Vladimir Đại đế - vị vua đầy drama của Kiev Rus (phần 1)
Tổng quan những drama cuộc đời của Vladimir Đại đế
Nói về Vladimir Đại Đế của Kiev Rus, điều nổi tiếng nhất người ta nhớ tới là ông đã cải đạo Cơ đốc cho Kiev Rus. Nhưng bên cạnh đó, Vladimir cũng được biết tới là vị vua bê bối lắm thị phi. Không rõ Vladimir có đọc sử Trung Quốc quá 180p/ngày không, nhưng ông gần như là hợp thể tật xấu của các hoàng đế Trung Hoa được chép trong lịch sử.

Vladimir Đại Đế
Có nhiều mẩu chuyện riêng lẻ về các drama của Vladimir Đại Đế, trước đây mình từng viết các mẩu chuyện này. Bài hôm nay, xin phép không viết theo trình tự thời gian - mà xin được viết 1 phần tổng hợp lướt qua trước. Sau đó, sẽ viết kỹ hơn từng mẩu chuyện cụ thể (nếu cần thiết để dễ đọc hơn, xin chia 1 bài kỳ sau)
I/ Sơ lược cuộc đời drama của Vladimir
1/ Xuất thân nô lệ
Biên niên sử Sơ khởi chép, hoàng hậu Olga khi nhiếp chính Kiev Rus có cứu nuôi một nô lệ nữ tên Malusha. Con trai bà Olga là siêu phượt thủ Svyatoslav suốt ngày đi chinh chiến quên gia đình, nhưng vẫn kịp làm cho cô hầu Malusha đẻ ra bé Vladimir.
Theo phong tục Ngoại giáo Slav lúc đó, con trai của vua với nô lệ vẫn được quyền thừa kế ngôi vua. Dù sự thật xuất thân của bà Malusha đoạn này chép chưa rõ hết, nhưng đoạn sau sẽ chứng thực.
(Về điều này, có thể liên hệ tới 1 số vua Trung Hoa có xuất thân nô lệ, như vua Thạch Lặc của nước Hậu Triệu thời Ngũ hồ Thập lục quốc).
2/ Xiên anh đoạt quyền.
Vladimir là con út của vua Svyatoslav, trước đó có 2 anh là Yaropolk và Oleg. Năm 972, vua Svyatoslav mất trên chiến trường, ngôi thái tử không phân định. Do vậy các con trai lao vào tranh giành.
Đầu tiên Yaropolk tiêu diệt Oleg. Sau đó, Vladimir nhờ sự giúp đỡ của lính đánh thuê Bắc Âu đánh lại Yaropolk và cuối cùng sát hại ông, lên ngôi Kiev Rus.
(Về điều này, có quá nhiều trường hợp lịch sử phương Đông để so sánh, nên có lẽ chẳng cần kể ra đây các bạn cũng biết được).
3/ Cướp hôn thê của anh.
Trong cuộc chiến, Vladimir chiếm được xứ Polostk (nước Belarus ngày nay). Tại đây, có vị hôn thê sắp cưới của anh trai Yaropolk tên Rogneda.
Vladimir đã cưỡng bức Rogneda, sau đó buộc cô cưới mình.Rogneda khóc lóc từ chối và tuyên bố "Tao không cởi giày cho thằng nô lệ!". Câu này được chép trong Biên niên sử Sơ khởi và chứng thực cho nguồn gốc nô lệ của Vladimir.
Bà Rogneda sau này sẽ sinh ra nhiều con trai cho Vladimir, một trong số đó là Yaroslav Thông thái người sẽ kế thừa làm vua Kiev Rus. Chuyện cũng kể rằng bà Rogneda vẫn hận thù, có lần trong đêm cầm dao ám sát Vladimir thất bại. Vladimir giận định xử tử bà nhưng các con trai cùng quỳ xuống xin mới khiến Vladimir tha.
