tác đầu tiên để luyện tập trong yoga là THỞ.
Bạn sẽ nghĩ: Thở thì có gì cần phải tập? Đúng là chúng ta mỗi ngày đều ăn, hít thở, uống nước để sống. Nhưng nếu Thở không đúng cách sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ cho sức khoẻ. 
Thở là quá trình đưa oxy từ không khí vào phổi và di chuyển khắp cơ thể. Theo đó oxy được theo máu tới các mô, cơ quan bên trong. Đồng thờ, phổi cũng lấy CO2 từ máu thải ra không khí khi chúng ta thở ra.
Vậy nếu chúng ta không Thở đúng sẽ dẫn tới điều gì?
Khi càng lớn, chúng ta thường có thói quen hít thở ngắn, oxy chỉ vào được ½ dung tích phổi. Mỗi khi thấy thiếu oxy, chúng ta thường rụt vai, gồng ngực để cố hít thật nhiều oxy vào, nhưng vô hình chung lại khoá van phổi, gây nên tình trạng thiếu oxy, làm gián đoạn nhịp của não, tức ngực và rối loạn bên trong cơ thể.
Mỗi hơi thở đúng sẽ giúp cho bộ máy bên trong được hoạt động trơn tru, oxy được bơm vào tối đa dung tích phổi, giúp máu lưu thông tốt, đả thông khí huyết trong cơ thể.
Ngoài ra khi bạn hít thở đúng với sự co bóp bụng còn giúp massage các cơ quan nội tạng
Vậy làm thế nào để hít thở đúng, cung cấp đủ oxy cho não bộ?
Bài viết này mình sẽ hướng dẫn phép thở cơ hoành (hay còn gọi phép thở bụng)
Hít vào đưa hơi thở qua hai cánh mũi, xuống cuống họng, rồi từ từ đi xuống bụng, cơ hoành hạ xuống đẩy bụng phình nhẹ lênThở ra, từ từ hóp bụng lại, đẩy hơi ra ngoài qua hai cánh mũi
Chú ý: việc hít vào và thở ra không được dùng sức để gồng vai và ưỡn căng lồng ngực.
Bạn có thể tập luyện phép hít thở bụng này bất kỳ lúc nào khi bạn đang làm việc hay đang nấu cơm, và đừng bỏ quên cơ thể của mình.
THƯ GIÃN ĐÚNG
Vậy thì sau khi kết hợp Thở đúng và Tư thế đúng rồi thì sao phải cần Thư giãn đúng?
Sau 1 giờ tập luyện, căng duỗi cơ liên tục, bạn cũng cần cho cơ thể được nghỉ ngơi để cột sống, thần kinh và các cơ quan nội tạng được thư giãn, điều chỉnh nhịp đập của tim trở lại bình thường, đồng thời giúp cơ thể tổng hợp và phân bổ năng lượng đều khắp cơ thể.
Có rất nhiều tư thế để thư giãn trong và sau khi tập: Savasana, thư giãn em bé, hai chân trên tường, thư giãn cuối bài. Bài viết khá dài, nên mình sẽ chia sẻ chi tiết về nhóm thư giãn trong một bài khác.
Dù bạn là một người tập yoga lâu năm hay chỉ mới bước đầu tập luyện hãy luôn nhớ 3 Đúng của yoga.
*Bài viết có sử dụng một số thuật ngữ chuyên môn từ tài liệu Yoga phục hồi của Procoach.