Lý Tiểu Long là cha đẻ của MMA (võ thuật tổng hợp)? Võ cổ truyền là dạy kỹ thuật giết người, cho lên võ đài không phát huy được lực lượng chân chính? Võ hiện đại đánh nhau "sống chết" không có cửa trước mặt võ cổ truyền? Võ cổ truyền là từ chiến trường luyện ra... Các bạn có thể đọc bài viết sau để tự tìm được câu trả lời cho chính mình.
Bruce Lee Confirmed for EA Sports UFC 2, Here's How to Unlock Him ...
Hình ảnh Lý Tiểu Long trong game võ thuật đối kháng UFC
Trong bộ phim tài liệu "Tôi là Lý Tiểu Long" nói về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long do chính con gái ông Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) sản xuất vào năm 2012, có nhiều đoạn nói Lý Tiểu Long chính là cha đẻ của võ thuật tổng hợp MMA (Võ thuật tổng hợp), môn thể thao đối kháng hiện đại được phổ biến hơn cả boxing.
Cũng đồng tình với quan điểm của Lý Hương Ngưng, chủ tịch UFC - Dana White từng tuyên bố: "Lý Tiểu Long chính là cha đẻ của MMA. Hãy nhìn xem cách ông ấy tập luyện, thi đấu, xem tư duy của ông ấy qua những trang viết. Đó chính là MMA.”
Trên thực tế ở Thế vận hội (Olympics) năm 648 Trước Công Nguyên (648 BC) đã xuất hiện khái niệm "võ tổng hợp" với môn võ đối kháng được gọi là Pankration của người Hy Lạp. 
Thi đấu không có hạn chế, đánh đến khi không đánh được nữa (T.K.O hoặc K.O) hoặc có người đầu hàng. Pankration được "hiện đại hóa" từ những năm 200 Trước Công Nguyên - bớt máu me và tàn bạo hơn những năm 600, cho phép bé trai tham gia, trong khi thi đấu có thêm luật hạn chế, có trọng tài, có chấm điểm, trong tài sẽ cho dừng trận đấu nếu có người nguy hiểm đến tính mạng.
Hình ảnh hai võ sĩ Pankration thi đấu được ghi lại trong lịch sử
Thể thao đối kháng là nhóm những môn thể thao mang tính chiến đấu trực tiếp bằng các bộ phận cơ thể như tay, chân, đầu hoặc thân mình mà không dùng hoặc dùng rất ít thiết bị và phụ kiện hỗ trợ. Thể thao đối kháng mang hình thức "một chọi một", họ phải tìm cách ghi nhiều điểm số hơn đối thủ hoặc vô hiệu hóa đối thủ để giành lấy chiến thắng. Các môn thể thao đối kháng phổ biến ngày nay thường là các môn võ thuật như Judo, Taekwondo, Karate, Wrestling, Đấu kiếm, Boxing, Kickboxing, Muay Thái,...
Pankration là gì?
Pan-cra-tion là môn thể thao đối kháng rất phổ biến ở Hy Lạp (giống như ở Nhật có Karate, ở Trung Quốc thì có Kungfu), được kết hợp từ hai môn thể thao đối kháng cũng rất phổ biến thời bấy giờ là Boxing cùng Wrestling. Từ Pankration từ tiếng Hy Lạp dịch ra nghĩa đen có hai bộ phận là Pan (tất cả) và Kration (của một con người), tức là con người có sức mạnh, có trí tuệ, có kỹ thuật thì có thể dùng ra để thi đấu. Người tham gia luyện tập hoặc thi đấu được gọi là Pan-cra-ti-át (pankratiast).
Kỹ thuật của Pankration rất đa dạng
Pankration có hai bộ phận chính là Ano (nghĩa đen là đánh đúng) và Kato (đánh nằm), với các kỹ thuật đa dạng sử dụng tay chân như các đòn đấm đá, chỏ gối, các đòn quăng, takedown khiến đối thủ phải nằm xuống mặt đất và sử dụng các đòn khóa khớp, siết ngạt để hạ gục đối thủ, thường thì trong một trận đấu Pankration hai bên sẽ bắt đầu bằng đánh đứng và nhân cơ hội đánh ngã đối thủ để kết thúc trận đấu bằng đánh nằm. 
Tử thế chiến đấu của Pankration rất giống với tư thế đứng của MMA hiện đại
Người thi đấu bên phải với cú đá thẳng và bị người thi đấu bên trái bắt chân
Trước khi Pankration được "hiện đại hóa" thì những đòn thế hiểm như đá vào khớp gối, cắn, xé yết hầu, chọc mắt, đá trứng đều được cho phép sử dụng. Về sau thì đã bị hạn chế không cho căn và chọc mắt.
Người thi đấu bên phải đang cố sử dụng đòn móc mắt đối thủ trong khi đang vật lộn
Dựa vào những bức tranh và tượng đá mà người Hy Lạp cổ để lại có thể chứng minh được, từ khi Pankration xuất hiện thì họ đã hiểu về giải phẫu học con người và áp dụng nó vào chiến đấu một cách thành công qua các kỹ thuật như đá vào các bó cơ bắp chân nhằm mục đích làm tổn thương đến chân của đối thủ, khóa và bẻ gãy các khớp xương tay xương chân của đối thủ, đấm đá vào thận và dạ dày của đối thủ, lợi dụng sự thăng bằng để vật hoặc takedown đối thủ, siết ngang mạch máu ở cổ để ngăn máu lên não khiến đối thủ ngất. 
Pankration và chiến tranh
- Alexander Đại Đế đã phát hiện ra người luyện tập Pankration là chiến sĩ ưu tú bậc nhất với những kỹ năng đánh nhau của họ nên đã tuyển mộ một số lượng lớn những đấu sĩ Pankration cho việc chinh phục các nước khác của mình.
Dioxippus (nhà vô địch Pankration) từng nhận khiêu chiến của chiến binh có kinh nghiệm chiến trường phong phú của Alexander Đại Đế là Coragus, trong khi Coragus sử dụng những gì thuộc về chiến binh là một bộ giáp, khiên và kiếm thì Dioxippus mặc một bộ quần áo bình thường và suýt giết Coragus khi đánh nhau.
Về sau đội quân luyện Pankration đã giúp Alexander Đại Đế đánh chiếm phần lớn lãnh thổ mà ông biết tới thời đó. 
- Cuộc chạm trán nổi tiếng giữa các thành bang Hy Lạp, dưới sự dẫn dắt của Leonidas I xứ Sparta và Đế quốc Ba Tư dưới sự chỉ huy của Xerxes Đại đế kéo dài trong khoảng ba ngày, 7000 quân Hy Lạp chiến đấu với > 10000 quân Ba Tư kéo dài tới 7 ngày mới thất thủ do số lượng áp đảo.