(Về điều này, có thể liên hệ đến nhiều trường hợp "nhạy cảm", như vụ cướp dâu của Trần Quốc Tuấn trong triều Trần ở Việt Nam chẳng hạn)
4/ Cướp vợ của anh
Sau khi chiếm được Kiev, Vladimir xử tử anh trai Yaropolk nhưng không rõ năm. Yaropolk lúc đó còn một vợ khác là một phụ nữ Hy Lạp từ Byzantine, không chép tên. Vladimir đã cướp luôn người phụ nữ Hy Lạp đó làm vợ mình.Người phụ nữ đó sau này sinh ra Svyatopolk Đáng Nguyền Rủa, người sẽ sát hại các con của Vladimir Đại đế.
(Về điều này, cũng tương tự như mục số 3 - cũng là NTR cả. Nhưng cướp hẳn "vợ" chứ không phải "hôn thê" của kẻ địch thì chúng ta liên tưởng tới Tào Tháo nhiều hơn)
5/ Hoang dâm vô độ
Vladimir nổi tiếng là người cải đạo sang Kiev Rus. Nhưng trước khi cải đạo, Vladimir được ghi nhận với một cách sống hoang dã của một kẻ Viking ngoại đạo. Biên niên sử sơ khởi chép về Vladimir trước khi cải đạo:
"Vladimir hoàn toàn bị dục vọng đánh bại... Ông ta có vợ, có 300 thê thiếp ở Vyshgorod, 300 ở Belgorod và 200 ở Berestov. Anh ta gian d.âm vô độ, đưa những người phụ nữ đã có gia đình đến với anh ta và làm nhục các cô gái"
(Về điều này, có thể liên hệ tới khá nhiều trường hợp hoang dâm vô độ trong lịch sử phương Đông. Tiêu biểu như Tấn Vũ đế Tư Mã Viêm)
6/ Đánh giặc cướp gái
Đại khái, Vladimir muốn lấy công chúa Anna của Byzantine (Đông La Mã), đã tấn công Byzantine và hạ thành của nước họ. Người Byzantine thua trận phải cống nạp công chúa Anna cho "tên mọi rợ" Vladimir. Nhưng ngay lúc đó, họ cũng kịp khiến Vladimir cải đạo và sống với quy tắc của một tín đồ Cơ đốc. Anna sau này sẽ sinh ra 2 con cho Vladimir: Boris và Gleb - 2 vị thánh đầu tiên của Giáo hội chính thống Nga.
(Về điều này, coi như tương tự mục số 3,4)
7/ Trưởng thứ bất phân - xã tắc nghiêng đổ.
Vladimir mất, có lẽ vì hoang d.âm quá độ, lại học theo tính của bố Svyatoslav - không lo phân ngôi thái tử. Theo lẽ, con trưởng của Vladimir phải là Svyatopolk Đáng Nguyền Rủa.
Nhưng Vladimir lại ghét đứa con này, muốn lập Boris (con trai của công chúa Anna người Byzantine). Do vậy tới khi Vladimir mất, Svyatopolk Đáng Nguyền Rủa đã nổi loạn, sát hại các anh em mình bao gồm 2 con của công chúa Anna: Boris và Gleb.
Chính xác thì, Boris và Gleb không muốn huynh đệ tương tàn nên tự nộp mạng, do vậy người đời phong thánh 2 ông.Svyatopolk Đáng Nguyền Rủa còn sát hại nhiều anh em khác, rước quân Ba Lan vào đánh làm giang sơn Kiev Rus nghiêng đổ, dân chúng lầm than, coi như trả giá cho những việc xấu Vladimir làm.
Tuy nhiên, tới cuối cùng thì Yaroslav Thông Thái - cũng là con trai của Vladimir - đã đánh bại Svyatopolk Đáng Nguyền Rủa trừ họa cho dân. Nhờ đó Kiev Rus còn tồn tại được.
(Về điều này, cũng có những trường hợp tương tự ở phương Đông. Chẳng hạn như Triệu Vũ Linh Vương của nước Triệu thời Chiến quốc).
Tạm kết: trên đây là 1 bài tổng hợp những drama chính trong cuộc đời Vladimir Đại đế. Dĩ nhiên, các bạn đọc tới đây chắc chắn chưa hiểu gì đâu. Nhưng nếu còn kiên nhẫn, hãy đọc tiếp các bài khác trong serie này, mình sẽ cố gắng nói kỹ hơn về từng tích truyện trên kia)

Lịch sử
/lich-su